Chân dung Ỷ Lan Nguyên Phi: vị hoàng hậu lắm tài nhiều tật trong lịch sử Việt Nam

Dương 08/07/2020 21:25

Ỷ Lan Nguyên Phi, từ một cô gái hái dâu với xuất thân bần hàn trở thành 1 trong những bà hoàng hậu quyền lực trong lịch sử phong kiến Việt Nam. 

Chuyện được người xưa kể lại rằng, vua Lý Thánh Tông và Hoàng hậu Thượng Dương đã bước vào tuổi tứ tuần mà vẫn chưa có con kế nghiệp, nên vua bèn thân hành đi cầu tự khắp các chùa chiền, miếu mạo, và trong một buổi sáng mùa xuân khi trên đường đi viếng thăm chùa Dâu (tổng Dương Quang, phủ Thuận Thành), vua có đi ngang một ngôi làng, tại đây dân làng mở hội nghênh đón rất đông, già trẻ lớn bé đều quỳ hai bên đường để có thể được một lần ngắm nhìn long nhan. 

03 | Tháng Tám | 2014 | BẢN TIN HỒ NGỌC CẨN 2014

Duy chỉ có nàng là không quan tâm, nàng đứng dựa vào gốc cây lan chờ cho đoàn người của triều đình đi qua để tiếp tục công việc hái dâu của mình, Vua lấy làm lạ, liền gọi lại cho hỏi, nàng đáp "Thiếp là con nhà nghèo hèn, phải làm lụng đầu tắt mặt tối, phụng dưỡng cha mẹ, có đâu dám mong đi xem rước và nhìn mặt rồng".

Vua Lê Thánh Tông thấy cô gái ăn mặc quê mùa, nhưng cử chỉ đoan trang, lời nói dịu dàng, đối đáp phân minh, lễ nghĩa khác hẳn những người con gái mà vua đã từng gặp thì đem lòng yêu thương. Vua đem nàng về cung phong làm cung nhân, sau đó đổi thành Ỷ Lan phu nhân (dựa gốc cây lan).

Năm 1066, Ỷ Lan phu nhân có mang và sinh ra hoàng tử Càn Đức. Sau đó, vua lập tiểu hoàng tử làm hoàng thái tử, phong Ỷ Lan phu nhân làm Thần phi, đổi tên hương Thổ Lỗi thành hương Siêu Loại, đại xá thiên hạ.

Năm 1068, Thần phi sinh thêm con trai nữa và được vua phong làm Nguyên phi, địa vị trong hậu cung chỉ sau Dương hoàng hậu.

Nguyên Phi giúp vua trị nước

Tháng 2 năm Kỷ Dậu (1069), vua Lý Thánh Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành. Trước khi đi, nhà vua tin cậy trao quyền điều khiển chính sự ở triều đình cho Ỷ Lan nguyên phi.

Bà không quản ngại khó khăn, vất vả, đến nhiều nơi để hiểu được đời sống của muôn dân. Chính nhờ chuyến đi này, bà giúp dân thoát khỏi cơ cực cũng như trấn an dân chúng, củng cố triều cương, bà còn trừng trị tham quan ô lại, cường hào ác bá. mang lại cuộc sống yên ấm an vui cho người dân khắp nước Đại Việt.

Nguyen phi Y Lan cai quan dat nuoc anh 1

Nguyên Phi Ỷ Lan bức chết Thượng Dương hoàng hậu và 72 cung nữ

Tháng Giêng, năm 1072, vua Lý Thánh Tông lâm bệnh nặng rồi băng hà, thọ 48 tuổi, trị vì được 18 năm. Hoàng thái tử Lý Càn Đức lên ngôi kế nghiệp, lấy hiệu là Lý Nhân Tông. Nhân Tông kế nghiệp khi mới 6 tuổi, tôn mẹ đẻ là Ỷ Lan Nguyên phi làm Linh Nhân Thái phi, tôn Dương Hoàng hậu làm Thượng Dương thái hậu. Theo luật xưa, khi hoàng đế lên ngôi lúc còn nhỏ tuổi thì Thái hậu sẽ được quyền nhiếp chính. Là người sinh ra vua nhưng quyền lực lại thuộc về hoàng hậu khiến cho Nguyên Phi Ỷ Lan rất tức tối bèn tìm cách hãm hại.

Một lần, Nguyên Phi giả vờ ốm, thấy thế vua Lý Nhân Tông vào thăm, bà mới khóc lóc than rằng: “Mẹ già khó nhọc mới có ngày nay, mà bây giờ phú quý người khác được hưởng, thế thì sẽ để mẹ già vào đâu?”. Vua bèn sai đem giam Dương Thái hậu và 76 người thị nữ vào cung Thượng Dương, rồi bức phải chết, chôn theo lăng Thánh Tông.

Cho dù Ỷ Lan Nguyên Phi đã có công giúp vua Lê Thánh Tông xây dựng đất nước, nhưng hành động giết hoàng hậu này rất đáng bị lên án, vì sự tham lam quyền lực, sự ích kỉ cá nhân mà bà đã giết người hàng loạt. Đến cuối đời, Thái hậu Ỷ Lan làm rất nhiều việc thiện,xây chùa và nghiên cứu về đạo. Tính đến năm 1115, bà đã cho xây cất 150 chùa, đền. Sử cũ có lời đoán định rằng, hẳn là bà sám hối về việc bức hại Dương Thái hậu và 72 thị nữ nên mới làm như vậy. Đến năm 1117 Thái hậu Ỷ Lan qua đời, kết thúc cuộc đời của một bà Hoàng "lắm tài nhiều tội", có xuất thân nghèo hèn, đặc biệt bậc nhất trong dòng lịch sử Việt Nam.


Bình luận
Chow 06/08/2020 20:12

đúng là lắm tài nhiều tật thật

 

Cộng đồng