Cha mẹ càng tỏ ra "bất tài", con càng thành công

  • 28/11/2019 08:30

Đây là 1 trong những cách dạy con mà các bậc làm phụ huynh nên học hỏi. "Bất tài" không có nghĩa là vô dụng, mà đó là cách để làm cho con tự lập, trưởng thành.

Diễn viên gạo cội Trung Quốc - Từ Cẩm Giang vừa tham gia 1 gameshow truyền hình cùng con trai của Từ Phi. Khi chương trình được lên sóng đã gây chú ý của nhiều khán giả. 1 ông bố đã 60 tuổi nhưng lại như "đứa trẻ" chậm chạp, vụng về. Cậu con trai 20 tuổi lại ngược lại, trông cậu rất chín chắn, trưởng thành và biết quan tâm, chăm lo cho bố, làm được đủ thứ việc.

Câu chuyện của 2 cha con Từ Cẩm Giang đã nhanh chóng trở thành đề tài được cư dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều người cho rằng cách nuôi con của "ông vua phim 18+ Trung Quốc" rất đáng để học hỏi. Nam diễn viên gạo cội tự biến mình thành "phụ huynh bất tài" để con trai có cơ hội để học tập, tự lập và trưởng thành hơn.

 
Gia đình nam diễn viên.
Gia đình nam diễn viên.

Cha mẹ "bất tài", con cái học được cách tự lập

Mỗi bậc phụ huynh có 1 cách dạy con mình khác nhau, nhiều người chọn cách chăm sóc, dõi theo con từng miếng ăn giấc ngủ, can thiệp từng li từng tí trong mọi hoạt động của con. Trong mắt họ, con cái lúc nào cũng phải được đùm bọc, che chở nhưng họ không nhận ra rằng đó là rèn luyện thói quen ỉ lại vào người lớn. Bất kể việc gì cũng chờ bố mẹ trợ giúp, khi lớn lên sẽ không tự lập và không biết lo cho người khác.

Ngược lại, nếu bố mẹ tỏ ra mình là người "bất tài", việc gì cũng không can thiệp, để cho con tự làm, tự tìm tòi, khám phá thì con sẽ học hỏi được nhiều điều, tích lũy được kỹ năng sống cho bản thân. Đây chính là bản năng vốn có của con người, ông bà ta vẫn nói "trong cái khó ló cái khôn" mà.

 
Cha mẹ tỏ ra bất tài là để dạy con biết tự lập. (Ảnh minh họa).
Cha mẹ tỏ ra bất tài là để dạy con biết tự lập. (Ảnh minh họa).

Vào thời điểm ban đầu, khi không được cung cấp chu đáo về mọi khía cạnh, đứa trẻ sẽ tự khắc phải nghĩ ra cách lao động, cần làm gì để làm ra được những gì chúng muốn có được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bỏ rơi chúng mà là "âm thầm bên con", tạo cho con cách sống độc lập, sau này trở thành người bản lĩnh, trưởng thành.

Video: Tiến Luật: 'Tôi và Thu Trang không dạy con bằng đòn roi.

 Cha mẹ "bất tài" là dạy con biết chịu trách nhiệm

Việc để con tự làm chủ cuộc sống của mình là để con biết chịu trách nhiệm trước những việc làm của chúng. Tuy nhiên, việc này phải tùy theo độ tuổi của con và cách dạy của cha mẹ. Khi đứa trẻ còn nhỏ, bạn dạy nó biết chịu trách nhiệm, sau này nó lớn nó sẽ không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Ngược lại, nếu biết gánh vác được trách nhiệm của gia đình, xã hội thì sau này nó sẽ trở thành hạt nhân ưu tú của xã hội. Thực chất, cha mẹ tỏ ra mình "bất tài" không có nghĩa là vô dụng, không có năng lực, mà đó là những người biết nhìn xa, họ lo lắng, quan tâm con cái theo 1 kiểu khác. Để con tự vấp ngã, tự đứng lên, theo dõi những bước tiến của con để con phát triển toàn diện.

>>> Xem thêm: Tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Làm việc với người sợ nghèo không khác gì đào được kho báu.

 
Cha mẹ "bất tài" là để dạy con biết chịu trách nhiệm. (Ảnh minh họa).
Cha mẹ "bất tài" là để dạy con biết chịu trách nhiệm. (Ảnh minh họa).

Cha mẹ "bất tài" là dạy con biết cách quan tâm

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay quá yêu chiều con, con cứ muốn gì là đáp ứng. Điều đó đồng nghĩa với việc tạo cho con cách sống ích kỷ. Khi mà bạn không còn đáp ứng được những thứ nó mong muốn nữa thì rất dễ cáu giận, thái độ. Tức là nó chỉ biết sống cho mình, không biết nghĩ đến người khác, không cần biết bố mẹ vất vả, đổ mồ hôi xươngmáu như thế nào để nuôi được nó.

 
Cha mẹ nên để con cái chủ động hơn trong cuộc sống. (Ảnh minh họa).
Cha mẹ nên để con cái chủ động hơn trong cuộc sống. (Ảnh minh họa).

Ông bà ta thường nói "1 mẹ nuôi được 10 con nhưng 10 con chưa chắc đã phụng dưỡng được 1 mẹ". Cha mẹ luôn cho rằng nghĩa vụ của mình là hy sinh vô điều kiện cho con, không cần đòi hỏi gì. Nhưng chính vì điều ấy đã hình thành trong trẻ ý thức không cần đáp lại, từ đó mà dần trở nên ích kỷ. Vì thế mà nhiều lúc các bậc làm phụ huynh nên để cho con mình chủ động hơn, biết nghĩ đến cha mẹ của mình hơn trước khi "đòi gì được nấy".

Có thể rút ra 1 điều rằng, trong cuộc sống, cách dạy con đúng đắn của các bậc làm cha mẹ là thể hiện sự "bất tài" trước mặt con, mong muốn có được sự giúp đỡ của con, để nó thấy được rằng, cha mẹ cũng cần được con cái quan tâm, lắng nghe và chia sẻ.

>>> Xem thêm: Bất ngờ với kết quả ủa việc bố mẹ cho con học tiếng anh từ... tuần 30 của thai kỳ

 
Tạo cho con cảm giác gần gũi như 1 người bạn, để con dễ học hỏi điều hay lẽ phải từ cha mẹ. (Ảnh minh họa).
Tạo cho con cảm giác gần gũi như 1 người bạn, để con dễ học hỏi điều hay lẽ phải từ cha mẹ. (Ảnh minh họa).

Bố mẹ tâm lý, đồng cảm với con, bên cạnh vai trò làm cha, làm mẹ thì nên là những người bạn của con. Bởi thế thì trẻ sẽ gần gũi và học hỏi được rất nhiều từ cha mẹ. Nếu như vậy thì sau này lớn lên chúng sẽ dễ dàng trong việc xây dựng các mối quan hệ, yêu thương, quý trọng mọi người hơn.

Bạn cảm thấy cách dạy con này như thế nào? Hãy chia sẻ cùng Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet.

Cách dạy con tự lập, cho con những trải nghiệm đã được nhiều người áp dụng và thành công. Điển hình người cha vĩ đại của tý phú công nghệ Elon Musk, nhờ cách dạy con này mà ông đã nuôi 3 con mình trở thành tỷ phú, triệu phú.

Bí quyết dạy con thành tỷ phú: Đi du lịch từ nhỏ, để con làm việc nhà

Truyền thống "đi bụi" phiêu lưu của gia đình được ông truyền lại cho các con của mình. Bên cạnh đó, người cha này còn dạy con cái biết tự lập, làm công việc nhà, phụ giúp cha mẹ ngay từ bé chứ không quá yêu chiều để cho con ích kỷ, ỉ lại người lớn...>>>XEM TIẾP

Bình luận