CĐM tranh cãi trước nhóm nữ sinh thản nhiên hút thuốc trong quán cà phê

  • 14/05/2019 12:00

Mới đây, trong bài viết của diễn đàn “Tôi là dân quận 9″ có đăng tải hình ảnh của ba nữ sinh đang ngồi hút thuốc lá giữa quán cà phê. Điều đáng nói trong sự việc này đó là những nhân vật trên đều là nữ và đang mặc đồng phục của Trung tâm giáo dục thường xuyên nên hành động này ít nhiều đã gây nên hình ảnh không được đẹp mắt giữa chốn đông người.

Các nữ sinh ngồi vắt chân lên ghế trong quán cafe, miệng hút thuốc lá.
Các nữ sinh ngồi vắt chân lên ghế trong quán cà phê, miệng hút thuốc lá.

Theo đó, tại quán cà phê, những cô gái mà lẽ ra với dáng vẻ thùy mị, ngoan hiền lại ngồi vắt chân lên ghế, 1 tay xem điện thoại, 1 tay phì phèo nhả khói thuốc rất chuyên nghiệp chẳng khác gì cánh đàn ông. 

Nhìn những hình ảnh các nữ sinh mặc đồng phục phì phèo điếu thuốc như thế này, rất nhiều người đã chỉ trích vì thấy vô cùng phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi cũng như thuần phong mĩ tục.
Nhìn những hình ảnh các nữ sinh mặc đồng phục phì phèo điếu thuốc như thế này, rất nhiều người đã chỉ trích vì thấy vô cùng phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi cũng như thuần phong mỹ tục.

CĐM chia thành 2 phe: người bênh vực, kẻ chỉ trích

Bên cạnh số ít ý kiến cho rằng: "Nam nữ bình đẳng, con gái hút thuốc thời giờ không là chuyện gì quá to tát nữa" thì có rất nhiều người đã đưa ra ý kiến tỏ vẻ không đồng tình với việc những nữ sinh này hút thuốc khi đang mặc đồng phục - chiếc áo có in logo của trường phổ thông đang theo học.

1 tay cầm điện thoại, 1 tay phì phèo điếu thuốc.
1 tay cầm điện thoại, 1 tay phì phèo điếu thuốc.

Ngọc Ly bày tỏ: "Chẳng biết có gì hay ho? Tưởng mình ngầu lắm ở tuổi dậy thì hay gì? Mặt chưa kịp rỗ thì phổi đã rỗ ngang ngửa cái rổ"

Bạn Nathan Việt Phương thì gay gắt chỉ trích: ''Con gái hút thuốc đã có gì đó phản cảm, trong khi các em còn đang mặc bộ đồ học sinh. Nhiều cô gái cứ nghĩ hút thuốc như vậy là cá tính, hay ho, khác người nhưng trong mắt hầu hết con trai thì họ thích một cô gái 'ngoan' hơn là cô gái cứ phì phèo điếu thuốc như vậy. Không biết thầy cô, phụ huynh các em sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy những hình ảnh này."

Luật pháp nghiêm cấm như thế nào?

Điều 9 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nghiêm cấm: Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Khi qua tuổi 18, người sử dụng thuốc lá phải tuân thủ quy định: Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá (Điều 13).

Ngoài ra, những người không hút thuốc lá cũng cần có trách nhiệm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá (Điều 7) bằng việc bảo đảm được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình:

1. Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

2. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

3. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá.

4. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

5. Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá

Có thể thấy, việc hút thuốc là điều đáng bị lên án. Chúng không mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ và còn ảnh hưởng đến người xung quanh. Thay vì tỏ vẻ cool ngầu qua điếu thuốc thì chúng ta còn nhiều cách khác để thể hiện.

Việc các bạn học sinh thuốc hút khi chưa đủ 18 tuổi là điều luật pháp Việt Nam nghiêm cấm. Vậy nên cần lên án và bài trừ mạnh mẽ những vấn đề này để không có nhiều bạn trẻ bắt chước và học theo trong thời gian tới.

Bạn nghĩ sao về những hành động này của các bạn nữ? Hãy chia sẻ cho Oh!man biết với nhé!

Nguồn ảnh: Tôi là dân quận 9

Bình luận