CĐM tranh cãi về chênh lệch giải thưởng tại đường lên đỉnh Olympia

  • 15/09/2019 17:30

Trở thành quán quân đường lên đỉnh Olympia, Trần Thế Trung đã nhận được giải thưởng 800 triệu đồng nhưng người về nhì lại chỉ được vỏn vẹn 20 triệu đồng.

Với các bạn học sinh, sinh viên, Đường lên đỉnh Olympia từ lâu đã trở thành sân chơi bổ ích cũng như là giấc mơ của nhiều bạn trẻ đam mê tìm tòi và nghiên cứu tri thức.

Như các mùa trước, năm nay chương trình đã diễn ra thành công và tìm được quán quân Trần Thế Trung. Vốn là thủ khoa vào lớp chuyên lý của THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An, Trung được thầy cô tin tưởng chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Thế nhưng, Trung lại từ chối và quyết tâm dự thi Olympia để rồi cậu bạn tài giỏi đã mang về vinh quang cho xứ Nghệ. 

Trần Thế Trung trở thành quán quân Olympia 2019.Trần Thế Trung trở thành quán quân Olympia 2019.

Chênh lệch quá lớn về giá trị giải thưởng giữa quán quân và các giải khác

Trở thành người chiến thắng chương trình Olympia năm thứ 19, Trần Thế Trung đã nhận được giải thưởng lên đến 35.000 USD (tương đương 810 triệu đồng).

Tuy nhiên, thí sinh về thứ nhì chỉ được vỏn vẹn 20 triệu đồng, trong khi đó hai thí sinh giải 3 cũng chỉ được thưởng 10 triệu đồng từ ban tổ chức. Và điều này đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

 
Tại sao quán quân được hẳn 810 triệu đồng nhưng á quân lại chỉ nhận được 20 triệu đồng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.
Tại sao quán quân được hẳn 810 triệu đồng nhưng á quân lại chỉ nhận được 20 triệu đồng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

"Từ hạng hai tới hạng một cách nhau một khoảng khá nhỏ đấy".

"Tại sao quán quân được hẳn 810 triệu đồng nhưng á quân lại chỉ nhận được 20 triệu đồng".

"Mọi người có thấy sự chênh lệch tiền bạc không hề nhẹ không".

"Ủa người về nhì cũng giỏi mà sao không thưởng cho người ta 200 triệu, 20 triệu thì hơi bèo".

"Thấy giải thưởng mà buồn cho 3 em đằng sau. Học hành vất vả vào được chung kết khó khăn thế nào mà giải thưởng không bằng người thi chơi chơi tại Thách thức danh hài".

"Mấy cái giải sau sao tiền nó cứ làng nhàng thế nhỉ".

"Tiền thưởng cho giải nhì, giải ba còn chả đủ một học kì đại học".

>>> Xem thêm: Câu hỏi "gây lú" nhất tại Đường lên đỉnh Olympia

CĐM tranh cãi về chênh lệch giải thưởng tại đường lên đỉnh Olympia

Tuy nhiên, cũng có vài ý kiến cho rằng sở dĩ quán quân có giải thưởng lớn hơn rất nhiều lần các thí sinh khác bởi lẽ họ sẽ phải dùng tiền đó cho việc du học Úc. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cá nhân thẳng thắn nhắc lại chuyện nhiều quán quân Olympia các mùa giải trước sau khi đi du học đều ở lại và làm việc tại nước bạn thay vì trở về quê nhà để cống hiến.

Giải thưởng Olympia: Chưa tương xứng với công sức thí sinh bỏ ra

Các mùa Olympia trước đây cũng liên tục dính phải những tranh cãi xoay quanh cơ cấu giải thưởng chưa hợp lý. GS. Nhà giáo Nguyễn Lân Dũng cũng từng lên tiếng về vấn đề này. Ông cho rằng những giải thưởng trí tuệ không nên có sự chênh lệch lớn như thế.

"Rõ ràng giữa con số 800 và 10 - 20 triệu đồng là cả một sự khác biệt. Chênh lệch quá cũng không hay. Đây là bất cập trong cơ cấu giải thưởng và ban tổ chức cuộc thi cần xem xét lại. Các em học sinh đã có quá trình phấn đấu giống nhau để có mặt trong trận chung kết...

... Về góc độ tâm lý, hẳn các em sẽ cảm thấy tủi thân khi nhận được giải thưởng quá ít ỏi, chưa tương xứng với tài năng của mình", nhà giáo Nguyễn Lân Dũng bày tỏ.

 
Mức thưởng tại Olympia năm 2018 có sự chênh lệch giống hệt năm 2019.
Mức thưởng tại Olympia năm 2018 có sự chênh lệch giống hệt năm 2019.

 
Năm 2017 cũng tương tự.
Năm 2017 cũng tương tự.

GS. Nguyễn Minh Tuyết - phó chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng từng lên tiếng về vấn đề này: "Lẽ ra tỉ lệ giữa nhất nhì phải là bên 9 bên 10 chứ không nên có sự phân biệt quá mức như thế".

Các chuyên gia giáo dục cũng từng chỉ ra việc chênh lệch tiền thưởng lớn với quán quân sẽ dễ khiến các thí sinh khác chạnh lòng. Nếu có thể cơ cấu lại giải thưởng bằng cách tăng phần thưởng dành cho các á quân thì ý nghĩa của chương trình sẽ trọn vẹn hơn. 

Bên cạnh đó, các cá nhân về nhì, về ba sẽ cảm thấy được ghi nhận công sức họ đã bọ ra trong suốt 1 năm tham gia chương trình.

>>> Xem thêm: Thí sinh Olympia nhận "nhầm bố" trên sóng truyền hình

CĐM tranh cãi về chênh lệch giải thưởng tại đường lên đỉnh Olympia

Nói về những ồn xào về chuyện phân chia mức thưởng không hợp lý, ban tổ chức Olympia cũng nhấn mạnh giải thưởng được phân chia hoàn toàn hợp lý vì các giải nhì hay giải ba chỉ mang tính chất khuyến khích và mục đích của chương trình vẫn là tìm ra và khen thưởng cho người xứng đáng với vòng nguyệt quế.

Bên cạnh đó, phía nhà sản xuất chương trình đã kí hợp đồng với nhà tài trợ từ năm 2017 - 2020 và phía đại diện nhà tài trợ cho hay họ không thể phá vỡ các nguyên tắc giải thưởng trên hợp đồng cho đến khí hết hạn. 

Bạn suy nghĩ thế nào về cơ cấu giải thưởng của Đường lên đỉnh Olympia, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19 là Trần Thế Trung đến từ THPT Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Trung là học sinh lớp chuyên Lý của trường và từng nhiều lần tham dự học sinh giỏi Quốc gia. Thế Trung từng xuất sắc giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Lý tỉnh Nghệ An năm 2018 - 2019. Dù học thiên về khối tự nhiên nhưng cậu bạn vẫn rất có năng khiếu về tiếng Anh.

Ngoài học vấn, Thế Trung còn gây ấn tượng với khả năng ca hát và chơi guitar. Hiện tại, bên cạnh việc học, cậu bạn còn tham gia CLB Âm nhạc, Bóng rổ, Mô phỏng Liên hợp quốc, Báo chí và Tuyên truyền. Đồng thời, Trung cũng giữ vai trò Trưởng ban kỹ thuật của tờ Nội san trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Bài 2: 2/17 quán quân Olympia về nước: Đường lên đỉnh Olympia hay Australia?

Bài 3: Cựu quán quân Olympia ở lại Úc sau du học: "Về nước thì làm được gì?" 

Bình luận