Cậu bé trở thành trụ cột gia đình ở tuổi 13 để nuôi các em ăn học

  • 27/09/2019 11:00

Mẹ mất, cha bỏ đi vì nhà quá nghèo, cậu bé 13 tuổi phải trở thành trụ cột gia đình để kiếm tiền, nuôi nấng và chăm sóc các em nhỏ.

Cuộc sống nghèo khổ, khó khăn vì miếng cơm manh áo khiến con người bị rơi vào nhiều áp lực, túng quẫn. Có người tự kết liễu cuộc đời chỉ vì quá nghèo khó, có người lầm đường lạc lối hay thậm chí có những gia đình phải bỏ con cái đi biệt xứ. Giống như câu chuyện đau lòng của cậu bé này!

Trở thành trụ cột gia đình năm 13 tuổi

Đó là câu chuyện của cậu bé tên Manuel sống tại vùng Manuel Olivares (Philippines). Sinh ra trong một gia đình nghèo khó có 7 anh chị em, Manuel là người con thứ 4.

Mẹ mất sớm khi sinh người con út, cha bỏ đi vì không chịu nổi cảnh nghèo khổ, đèo bồng, dù mới 13 tuổi, cậu bé đã trở thành trụ cột chính của gia đình vì các anh chị lớn đã rời nhà đi lập nghiệp.

Trở thành cha, thành mẹ bất đắc dĩ của 3 đứa em nhỏ, từ nấu cơm, dọn dẹp, đưa em đi học, một mình cậu bé 13 tuổi đều kham hết. Không chỉ vậy, Manuel phải làm lụng đủ các nghề để có tiền nuôi nấng, chăm sóc và cho các em được đi học.

 
Cậu bé trở thành mẹ, thành cha khi chỉ mới 13 tuổi.
Cậu bé trở thành mẹ, thành cha khi chỉ mới 13 tuổi.

Sáng nào cũng chạy vạy hàng xóm khắp nơi để xin hoa quả đem đi bán. Ngày không xin được quả, cậu bé đi nhặt rác tái chế và đem bán cho cửa hàng mua bán sắt vụn. Mỗi ngày, nhiều nhất em cũng chỉ kiếm được khoảng vài chục nghìn để chăm lo cho cuộc sống của cả 4 người.

Đồ ăn trong nhà cũng chỉ toàn là đồ thừa hoặc được hàng xóm cho. Nhiều khi chỉ là ít cơm trộn với nước tương để cho qua bữa. Cuộc ống vất vả, khổ cực khiến ai nhìn cũng phải xót thương và oán hận những người lớn thiếu trách nhiệm.

>>> Xem thêm: "Nghèo khổ là ám ảnh"

Cậu bé trở thành trụ cột gia đình ở tuổi 13 để nuôi các em ăn học

 
Cuộc sống khó khăn, những bữa cơm nghèo nàn, đạm bạc.
Cuộc sống khó khăn, những bữa cơm nghèo nàn, đạm bạc.

Video xem thêm: Chuyện phía sau phòng khám của vị bác sĩ già 25 năm thắp hy vọng cho bệnh nhân nghèo ở Hà Nội.

Tình thương sẻ chia từ những con người tốt bụng

Giữa những biến cố và khó khăn của cuộc đời, thật may vẫn có những con người tốt bụng giúp đỡ cho Manuel. Đó là anh hàng xóm tốt bụng Neptuno Nick Jabonita, sống ở bên cạnh căn phòng chật chội của Manuel và các em. 

Không chỉ thường xuyên cho thức anh, ủng hộ giúp đỡ em về vật chất, Neptuno còn vận động sự giúp đỡ từ những người xung quanh để những đứa trẻ bớt khổ. Ngoài Neptuno, anh Michael Abucayan cũng là người đã hỗ trợ để các em được đến trường đi học hàng ngày.

>>> Xem thêm: Chú bán hoa quả mệt mỏi gục đầu bên đường, tay vẫn cầm sấp tiền lẻ

 
Manuel tần tảo nuôi các em khôn lớn.
Manuel tần tảo nuôi các em khôn lớn.

Một nhà báo tên Julius Babao khi biết đến hoàn cảnh khó khăn của các em cũng đã vận động và kêu gọi trên trang Facebook Mission Possible - nơi tổ chức các chương trình từ thiện nhằm giúp đỡ những đứa trẻ để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đây, các em được quyên góp gạo, đồ ăn, thực phẩm hàng ngày và những đồ dùng thiết yếu. 

Hiện nay, thay vì nhặt rác hay đi xin ăn, cậu bé đã có thể tự mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ nhờ những đồ quyên góp của nhiều tấm lòng hảo tâm để kiếm sống hàng ngày. Cuộc sống giờ đã đỡ khó khăn hơn trước, Manuel vẫn cố gắng để chăm lo đầy đủ cho các em của mình.

 
Cậu bé chăm sóc các em hết mình.
Cậu bé chăm sóc các em hết mình.

Lặn lội bước chân vào đời quá sớm, người ta nhìn thấy ở Manuel một sự thương cảm đến đau lòng. Thật may chăng, tình người vẫn còn đó, các em tuy thiếu thốn tình cảm từ những người ruột thịt nhưng vẫn sẽ không bao giờ bị cộng đồng bỏ rơi. 

Bạn có thấy thương cho cuộc đời vất vả cũng như khâm phục nghị lực của cậu bé 13 tuổi này không nhỉ? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Mission Possible

Với nhiều người, nghèo khổ là ám ảnh lớn vì nó mang đến biết bao bất hạnh cho cuộc đời con người. Với những đứa trẻ, nghèo khổ là sự vất vả của mẹ cha, là cảnh "tan vỡ" của gia đình khi mà cha mẹ đôi khi cũng vì miếng cơm manh áo mà phải bỏ con lại một mình.

Cậu bé bị "bỏ lại": Chỉ mong tham gia đấu bóng để được gặp lại bố mẹ

Đứa trẻ nào cũng luôn có một khát khao về mái ấm gia đình hạnh phúc và được ba mẹ chăm sóc, thương yêu. Thế nhưng, số phận không phải lúc nào cũng được êm đẹp như vậy. Vì miếng cơm manh áo, nhiều cha mẹ cũng phải để con lại mà chấp nhận làm xa để kiếm tiền... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận