Chân dung Shark Bình “đừng ngáo giá”: Học cấp 3 viết phần mềm, sinh viên năm 2 lập 2 công ty

  • 30/08/2019 18:30

Chủ tịch NextTech – Nguyễn Hòa Bình đã trở thành Shark mới trong mùa thứ 3. Khó hiểu trước các startup, Shark Bình có loạt câu nói khá gắt ngay ở lần ra mắt.

Trong tập Shark Tank mới phát sóng, đã có một vị cá mập mới gia nhập để thương lượng cùng các startup – đó chính là Shark Nguyễn Hòa Bình.

Vị tân cá mập này cũng có nhiều điểm nổi bật thu hút sự chú ý của mạng xã hội và có vị trí không nhỏ trong lĩnh vực công nghệ. Ông Nguyễn Hòa Bình là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, khởi nghiệp hơn 20 năm.

Shark Bình: Học cấp 3 viết phần mềm máy tính, sinh viên năm 2 đã lập 2 công ty riêng

Khác với những bạn học cùng trăng lứa, Shark Bình đã tiếp xúc với máy tính và tự mày mò viết phần mềm từ khi học cấp 3. Năm 2001, khi là sinh viên năm 2 Đại học Công Nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), ông Bình thành lập công ty PeaceSoft – vừa làm chủ vừa làm nhân viên – chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp.

Nhưng sau 3 năm đi “code dạo”, ông nhận thấy “ráo mồ hôi là hết tiền, ốm không làm được là đói”, nên đã quyết tâm khởi nghiệp và mở được sàn thương mại điện tử Chodientu.vn. Sau đó, nganluong.vn – một nền tảng vẫn luôn hot đến tận bây giờ đã ra đời. Cùng với đó là hàng loạt các ví điện tử, cổng trung gian thanh toán, sàn giao dịch vay mượn tiền,… cũng ra đời theo. Hiện nay, doanh thu của công ty đạt 1,15 tỷ USD, tương đương với gần 35.000 tỷ đồng/năm.

Với sự thành công vượt trội, Shark Bình muốn trở thành một người bạn tri kỷ thân thiết của các startup Việt, giúp họ đạt được thành công như ông đã từng.

>>> Đọc thêm: Shark Tank: Shark Bình từ chối đầu tư vì start up “không phải người hành tinh này”

 
Shark Nguyễn Hòa Bình.
Shark Nguyễn Hòa Bình.

 “Đừng ngáo giá”- câu “chặt chém” của Shark Bình trong Thương vụ bạc tỷ

Ngay từ lần đầu tiên ra mắt tại Thương vụ bạc tỷ mùa 3Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi có một loạt câu nói “thẳng như ruột ngựa”. Sau khi được lên sóng, nhiều người đã gọi ông là “Shark phũ phàng”.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng Shark Bình “hơi nhọ” khi lần đầu tiên được diện kiến, lại gặp phải 3 startup “trên trời”. Cụ thể, với startup “Tối nay ăn gì”, Shark Bình đã shock khi app và website dừng hoạt động mà startup định giá lên tới 250 tỷ đồng. Shark Bình nói: “Cho dù là 2,5 tỷ hay 250 triệu thì tôi cũng không đầu tư vì bạn đang làm điều vô nghĩa.”

Còn với DrExpedia, cho dù chưa thành lập công ty, nhưng đã định giá lên trên 110 tỷ. Trước startup này, Shark Bình đã từ chối đầu tư theo cách khá gắt: “Anh không đầu tư vì hai em không phải là người hành tinh này.” Cuối cùng, Shark Bình so sánh những gì 2 founder của dự án đang ấp ủ “rất giống với anh của cách đây 20 năm, rất non và xanh”.

Cuối cùng là startup Khánh Trình chuyên về khung xếp đa năng hỗ trợ cho cột sống, chiều cao, Shark Bình tỏ ra hoang mang với mức định giá công ty lên tới 1.000 tỷ. "Startup Việt Nam bây giờ bị ngáo giá hay sao ấy?", Shark Bình thốt lên.

Những câu nói của vị Shark này đã nhanh chóng gây được sự chú ý của cộng đồng mạng. Một số người cho rằng Shark chỉ đang nói thẳng và thật, để các startup đang ảo tưởng “tỉnh ngộ ra”. Nhưng một số khác lại cho rằng Shark Bình đang quá gay gắt, nặng nề với các start up. Họ cho rằng Shark Bình cần tôn trọng các founder hơn.

>>> Đọc thêm: Shark Việt: “Là người Việt, không tự hào nói tiếng Việt hay sao mà phải chèn tiếng Anh?”

 
Ý kiến của Shark Bình trong Shark Tank đang gây tranh cãi
Ý kiến của Shark Bình trong Shark Tank đang gây tranh cãi

Bị đánh giá là “quá phũ”, Shark Bình cũng nhắn nhủ rất chất: “Shark Tank mồ hôi rơi, thương trường bớt đổ lệ”

Bạn có thấy câu nói này “quen quen” không? Nguồn gốc của câu nói này đến từ trong quân đội: "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu". Ông chia sẻ: “Câu nói này nhắc nhở chiến sĩ phải biết sợ chết mà chăm chỉ rèn luyện cho tốt thì lúc thực chiến mới đỡ mất máu, thậm chí mất mạng!”

Còn trong Shark Tank, các Shark có mắng, thì startup mới tỉnh ngộ, trở nên thực tế hơn. Shark Bình chia sẻ thêm: “Xét cho cùng nếu thất bại thì các bạn sẽ phải chịu đựng vô vàn bi kịch và mất mát như: tiền bạc, thời gian và cơ hội, và mất lớn nhất chính là niềm tin! Chứ Shark đã không đầu tư rồi thì có mất gì đâu mà phải mắng cho mang tiếng."

 
"Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu"
"Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu"

Có thể nói, shark Bình là một nhân tố mới lạ trong Shark Tank mùa ba. Với những thành tựu, kinh nghiệm và cả những thất bại trong quá khứ, Shark Bình là một trong những cái tên sáng giá, có khả năng đưa startup Việt lên một tầm cao mới.

>>> Đọc thêm: Bị các Shark chỉnh đốn vì sai lệch lịch sử, thí sinh: "Anh chị nhìn thấy Nguyễn Huệ thực sự chưa?"

Bạn có thấy hứng thú với nhân tố mới này không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Xem kĩ hơn về diễn biến tập 6, Thương vụ bạc tỷ tại đây:

Shark Tank: Shark Bình từ chối đầu tư vì start up “không phải người hành tinh này”

Trong tập 6 của chương trình Shark Tank, màn gọi vốn của start up DrExpedia đã nhận được sự chú ý lớn. Theo đó, 2 founder kêu gọi 5,5 tỷ cho 5% cổ phần dạng trái phiếu quy đổi. Với 5,5 tỷ này, các shark hoàn toàn có thể quyết định có quy đổi trái phiếu hay không.

Đến với Shark Tank, DrExpedia mang đến một mục tiêu có lợi cho cộng đồng là giúp các bác sĩ có thêm thu nhập để theo đuổi đam mê, giúp các bệnh nhân có thể giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và tạo ra các sản phẩm ứng dụng cho y tế.

Dù mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, nhưng họ đều khiến các shark ngạc nhiên bởi DrExpedia còn chưa là công ty, chưa đi gọi vốn bao giờ, mới bỏ ra 1 tỷ để hoạt động từ tháng 6/2018 đến giờ mà đã định giá công ty lên tới 110 tỷ đồng... >>> XEM THÊM

Bình luận