Cha đẻ truyện tranh Doraemon gây bất ngờ khi thăm Việt Nam năm 1996

  • 10/11/2019 23:00

Fujiko F. Fujio từng gây bất ngờ khi là 1 trong những mangaka Nhật hiếm hoi đến thăm Việt Nam. Ông còn lập nên quỹ giáo dục 18 tỷ đồng cho trẻ em nghèo.

Chương cuối của cuộc đời Fujiko F Fujio

Fujiko F. Fujio là 1 trong những mangaka Nhật hiếm hoi từng đến thăm Việt Nam. Ông từng gây bất ngờ cho dư luận trước quyết định này. Đặc biệt hơn nữa, Việt Nam là đất nước cuối cùng ông ghé thăm trước khi qua đời.

Năm 1992, NXB Kim Đồng chọn Doraemon là bộ truyện tranh đầu tiên để phát hành. Đến tháng 3/1995, 94 tập truyện tranh không có bản quyền đã được phát hành. Không thể ngờ rằng, chỉ sau 3 năm, 10 triệu quyển đã được phát hành khắp Việt Nam.

 
Họa sĩ Fujiko F. Fujio đến thăm NXB Kim Đồng ngày 13/01/1996.
Họa sĩ Fujiko F. Fujio đến thăm NXB Kim Đồng ngày 13/01/1996.

1 số tờ báo Nhật còn cho rằng, Doraemon là nhân vật mà bất cứ trẻ em nào cũng biết vào thời điểm ấy. Shogakukan là nhà xuất bản nẵm giữ bản quyền của bộ truyện tranh này lúc ấy khá khó chịu những nhận ra món lợi nhuận từ Việt Nam nên đã đàm phán về bản quyền.

4 triệu Yên (khoảng 1 tỷ đồng) là số tiền mà Shogakukan yêu cầu Kim Đồng phải đền bù cho số truyện đã phát hành lậu trước đó. Cộng thêm với 4 triệu Yên cho việc mua lại bản quyền Doraemon tại Việt Nam. Thương vụ này được Fujiko F. Fujio - "cha đẻ" của Doraemon quan tâm và ông đã quyết định đến Việt Nam vào cuối năm 1996.

Đây là 1 điều rất khó xảy ra vì trong thời điểm này,  bởi Fujiko F. Fujio đang bị ép tiến độ nộp truyện dài Doraemon tập 16 và vật lộn với căn bệnh ung thư quái ác. Fujiko F. Fujio là cái tên hot đầu tiên trong giới mangaka đến thăm Việt Nam. Vậy nên ông được Phó Thủ Tướng tiếp đón nhiệt tình, các em thiếu nhi lúc đó rất hào hứng khi được gặp tác giả của cuốn truyện tranh quốc dân ngoài đời thực.

>>> Xem thêm: Những bộ truyện tranh thể thao hay nhất mọi thời đại, nếu là 'tín đồ' phải thuộc nằm lòng

 
Tác giả Fujiko F. Fujio với thiếu nhi Việt Nam ( tại cung Thiếu Nhi Hà Nội -1996).
Tác giả Fujiko F. Fujio với thiếu nhi Việt Nam ( tại cung Thiếu Nhi Hà Nội -1996).

Sau khi đàm phán, NXB Kim Đồng và Fujiko đều đồng ý kí hợp đồng bản quyền với số tiền 8 triệu Yên. Tuy nhiên, tác giả khiến nhiều người bất ngờ khi từ chối nhận toàn bộ số tiền trên. Thay vào đó, Fujiko F. Fujio thành lập nên Quỹ Giáo dục Doraemon và đóng góp vào đó để cho trẻ em nghèo Việt Nam. Đến năm 2017, quỹ từ thiện này đã lên đến 18 tỷ đồng.

 
 Lễ kí hợp đồng chuyển nhượng bản quyền bộ sách Doraemon tại Việt Nam (1998).
 Lễ kí hợp đồng chuyển nhượng bản quyền bộ sách Doraemon tại Việt Nam (1998).

Sau chuyến thăm Việt Nam, ông trở về nước để tiếp tục hoàn thiện tập 16 truyện dài vào tháng 2 và qua đời vào tháng 9/1996 ở tuổi 62. Về lí do quyết định đến Việt Nam, Fujiko F Fujio từng chia sẻ với báo Nhật rằng, ông yêu thích Việt Nam từ khi xem 2 bộ phim Indochine và the Lover (năm 1992) và rất muốn thăm di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, ông xem Doraemon là món quà nhỏ để bù đắp lại những gì trước đây Nhật từng làm với Việt Nam.

Video: Ơn giời, cuối cùng thì chủ nhân của bài hát tuổi thơ Doraemon cũng đã xuất hiện rồi đây!!!

Sau khi Fujiko F. Fujio, ai sẽ được "kế thừa" Doraemon

Tác giả tập truyện tranh Doraemon qua đời vào tháng 9/1996, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Nhật Bản. Trước khi yếu đi, Fujiko đã lập nên công ty Fujiko F. Fujio Pro mà sau này được đổi tên thành công ty Fuji Pro. 

Từ khi sau khi "cha đẻ" của Doraemon mất, những tác phẩm tiếp theo được mangaka của công ty là ông Shinnichi Hariwara và Yasunori Okada triển khai vẽ dựa bên nguyên tác. Từ khi Fujiko mất, công ty sẽ công chiếu bộ Doraemon mới vào tháng 3 hằng năm. 

>>> Xem thêm: Top những nhân vật sở hữu 'võ mồm' siêu lợi hại trong thế giới Anime/Manga​

 
Người "cha đẻ" vĩ đại của bộ truyện tranh Doraemon qua đời năm 1996 ở tuổi 62.
Người "cha đẻ" vĩ đại của bộ truyện tranh Doraemon qua đời năm 1996 ở tuổi 62.

Có thể nói Fujiko đã tạo nên 1 bộ truyện tranh vô cùng tuyệt vời, để lại 1 phần tuổi thơ đẹp đẽ trong kí ức của thế hệ 8x, 9x Việt Nam. Mặc dù hiện nay có rất nhiều những bộ truyện tranh chuyển thể mới ra đời nhưng cho đến nay, Doraemon nguyên tác vẫn là số 1.

Cập nhật những thông tin hấp dẫn tại Oh!man.

Ảnh: NXB Kim Đồng

Truyện tranh là 1 phần tuổi thơ, gắn liền với những kí ức đẹp của thế hệ 8x, 9x Việt Nam,thậm chí những tập truyện ấy vẫn còn là những người bạn thân của giới trẻ cho đến thời điểm hiện tại. Hãy cùng Oh!man điểm lại tên những bộ truyện tranh này nhé!

Quay về tuổi thơ với các bộ truyện tranh một thời làm 'điên đảo' thế hệ 8x 9x

Trong danh sách này, ngoài Doraemon là bộ truyện tranh đứng vị trí số 1, còn có Bày viên ngọc Rồng, Jindo - đường dẫn đến khung thành, Dũng sĩ Hesman,.. >>>XEM TIẾP

Bình luận