"Cha đẻ" của bộ gõ trên iPhone của tác giả người Việt tặng Apple, CĐM: "Nếu ở Mỹ anh là tỷ phú rồi"

  • 02/09/2019 23:00

UniKey được cho là phần mềm gõ tiếng Việt kinh điển nhất thế giới, tuy nhiên ít ai biết được "cha đẻ" của phần mềm này lại là một người Việt Nam.

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết bộ gõ tiếng Việt trên iPhone thời điểm hiện tại được một nhà lập trình người Việt Nam có tên Phạm Kim Long tặng Apple miễn phí.

 
UniKey được cho là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất thế giới.
UniKey được cho là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất thế giới.

Quyết định tặng miễn phí bộ gõ tiếng Việt cho Apple vì thấy trải nghiệm cũ dở tệ

Hiện tại các thiết bị của Apple, ví dụ như máy tính Mac hay sau đó là những chiếc iPhone, được tích hợp sẵn bộ gõ Tiếng Việt với chất lượng khá ổn mà không phải cài đặt các bộ gõ bên ngoài như máy tính Windows. Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến ai cũng phải trầm trồ là bộ gõ này lại được một người Việt viết ra và dành tặng riêng cho Apple từ năm 2006.

 
Chân dung "cha đẻ" của bộ gõ tiếng Việt trên iPhone.
Chân dung "cha đẻ" của bộ gõ tiếng Việt trên iPhone.

Nhân vật tài năng này là Phạm Kim Long, anh là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, niên khoá 1991 - 1996. Anh tốt nghiệp loại giỏi từ ngôi trường này trước khi tiếp tục trở thành nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, Cộng hoà Séc từ năm 1997.

Bộ gõ Tiếng Việt UniKey (ban đầu có tên TVNBK, sau đổi là LittleVnKey) được Phạm Kim Long bắt tay vào thực hiện lần đầu từ năm 1994 khi còn ngồi trên ghế nhà trường và được dành cho hệ điều hành MS-DOS. Mãi đến năm 1998, Phạm Kim Long mới thực hiện phiên bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey cho mục đích cá nhân và tặng bạn bè.

>>> Xem thêm: Bán thận mua Iphone tặng người yêu, chàng trai thành người tàn tật suốt đời không ai chăm sóc

Quyết định công khai nguồn mã mở của UniKey, CĐM: "Ông Bụt thời @, nếu ở Mỹ chắc đã thành tỷ phú"

Trước đó, Phạm Kim Long thậm chí còn gây sốc khi quyết định công khai mã nguồn của UniKey (mã nguồn mở) để ai cũng có thể dùng mã nguồn này. Tác giả đưa ra lý do đơn giản rằng anh muốn đem đến một phần mềm đáng tin cậy, dễ dùng để mọi người có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận với máy tính.

Cũng thời điểm đó,một số phần mềm tương tự thì phải trả phí và đa số người dân Việt Nam đều bẻ khoá để sử dụng, vì vậy đem đến trải nghiệm khá khó khăn.

 
Apple vinh danh Phạm Kim Long – cha đẻ của Unikey​.
Apple vinh danh Phạm Kim Long – cha đẻ của Unikey​.

Sau thành công với UniKey, Phạm Kim Long cũng đã dấn thân với smartphone thông qua một phần mềm nhận diện chữ viết từ những nét vẽ, cái hay của phần mềm này là nhận diện được tiếng Việt và dựa trên thói quen của người dùng để tối ưu hoá gợi ý từ muốn nhập qua nét vẽ.

Sau khi biết được "sự tích" của phần mềm kinh điển này, một số Facebooker đùa vui rằng: "Anh đúng là ông Bụt thời @, nếu ở Mỹ chắc anh đã thành tỷ phú rồi". Được biết hiện anh Phạm Kim Long đang sinh sống tại TP.HCM, chủ trì một phòng lab và chuẩn bị cho ra đời ứng dụng trợ lý ảo đầu tiên của Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu lật tẩy iPhone Lock “đội lốt” iPhone Quốc Tế

"Cha đẻ" của phần mền kinh điển có tài năng khiến ai cũng phải ngưỡng mộ, đặc biệt điều đáng nói hơn cả là tinh thần cống hiến vì cộng đồng hơn là mưu cầu lợi ích cho bản thân của anh. Mong rằng Phạm Kim Long sẽ còn cống hiến cho nền công nghệ thông tin làm rạng danh Việt Nam hơn nữa.

Video xem thêm: Apple chơi trội tiết lộ iPhone 11 là phiên bản "đỉnh" nhất: 3 camera, pin "trâu" 4000mAh

Bạn nghĩ sao về tài năng của "cha đẻ" bộ gõ tiếng Việt trên iPhone? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Loạt iPhone 11 chính thức bán ra vào ngày 20/9: Kích thước như cũ nhưng giá "mềm" hơn

Trước thềm ra mắt "bộ 3 quyền lực" iPhone 11, một nguồn thông tin bất ngờ chia sẻ gần như toàn bộ thông số kỹ thuật của "con cưng" Táo Khuyết. Trước đó, theo dự kiến 20/09 Apple mới chính thức phát hành loạt iPhone đời mới nhất này.

Nguồn tin ngày hôm nay cho rằng iPhone 11 sẽ là mẫu máy kế nhiệm của chiếc iPhone XR năm ngoái. Điện thoại này dự kiến sẽ có thiết kế cũng như kích thước như model tiền nhiệm, tuy nhiên giá bán của chiếc iPhone này nhiều khả năng sẽ không chênh lệch nhiều so với iPhone XR.

>>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Bình luận