Bộ Xả Xui phần 2: Cắt tóc theo quan niệm dân gian, "xả xui" hay mê tín?

  • 18/06/2019 19:00

Thực hư chuyện chuyện cắt tóc "xả xui" ra sao, cắt tóc cần kiêng kị những gì để đem lại may mắn?

Cắt tóc tưởng như là hành động làm đẹp đơn giản của mỗi người nhưng ở một góc độ khác nó còn là cách làm để “xả xui” mỗi khi gặp điều không may theo quan niệm dân gian, vậy liệu quan niệm này có thực sự đúng?

Quan niệm cắt tóc “xả xui” có thực sự đúng?

“Cái răng cái tóc là góc con người”, vì thế mà mỗi người có một quan niệm riêng về “góc” của chính mình, song có thể đúc kết 3 quan niệm chung nhất của mỗi người về cắt tóc.

Một số người tin rằng cắt tóc sẽ giúp họ xả xui. Đó là lý do mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc hay tâm trạng chán nản, họ thường tìm đến việc cắt tóc. Cắt tóc được xem như lá bùa may mắn, giúp họ giải thoát những điều đen đủi, thay đổi diện mạo, mang lại vận may cho công việc cuộc sống.

Song một số người lại xem việc cắt tóc là xui xẻo, họ cho rằng việc cắt tóc làm họ gặp điều tồi tệ. Do đó khi cắt tóc, một số người thường xem ngày đẹp, những điều cấm kỵ như ngày đầu tháng.

Cuối cùng, một số người khác, họ đơn giản xem việc cắt tóc giúp họ gọn gàng, đẹp đẽ hơn. Vì vậy họ có tâm thế thoải mái khi cắt tóc, họ cắt bất cứ khi nào và không kiêng kị điều gì.

>> Xem thêm: "Tóc thủy tinh" - Xu hướng tóc hot nhất 2019

 
Cắt tóc không chỉ là làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến vận may theo quan niệm của mỗi người
Cắt tóc không chỉ là làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến vận may theo quan niệm của mỗi người

Trong đời sống của người Việt Nam, việc cắt tóc “xả xui” đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đi vào tiềm thức con người, trở thành khái niệm tâm linh. Việc này giúp con người tin rằng có thể cắt bỏ đi vận đen đủi của mình và đem lại điều may mắn, tốt đẹp hơn trong tương lai. Vì thế mà dù có nhiều quan niệm khác nhau, song cắt tóc “xả xui” vẫn là một quan niệm rất quen thuộc và được bắt gặp nhiều trong cuộc sống.

Thời điểm nào là thời điểm thích hợp để cắt tóc?

Theo quan niệm của người xưa, việc cắt tóc cần được thực hiện vào những thời  điểm thích hợp trong ngày, trong tháng để mang lại vận may cho con người. Vì vậy, trước khi cắt tóc mọi người thường có thói quen xem ngày đẹp hợp với tuổi, với sức khoẻ.

Với trẻ em, một số người tin rằng việc cắt tóc vào ngày thứ 3 sau sinh và cắt tóc vào ngày 2 tháng 2 Âm lịch giúp trẻ khoẻ mạnh, hay ăn chóng lớn.

Với những cô gái chưa gặp may may mắn trong tình yêu, việc cắt tóc ngày rằm sẽ giúp họ chiếm được tình cảm của các chàng trai và nhanh chóng tìm được nửa kia của mình.

Các ngày trong tháng như mồng 3, 4, 5, 6, 8, 9, 10 và các ngày 11, 13, 14, 15, 17 ,19, 20, 23, 24, 26, 27, 30 được coi là ngày đẹp để cắt tóc trong tháng. Cắt tóc những ngày nào sẽ đem lại vận may, điều tốt đẹp về sức khoẻ, tinh thần, công việc,...

>> > Đọc thêm: 1001 câu chuyện về tóc mà cô nàng nào cũng nằm lòng

 
Phải chọn thời điểm thích hợp để đi cắt tóc "xả xui"
Phải chọn thời điểm thích hợp để đi cắt tóc "xả xui"

Cắt tóc “xả xui” cần kiêng những điều gì?

Nếu cắt tóc đúng thời điểm sẽ đem lại điều tốt đẹp nhưng ngược lại, nếu cắt tuỳ tiện, sai thời điểm thi có thể sẽ đem lại điều xui xẻo cho người cắt tóc. Do đó khi cắt tóc, mỗi người cần chú ý kiêng những điều sau:

Không nên cắt tóc vào thời gian thi cử, điều này theo quan niệm dân gian sẽ làm mất đi kiến thức, đem lại điều không may trong kì thi.

Không nên cắt tóc đầu tháng, việc đầu tháng cắt bỏ đi bộ phận trên cơ thể được xem là điều kém may mắn.

Người mang bầu không nên cắt tóc vào đầu hoặc giữa tháng (ngày mồng 1 và ngày 15), việc cắt tóc có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng (rút ngắn cuộc sống của con)

Không nên cắt tóc vào tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), bởi dân gian quan niệm tháng cô hồn là tháng ma quỷ, việc cắt tóc vào tháng này sẽ làm cơ thể bị bệnh, ma quỷ dễ xâm nhập.

Không nên cắt tóc vào ngày mồng 2, 7, 12, 16, 18, 21, 25, 28, 29. Cắt tóc vào những ngày này sẽ mang lại rắc tối, xui xẻo.

 
Phải chú ý những điều cấm kỵ trước khi đi cắt tóc
Phải chú ý những điều cấm kỵ trước khi đi cắt tóc

>> Xem thêm: Cách "xả xui" đơn giản mà không phải ai cũng biết

Trong thực tế, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng việc cắt tóc giúp con người trở nên may mắn hơn hay đen đủi hơn trong cuộc sống. Niềm tin này xuất phát từ quan niệm dân gian truyền từ đời này qua đời khác, họ tin rằng việc cắt tóc sẽ như một cách đổi vận mệnh của mình, giúp họ vượt qua những điều xui xẻo và gặp những điều may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất quyết định cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hay tồi tệ chính là ở bản thân mỗi người. Khi có sự chuẩn bị tốt, chu đáo, chúng ta sẽ gặp thuận lợi, suôn sẻ trong cuộc sống.

Vận đen xảy ra khi chúng ta không gặp thuận lợi có thể do chúng ta mắc sai lầm, chưa tìm ra được giải pháp thích hợp hoặc chưa chuẩn bị thật tốt mà thôi. Mặc dù việc cắt tóc có thể không đem lại điềm may, nhưng phải chăng nó giúp cho con người thay đổi vẻ ngoài của mình, giúp họ trở nên tích cực, phấn chấn và có niềm tin hơn vào cuộc sống?

Còn bạn, bạn có tin vào việc cắt tóc có thể “xả xui”? Hãy chia sẻ ý kiến của mình và đón đọc bài viết mới nhất của Oh!man nhé.

Xem thêm Bộ Xả Xui:

Phần 1: Tại sao dân gian lại quan niệm, ăn hột vịt lộn có thể "xả xui"?
Phần 3: Đá phong thuỷ hợp mệnh đem lại vận may như thế nào?

Bình luận