Cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á - Penang của Malaysia

  • 27/11/2019 07:00

Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, cầu vượt biển Penang vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Malaysia.

Những cây cầu vượt biển nối các đảo, vùng đất liên đóng vai trò quan trọng, chiến lược đối với nhiều quốc gia, không chỉ giúp thuận tiện trong việc đi lại của người dân mà còn giúp phát triển kinh tế khu vực. Vì vậy, các quốc gia trên thế giới nói chung và tại Đông Nam Á nói riêng vẫn bỏ ra hàng nghìn tỷ để xây dựng cầu mỗi năm.

Penang - niềm tự hào của người dân Malaysia

Cây cầu Penang thứ 2 hay còn gọi với cái tên Sultan Abdul Halim Muadzam Shah đã được thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak khánh thành vào năm 2014 trước sự chứng kiến của 10.000 người.

Đây là sự kiện lịch sử của quốc gia này, đánh dấu cột mốc quan trọng khi cầu Penang thứ 2 của Malaysia chính thức trở thành cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á.

 
Hình ảnh cây cầu Penang thứ 2 của Malaysia.
Hình ảnh cây cầu Penang thứ 2 của Malaysia.

Cây cầu có chiều dài 24km, phần bắc qua eo biển dài 17km, nối từ thị trấn Batu Kawan trên đất liền đến thị trấn Batu Maung trên đảo. Với việc bỏ ra số tiền 4,5 tỷ RM (tương đương gần 35 nghìn tỷ đồng), cây cầu này có thiết kế thân thiện môi trường và chịu được động đất ở mức 8,2 độ Richter ở khoảng cách 300km từ tâm chấn động đất.

Bên cạnh đó, với 2 làn dành cho ô tô và xe máy, cầu có công suất 100.000 xe/ngày và giúp giảm 25% lưu lượng xe trên cầu Penang thứ nhất. Cây cầu Penang 2 được xây dựng và hoàn thiện trong suốt 5 năm.

>>> Xem thêm: Không phải tàu lượn siêu tốc! Đây là một cây cầu ở Nhật, ai cũng thót tim khi xem cận cảnh

Vượt người tiền nhiệm, được kỳ vọng phát triển kinh tế khu vực

Sau khi khánh thành, cầu Penang 2 đã vượt người tiền nhiệm để đứng trong top những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới. Cầu Penang 2 chỉ cách cây cầu cũ - được xây dựng năm 1985 sau 3 năm, khoảng 8km. Cầu Penang 1 có chiều dài 13,5km và công suất 155.000 xe/ngày.

Cây cầu Penang mới được kỳ vọng sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế bang Penang, đặc biệt là khu công nghiệp trên đất liền tại Batu Kawan. Người dân Malaysia tự tin đây sẽ là chất xúc tác giúp phát triển kinh tế - xã hội khu vực hành lang kinh tế phía Bắc của quốc gia này. 

>>> Xem thêm: Cây cầu vàng Đà Nẵng bất ngờ xuất hiện trên báo nước ngoài với những lời khen “có cánh”

 
Cầu Penang là niềm tự hào của người dân Malaysia.
Cầu Penang là niềm tự hào của người dân Malaysia.

 
Hình ảnh của cây cầu lung linh trong con đường ánh sáng dài 24km.
Hình ảnh của cây cầu lung linh trong con đường ánh sáng dài 24km.

CĐM trầm trồ nhưng không khỏi băn khoăn: “Đi giữa đường hết xăng thì làm sao?”

Thông tin về cây cầu dài nhất Đông Nam Á khiến cho cư dân mạng không khỏi quan tâm, trầm trồ. Nhưng bên cạnh đó không ít người băn khoăn và quan ngại về chiều dài những 24km của cây cầu này.

“Nhỡ đang đi giữa đường mà hết xăng thì phải làm sao? Giữa biển đổ xăng kiểu gì vậy các bác?”

“Sao cầu phải xây ngoằn ngoèo thế nhỉ, xây thẳng không phải đỡ tốn kém hơn sao?”

“Mình từng đi cầu này rồi, đẹp và thích lắm nhé.”

“Đang chạy xe mà mưa to gió lớn hay bão nước ngập lên thì chắc chết mất. Nhìn thì thích nhưng đi chắc hơi ghê.”

>>> Xem thêm: Xôn xao trước thông tin cây cầu kính đầu tiên tại Việt Nam sắp đi vào hoạt động

 
Ý kiến của cư dân mạng trước cây cầu dài nhất Đông Nam Á.
Ý kiến của cư dân mạng trước cây cầu dài nhất Đông Nam Á.

Những cây cầu vượt biển không chỉ trở thành niềm tự hào mà còn là kỳ vọng của người dân mỗi quốc gia trong việc phát triển kinh tế, giao thông khu vực. Chúng đóng 1 vai trò quan trọng và chiến lược đối với mỗi đất nước vì vậy những con số khủng của các cây cầu vượt biển là điều hết sức bình thường.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Không sở hữu cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á như nước bạn nhưng Việt Nam lại đang có cây cầu kính cao 500m vô cùng kỳ vỹ.

Ngắm trọn thiên nhiên qua cầu kính cao nhất Việt Nam vừa khai trương

Theo đó, câu cầu đặc biệt này có cái tên rất đẹp: Rồng Mây. Nghe thôi đã có thể tưởng tượng được điều thú vị của cây cầu này rồi phải không? Cây cầu này được mệnh danh là cầu kính cao nhất Việt Nam với độ cao cách mặt đất 500m.

Địa điểm của cây cần kính này cách trung tâm Hà Nội chừng 330km, vì vậy bạn có thể lựa chọn phương tiện là xe khách giường nằm để đi đến thị trấn Sa Pa. Sau đó bạn có thể thuê taxi hoặc xe ôm đi chừng 18km thì đến cầu kính Rồng Mây...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận