CĐM ra tay chỉ sau 3 tuần cô gái tìm được mẹ sau 20 năm xa cách

  • 04/11/2019 14:15

Hai mẹ con xa nhau từ năm cô lên 4 và kể từ đó đã 20 năm, ngày nào cô gái trẻ cũng mong ngóng được tìm lại được đấng sinh thành của mình.

Sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ là nước mắt, là niềm đau của sự xa cách. Người bị tổn thương nhiều nhất trong 1 cuộc chia tay đó chính là những đứa trẻ vì chúng không được sống dưới mái nhà có đầy đủ tình yêu thương của ba mẹ. Phải xa mẹ - người thân yêu nhất từ năm 4 tuổi, cô gái trẻ vẫn đau đáu tìm lại người đã mang nặng đẻ đau ra mình suốt 20 năm qua.

Hôn nhân không hạnh phúc của ba mẹ

Dù đã 23 tuổi nhưng cô gái trẻ Nguyễn Thị Hoài Thương vẫn không mảy may có chút ký ức nào trong đầu về mẹ, ngay cả đến hình dung về mẹ trong cô cũng không rõ ràng. Bởi cô xa mẹ từ nhỏ, 1 đứa trẻ hơn 4 tuổi khó có thể lưu giữ được chút hoài niệm nào ngoài việc cha dắt cô đi và rời xa vòng tay mẹ.

Ngày đó, cha mẹ cô là những lao động tự do, làm nhiều nghề, lang bạt khắp nơi để kiếm sống. Và trong 1 lần tình cờ gặp nhau, cả 2 đã về chung sống. Cha của cô là ông nguyễn Minh Chính, năm nay 63 tuổi, quê ở Tây Ninh, còn mẹ cô là Tiền Thị Lan, 50 tuổi, quê ở Sóc Trăng. 

 
Tấm hình hiếm hoi của cha mẹ năm xưa.
Tấm hình hiếm hoi của cha mẹ năm xưa.

Thương kể rằng khi gặp nhau, cha đã có 2 người con gái còn mẹ có 2 người con trai riêng. Cả 2 đều có điểm chung đó là từng ly dị, nên họ thấu hiểu cho hoàn cảnh của nhau mà chịu về chung sống, không đăng ký kết hôn. Sau đó cha mẹ cô cùng nhau buôn bán ở chợ Bà Hom, quận Bình Tân, TP.HCM.

Đến năm cô 2 tuổi, cha mẹ cô chính thức ly dị. Mẹ cô đưa cô về quê ngoại Sóc Trăng sống. Những ký ức mập mờ trong đầu Thương có lẽ cũng từ lời kể của cha vì chính cô cũng không thể nhớ nổi gương mặt mẹ ngoài đời thực ra sao.

>>> Xem thêm: Sau 24 năm xa cách, cô gái Pháp gốc Việt đã gặp lại mẹ ruột

Nỗi đau xa cách mẹ và hành trình tìm kiếm suốt nhiều năm qua

Đến năm Thương 4 tuổi, ông ngoại điện cho cha cô với ý muốn đưa cô về, không cho mẹ cô nuôi nữa. Thương bồi hồi kể lại: “Khi cha xuống đó, mẹ mình đã có thêm một đời chồng và đang chung sống với người đàn ông này. Ông ngoại là người đưa địa chỉ, ra tận bến xe để đón cha về nhà”.

 
Thương tìm mẹ dựa trên những thông tin ít ỏi.
Thương tìm mẹ dựa trên những thông tin ít ỏi.

Và đó là khi cô chính thức xa mẹ, trở về Tây Ninh sống với cha cùng chị gái cùng cha khác mẹ. Đến năm lớp 6, Thương phải nghỉ học vì cha bệnh tật, hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Sau đó cô gái trẻ chuyển đến Phú Quốc (Kiên Giang) sống và làm việc rồi lại tiếp tục chuyển đến quận Bình Thạnh (TP.HCM) làm việc đến tay bây giờ. 

Cuộc sống đã thay đổi nhiều trong gần 20 năm xa cách người thân nhưng có 1 điều bất biến đó là nỗi niềm đau đáu được tìm thấy và gặp lại người mẹ năm xưa của Thương. Những thông tin để liên lạc cơ bản nhất từ số điện thoại, địa chỉ nhà của mẹ cô, cha cũng không nhớ rõ khiến việc tìm lại mẹ của Thương càng trở nên khó khăn.

>>> Xem thêm: Hành trình người mẹ Sài Gòn tìm con gái lai Việt - Mỹ suốt 44 năm: Chưa bao giờ tắt lửa hy vọng

Sức mạnh của CĐM giúp Thương tìm lại mẹ sau vài tuần

Mặc dù mẹ đi thêm bước nữa và không nuôi cô, nhưng Thương không hề oán trách mà chỉ mong được tìm lại người mẹ ruột của mình. “Mới đây, cha nói tết này sẽ đưa mình về lại Sóc Trăng tìm mẹ, mình vui lắm! Mình không oán trách gì mẹ và cha, bởi họ đã mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng mình. Mình hiểu có những lý do khiến họ phải chọn con đường tốt hơn cho cả hai, chứ không ai muốn bỏ con...”, Thương bộc bạch.

Bằng số thông tin ít ỏi của mình về người chị em và 2 người con trai của mẹ, Thương đăng lên mạng xã hội để tìm kiếm sự giúp đỡ. Câu chuyện của cô gái trẻ nhanh chóng được chia sẻ và chỉ sau 3 tuần, đến ngày 31/10 Thương đã có thông tin về người mẹ ruột. 

 
CĐM giúp đỡ Thương tìm mẹ.
CĐM giúp đỡ Thương tìm mẹ.

Thương mừng rỡ chia sẻ: "Do anh ấy thường làm từ thiện, quen biết nhiều, nên chỉ trong một ngày, đã có người liên hệ cung cấp thông tin của dì Vân ở chợ Long Phú. Anh ấy đã đến chỗ dì để gọi video cho mình và dì trực tiếp nói chuyện với nhau. Dì nhận ra mình ngay và kêu lên "con Xíu nè" (tên gọi ở nhà của Thương), vì gương mặt mình rất giống mẹ và không thay đổi nhiều so với lúc còn bé với dị tật ở môi và mũi. Dì khóc luôn làm mình cũng không cầm được nước mắt".

Hiện tại, mẹ cô đang sống cùng gia đình tại Trà Vinh và đầu tháng 11 này cô đã liên lạc được với mẹ, cả 2 mẹ con trò chuyện với nhau trong nước mắt. Hiện tại mẹ cô đang rất khỏe mạnh và có cuộc sống ổn định. 

Cô gái trẻ tâm sự: "Thực sự mình không diễn tả được cảm giác này luôn! Mình đã nộp đơn xin công ty để nghỉ phép. Ngày 15 tới đây, mình sẽ về Trà Vinh gặp mẹ. Nếu không có sự chia sẻ rộng rãi, cuộc tìm kiếm hẳn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Mình biết ơn mọi người nhiều lắm, dù tất cả đều là những người xa lạ".

 
CĐM chúc mừng Thương tìm ra mẹ ruột.
CĐM chúc mừng Thương tìm ra mẹ ruột.

Sau khi giúp đỡ được cô gái trẻ, cư dân mạng cũng vào chúc mừng cô đã tìm được mẹ như ý muốn.

“Mừng cho 2 mẹ con được đoàn tụ”.

“Giúp được 2 mẹ con tìm được nhau cảm thấy thật vui, chúc mừng em nhé!”

“Nếu biết đến nhờ cộng đồng mạng sớm hơn thì có phải không phải xa cách mẹ lâu đến vậy không? Dù sao thì cũng chúc mừng bạn nhé!”

>>> Xem thêm: Cô gái Thụy Điển khao khát trở về quê hương tìm mẹ ruột người Việt

Tìm lại được người mẹ thất lạc như 1 phép màu, cô gái trẻ Hoài Thương đã có thể hạnh phúc, mãn nguyện sau hơn 20 năm trời xa cách, tìm kiếm người mang nặng đẻ đau ra mình. Thế mới thấy sức mạnh của cộng đồng mạng không hề nhỏ, đã giúp đỡ được những mảnh đời khó khăn trong cảnh hoạn nạn.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Không chỉ ly hôn mà chiến tranh cũng là nguyên nhân khiến những đứa trẻ thất lạc mẹ. Và sau nhiều năm xa cách, thậm chí không có cả hình dung hay chút ký ức về cha mẹ ruột, những đứa con xa quê vẫn trở về để tìm cho bằng được đấng sinh thành của mình.

Ngày này năm xưa #4: Đã có một cô gái Pháp, tìm thấy cha người Việt thất lạc tận 26 năm

Gác lại mọi thứ tại nước Pháp sau 1 năm cật lực kiếm tiền, Lysiane đã quyết định sang Việt Nam tìm cha vào tháng 1/2019. Lys đã tìm đến toà soạn báo ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ sự trợ giúp và rất may mắn, câu chuyện của cô đã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả....>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận