Câu nói đáng chú ý trong ngày: "Bảo 1 người gầy quá cũng tệ như chê 1 người béo vậy!"

  • 06/08/2019 16:15

“Gầy như que củi”, “béo gì mà béo thế” là những câu nói mang đầy tính miệt thị hình thể, nhưng lại được thốt ra theo cách vô cùng tự nhiên

Trên thế giới, mỗi chúng ta lại là một cá thể độc đáo, không ai giống ai. Lạ một điều là không một ai trong chúng ta là người hoàn hảo. Ngay cả những minh tinh, hoa hậu cũng có những điểm chưa ưng ý trên cơ thể mình. Có những người có hình thể cân đối nhưng hơi thấp, có những người lại hơi mập… Nhưng điều cốt lõi là bạn phải học cách yêu thương chính bản thân mình.

“Gầy như que củi”, “béo gì mà béo thế” là những câu nói mang đầy tính miệt thị hình thể, nhưng lại được thốt ra theo cách vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên, đôi khi, chẳng ai có thể lường trước được hậu quả của những sự “tự nhiên” đó.

 
Gầy như que củi vậy?
Gầy như que củi vậy?

Trời thế kỷ 21 rồi mà còn nạn đói sao? Không à? Thế sao gầy thế?”

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội đã có một câu chuyện được lan truyền rộng rãi nhận được không ít phản hồi từ cư dân mạng. Cụ thể câu chuyện như sau:

"Em chỉ nặng 42kg, em rất buồn, mặc đi làm đủ cách, ăn nhiều, tối lại ăn đêm lại uống thuốc tăng cân nữa ạ nhưng cân nặng không lên tẹo nào thậm chí còn giảm nữa, trông em như một cái que củi. Nhưng điều đó không bằng những lời chê bai, miệt thị của người khác ạ.

"Trời thế kỷ 21 rồi mà còn nạn đói hay sao", "Nhà đó để dành của để mai mốt xây nhà lầu, xe hơi hay sao không cho nó ăn vậy", "hơ, mày có cách nào để ốm được như vậy, chỉ tao với"... và vô vàn những lời nói khác miệt thị em. Em rất buồn, thậm chí đã có lúc em nghĩ đến cái chết.

Bây giờ em phải làm sao ạ, thật sự em rất tuyệt vọng".

>>> Đọc thêm: Johnny Trí Nguyễn tuổi 45: Già nua, gầy gò, bán nhà bán xe để thỏa mãn đam mê

 
"Trời thế kỷ 21 rồi mà còn nạn đói hay sao" - Ảnh minh họa.
"Trời thế kỷ 21 rồi mà còn nạn đói hay sao" - Ảnh minh họa.

Chẳng ai muốn mình trở thành tâm điểm để người khác bàn tán miệt thị với ý xấu cả, cô gái trên thật sự đáng thương khi phải nhận lấy những lời lẽ như thế. Trên thực tế, việc quá gầy hay quá béo đều dễ dàng bị soi mói và chê cười.

Miệt thị ngoại hình người khác là một hành động của những người thiếu văn minh, vì vậy ngay khi câu chuyện trên được lan truyền, thì rất nhiều người đã vào và để lại những bình luận mang tính an ủi, động viên cô gái. Không chỉ được bênh vực trước hành động giễu cợt đáng trách, đồng thời, cô gái còn nhận được nhiều lời khuyên, hướng giải quyết cho vấn đề cân nặng của mình. 

"Người văn minh sẽ không có lời lẽ xúc phạm người khác như thế. Không biết đẹp đẽ ra sao mà dám nhận xét người khác một cách thô thiển. Em hãy vui lên vì ít ra em đã nhận ra ai là người tử tế xung quanh mình".

"Em lên mạng tham khảo mấy thực đơn tăng cân kết hợp tập gym sẽ có hiệu quả đấy. Em tự tin lên, hãy cố gắng vì bản thân mình muốn trở nên xinh đẹp chứ không phải vì sợ người khác dò xét nhé".

"Ngoại hình người khác rất cần tôn trọng. Chắc chắn mình đẹp như tiên thì hãy bình phẩm người khác".

>>> Đọc thêm: Nhìn mặt mộc gầy gò của Phạm Hương, bạn còn muốn "đầu thai" để đẹp như cô ấy?

 
Vấn đề body shaming luôn nhận được sự quan tâm rất lớn vì cộng đồng
Vấn đề body shaming luôn nhận được sự quan tâm rất lớn vì cộng đồng

Vấn đề body shaming luôn nhận được sự quan tâm rất lớn vì cộng đồng. Có những kẻ rảnh rỗi thích bình phẩm về thân thể người khác, cũng có người lên án mạnh mẽ điều này. Qua câu chuyện của cô nàng trên, chúng ta có thể thở phào vì may mắn thay trong xã hội vẫn còn rất nhiều người dành sự văn minh và tử tế của mình cho cả những người xa lạ. 

Body shaming là gì?

"Body shaming (miệt thị hình thể) chính là việc sử dụng những lời lẽ và hành động mang tính chê bai, lăng mạ và giễu cợt về ngoại hình của bản thân hay người khác, làm cho người bị miệt thị hình thể cảm thấy bị xúc phạm và hình thành những cảm xúc tiêu cực."  - Từ những câu nói tưởng chừng là đùa như "đồ heo mập" "mặt than", "con lùn" đến những lời lẽ mất lịch sự như "Trời thế kỉ 21 rồi mà còn nạn đói sao?"... những người có thói quen miệt thị thân thể người khác luôn nói ra những lời ác ý như vậy.

Ngược đãi tinh thần người khác bằng cách đem ngoại hình người ta ra bàn luận là một hành động rất đáng lên án. 

>>> Bài đọc thêm: Loạt sao nữ Việt sở hữu thân hình bốc lửa khiến ai cũng không tin nổi họ từng bị chê 'béo nứt thịt'

 
Một hình ảnh minh họa cho Body shaming (miệt thị hình thể)
Một hình ảnh minh họa cho Body shaming (miệt thị hình thể)

Chỉ trỏ chê cười trực tiếp, bàn tán trên mạng xã hội là cách mà những người thích body shaming dùng để tra tấn tinh thần của những người có vẻ ngoài họ cho là không đẹp. Body shaming xuất hiện ở mọi nơi trong cơ quan, trường học,... xảy ra ở nhiều đối tượng.

Những lời lẽ “giết người không dao” này đôi khi đến từ người xa lạ và cũng có thể xuất phát từ cả người thân. Họ cho rằng mình có quyền bình phẩm trước một điều gì đó, kể cả thân thể của người khác mà không nghĩ rằng lời nói của mình có thể khiến người đó nảy sinh suy nghĩ tiêu cực.

Không ít trường hợp được ghi nhận nạn nhân vì bị miệt thị thân thể mà trầm cảm, tự vẫn. Trước những tác hại mà body shaming dẫn đến, chúng ta nên dừng lại trước khi làm tổn thương nhiều người hơn nữa.

Phải làm gì khi bị body shaming?

Trong trường hợp bạn vô tình trở thành nạn nhân của body shaming, hãy tự bảo vệ mình trước những lời lẽ ác ý. 

Đừng im lặng khi người khác đem thân thể mình ra làm trò đùa, bạn hãy tự tin và mạnh mẽ để họ biết rằng không có cơ hội để miệt thị bạn. Chịu đựng chính là chất xúc tác để những kẻ thích giễu cợt có thể làm bạn tổn thương nhiều hơn.

Phải yêu lấy bản thân mình. Nếu như chính bạn còn không tôn trọng thân thể của mình thì người khác sẽ dễ dàng khiến bạn đau vì lời nói. Mỗi người đều được sinh ra để khác biệt, chúng ta là duy nhất. Bạn không hề xấu xí dù cho bạn khác biệt. 

 
Quan trọng hơn hết chính là bạn phải yêu lấy bản thân mình
Quan trọng hơn hết chính là bạn phải yêu lấy bản thân mình

Những nạn nhân của miệt thị thân thể phải chịu cả nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vì những kẻ thích phê phán theo chuẩn mực mà họ đặt ra. Chúng ta khó lòng mà ngăn cản được mọi lời nói. Vì vậy, hãy mạnh mẽ và bảo vệ mình bởi những con người thiếu văn minh bạn nhé!

Nếu bạn đang là một nạn nhân của body shaming, hãy mạnh dạn chia sẻ với Oh!man!

Nguồn ảnh: Internet

Luôn bị xem là "dị nhân" vì chân tay cứ cong vòng như... sắp gãy

Cơ thể mỗi người sẽ có những điểm riêng khác biệt và sẽ có những điều thú vị, có những đặc điểm khiến ta tự hào nhưng cũng có những đặc điểm ngớ ngẩn bản thân chẳng muốn.

Điển hình như các bạn sở hữu chân tay cong, đó là 1 đặc điểm thú vị, kỳ lạ, ai biết cũng ngạc nhiên vì sao chân tay có thể cong vòng được như thế nhưng đó lại là bẩm sinh hoặc bởi chấn thương lúc nhỏ để lại.

"Tập môn gì mà chân cong được hay thế?"

Cảm giác chân mình không bình thường như người ta nên tự tin lắm. Lúc còn bé thì không sao đến khi lớn lên gặp nhiều người, ai cũng hỏi: "Tập môn gì mà chân cong được hay thế?", "Ơ sao chân trông như gãy thế kia?" Tập gym, tập thể dục thì toàn bị nói là đứng sai tư thế nhưng mấy ai hiểu được là do chân mình như vậy, nó là xương và đương nhiên không khác được.

Nhiều người đam mê 1 đường cong trên cơ thể nhưng chân tay cong vòng thế này thì không mấy vui mừng, chụp hình còn có người tưởng chỉnh ảnh nên chân bị lỗi. Sợ người ta nhìn mình mới ánh mắt ngạc nhiên đầy thắc mắc như mình là người ngoài hình tinh, rồi dị nghị rồi lại hỏi, cũng buồn nhưng làm gì được đâu. >>> XEM THÊM

Bình luận