Cậu bé 15 tuổi bị giãn nhãn cầu vì chơi game trên điện thoại quá mức

  • 19/11/2019 09:00

Cậu bé này bị cận từ nhỏ nhưng không chịu đeo kính, cùng với việc quá ham chơi game trên điện thoại đã khiến mắt cậu cận lên đến 24 độ, nhãn cầu biến dạng.

Cậu bé bị biến dạng nhãn cầu vì quá ham chơi game trên điện thoại 

1 cậu bé ở Đông Quan, Trung Quốc bị cận thị từ nhỏ nhưng lại không đeo kính và rất nghiện chơi game trên điện thoại. Thời gian gần đây, mẹ cậu bé phát hiện mắt con trai có vấn đề và ngay lập tức đã mang cậu bé đi khám mắt.

Đến phòng khám, bác sĩ phát hiện mắt của cậu bé đã cận đến 24 độ, nghe đã thấy kinh khủng. Cậu bé chỉ nhìn được những chữ khổ to ở khoảng cách 25 cm. Điều đó có nghĩa rằng, vào buổi tối thì cậu bé hoàn toàn không thấy gì hết.

 
Cậu bé được mẹ đưa đi khám khi thấy mắt có vấn đề.
Cậu bé được mẹ đưa đi khám khi thấy mắt có vấn đề.

Bố mẹ cậu bé làm nông dân, thường xuyên bận bịu lo chuyện đồng áng để kiếm miếng cơm manh áo cho gia đình. Vì thế mà không có nhiều thời gian để dành cho con cũng như thúc giục việc con phải nên đeo kính và bớt chơi game trên điện thoại. Đến khi đưa con đi khám thì nhãn cầu đã bị biến dạng nghiêm trọng.

Bác sĩ cho biết, bình thường độ dài mắt của mỗi người là 24mm, khi tăng 1mm tương đương mắt sẽ tăng độ cận lên 2,5-3 độ. Mà nhãn cầu của cậu bé 15 tuổi này đã dài lên đến 31,5mm, nó căng lên như 1 quả bóng được bơm đầy khí, có nguy cơ bị thủng võng mạc.

>>> Xem thêm: Hàng loạt nghiên cứu tại Mỹ: Dùng điện thoại trước khi ngủ có thể gây tác hại khủng khiếp

 
Nhãn cầu của cậu bé 15 tuổi bị biến dạng nghiêm trọng.
Nhãn cầu của cậu bé 15 tuổi bị biến dạng nghiêm trọng.

Sau khi các bác sĩ chuyên khoa ngồi lại hội chẩn đã quyết định phẫu thuật để lắp 1 miếng wafer sau mắt để ngăn cho độ cận thị không tăng nữa. Khi nào cậu bé này đến tuổi trưởng thành thì sẽ tiến hành 1 ca phẫu thuật nữa để có thể cứu vãn lại đôi mắt.

Video: Mải chơi game, thanh niên bị lấy trộm điên thoại.

Cảnh báo các bệnh nguy hiểm khi dùng điện thoại quá nhiều

Dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại không chỉ hại cho mắt mà còn cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Việc thường xuyên lướt web, chơi game, nhắn tin quá nhiều có thể gây viêm xương khớp và tạo nên những cơn đau. Đặc biệt, nếu bạn giữ điện thoại trong thời gian dài giữ cổ và vai thì rất dễ đau lưng, thoái hóa đốt sống cổ.

 
Sử dụng điện thoại quá nhiều có nguy cơ bị viêm khớp. (Ảnh minh họa).
Sử dụng điện thoại quá nhiều có nguy cơ bị viêm khớp. (Ảnh minh họa).

Trong những năm gần đây, rất nhiều những bệnh nhân thuộc giới trẻ điều trị trong bệnh viện tâm thần do trầm cảm tăng lên rất nhiều. Đa phần nguyên nhân là do mắc chứng nghiện game, nghiện mạng xã hội dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng.

Các chuyên gia nghiên cứu đến từ Anh cho hay, phần lớn nam giới có lượng tinh tùng 50-85% có thể chuyển động bình thường. Tuy nhiên, con số đó sẽ giảm đi 8% khi họ tiếp xúc quá nhiều với bức xạ phát ra từ điện thoại. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn nghiện sử dụng điện thoại thì nguy cơ giảm tỉ lệ sinh sản sẽ rất cao đấy.

Ngoài ra, hồi tháng 5/2014, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra báo cáo những cá nhân sử dụng điện thoại 15 tiếng/tháng trong thời gian 5 năm có nguy cơ phát triển u thần kinh đệm và u màng não gấp 2-3 lần so với những người ít sử dụng điện thoại.

Tuy nhiên, nếu bạn phải sử dụng điện thoại trước khi ngủ, hãy nhớ thật kỹ 8 điều sau để giảm tác hại!​

Đàn ông có nguy cơ giảm tỉ lệ sinh sản nếu dùng điện thoại quá nhiều.Đàn ông có nguy cơ giảm tỉ lệ sinh sản nếu dùng điện thoại quá nhiều.

Để bảo vệ đôi mắt của mình cũng như giữ được 1 sức khỏe tốt thì bạn hãy hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng điện thoại, khi dùng điện thoại thì chỉ để ánh sáng ở mức vừa phải thôi nhé.

Cập nhật những thông tin mới và bổ ích tại Oh!man.

Theo Orientaldaily.

Nguồn ảnh: Internet.

Việc sử dụng điện thoại quá nhiều gây nên rất nhiều tác hại. Tuy nhiên nhiều người vẫn không tin và thờ ơ với việc này. Gần đây, 1 cô gái trẻ đã bị mù màu, gặp nguy hiểm trong việc sinh hoạt khi sử dụng điện thoại 10 tiếng/ngày.

Cô gái bị mù màu, suýt gặp tai nạn vì dùng điện thoại quá nhiều

Khi sử dụng điện thoại trong 1 thời gian dài sẽ làm cho mắt chúng ta bị khổ, mỏi và suy giảm thị lực. Tuy nhiên, nhiều người thường không để ý và làm ngơ với những triệu chứng này...>>>XEM TIẾP

Bình luận