Chàng trai 28 tuổi có cuộc sống cô độc không người thân, mong muốn hiến cơ thể cho y học

ruan xiang 23/11/2020 13:01

Cuộc sống này ai mà chẳng mong mình có 1 gia đình hạnh phúc đủ đầy và hạnh phúc. Thế nhưngg không phải ai cũng may mắn có được điều đó. Như chàng trai này đây, dù mới ở độ tuổi 28 nhưng anh đã không còn ai bên cạnh, bản thân còn mắc bạo bệnh.

Tìm về với thôn Tri Lai, xã đồng thái huyện Ba Vì, Hà Nội, khi nhắc đến Phùng Văn Quân thì không ai là không biết và hiểu hoàn cảnh bất hạnh của chàng trai này.

https://tinmoi24gio.info/wp-content/uploads/2020/11/abo1.jpg

Sinh ra tại vùng thôn quê, bố Quân bỏ anh từ lúc vừa mới chào đời, 2 tháng sau mẹ cũng bỏ mà đi mất. Đến nay Quân vẫn chưa từng nhìn mặt mẹ 1 lần. Cuộc sống cứ thế trôi qua, Quân được ông bà ngoại cưu mang, chăm sóc. Nhưng ngày tháng qua đi, ông bà Quân cũng già yếu rồi đi viện như cơm bữa, anh trai của Quân còn mắc bệnh suy thận mãn tính từ lúc lên 3 tuổi. Có lẽ chính vì thiếu vắng cha mẹ từ nhỏ nên anh em Quân cũng chẳng có được mấy bạn bè.

“Đi làm, kiếm tiền nuôi ông bà, chăm anh” là những suy nghĩ của cậu bé Quân khi còn học lớp 6. Nhưng những suy nghĩ này nhanh chóng bị dập tắt bởi “cuộc sống”. Quân nhớ lại: “Mình đi đến đâu xin việc họ cũng đuổi mình về. Người ta bảo mình tuổi này là tuổi học hành, chưa đến lúc phải đến nỗi đi làm kiếm tiền. Thậm chí nhiều người còn nghĩ mình là đứa trẻ hư hỏng, không chịu học hành bỏ nhà đi làm”.

https://tinmoi24gio.info/wp-content/uploads/2020/11/abo6.jpg

Anh Quân chỉ loanh quanh ở nhà vì sức khoẻ ngày càng suy giảm

Không xin được việc, Quân đành ở nhà. Không muốn chấp nhận số phận, lại nghĩ đến ông bà và anh, Quân quyết định ra sông mò mẫm, ngụp lặn để bắt con cua con cá bán lấy tiền. khi lớn hơn 1 chút, Quân đi xin chân phụ hồ bao ăn bao ở, bao nhiêu tiền lương đều gửi về nhà chữa bệnh cho anh trai.

Cứ nghĩ cuộc sống vẫn sẽ kéo dài như thế nhưng đến năm 2009, Quân thấy rằng sức khỏe mình giảm sút lạ thường. Nhưng anh vẫn cố đi làm và chỉ nghĩ do mình làm việc quá độ mà thôi. Đến khi không còn sức lực nữa anh mới đến bệnh viện khám xem sao.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán Quân bị mắc căn bệnh suy thận quái ác, hiện đã ở giai đoạn cuối. Anh không dám nói với ông bà vì sợ mọi người lo lắng, chỉ dám lấy ít thuốc về uống chứ không có tiền nằm viện.

https://tinmoi24gio.info/wp-content/uploads/2020/11/abo2.jpg

Hàng ngày, anh vẫn đi làm dưới tình trạng sức khỏe như thế. Anh nói rằng anh là chỗ dựa duy nhất của ông bà và anh trai nên không thể từ bỏ. Cũng chính vì thế, căn bệnh của anh càng tiến triển nhanh hơn, từ 1 chàng trai khỏe mạnh biến thành người tiều tụy, hốc hác, già đi trông thấy.

Càng đau lòng hơn, đến năm 2011, anh trai sau 1 năm chống chọi với bệnh tật đã ra đi mãi mãi ở tuổi 22, ông bà cũng mất lần lượt các năm sau đó. Bây giờ chỉ còn lại Quân 1 mình trong căn nhà trống vắng, một mình chống chọi với bênh tật.

Anh Quân tâm sự: “Nhiều lúc mình có cảm giác thèm người nói chuyện lắm. Ước ai đó đến nhà mình nói những câu chuyện linh tinh thôi mình cũng vui rồi. Một mình trong căn nhà hiu quạnh, đêm xuống vắng lặng đến rợn người. Chắc mẹ mình sinh mình ra vào cung giờ xấu, cuộc đời mình không có được vui”.

https://tinmoi24gio.info/wp-content/uploads/2020/11/abo5.jpg

Căn nhà tuềnh toàng của anh Quân không có lấy một món đồ giá trị

Từ chàng trai 60 kg, Cơ thể Quân bị phù nền lên đến 74 kg, nhiều phần da trên cơ thể bị rạn thành những mảng lớn.

Một mình chống chọi, không có ai bên cạnh, có lúc anh  nghĩ mình sẽ không qua khỏi: Giá mà có một người thân nào bên cạnh để mình ra đi khỏi tủi thân. Nhiều lúc mình chỉ sợ ra đi mà không ai biết”

Căn nhà mà đang sống theo như lời anh nói vốn là cái kho chứa đồ, vì khi đó cậu của anh mắc bệnh tâm thần nên thường làm ra những hành động không bình thường. Ông bà đành cho 2 anh em ra đây cho đỡ khổ.

 “Sống thế này mình cũng phải đấu tranh tư tưởng nhiều lắm. Nhiều lần cũng chỉ muốn làm một liều thuốc ngủ cho xong nhưng suy nghĩ mãi lại thôi. Cũng may có âm nhạc, nhiều khi mình thở cũng khó khăn nhưng khi đỡ đau mình lại hát được. Âm nhạc cũng làm mình trở nên mạnh mẽ hơn”, anh Quân tâm sự.

Dù thế nhưng anh vẫn luôn nghĩ đến những người có hoàn cảnh như mình, anh tham gia 1 nhóm thiện nguyện rồi cùng 1 số người đi hát tại hàng quán để lấy tiền gây quỹ từ thiện.

https://tinmoi24gio.info/wp-content/uploads/2020/11/abo7.jpg

 “Khoảng hai tháng trở lại đây, sức khoẻ mình yếu quá nên không thể đi làm phụ hồ được nữa. Các hoạt động của nhóm thiện nguyện thì mình vẫn tham gia. Kinh phí xin được thì bọn mình hỗ trợ một số cụ già neo đơn và em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đợt vừa rồi, bọn mình cũng gác lại hoạt động hỗ trợ này để dồn kinh phí hỗ trợ đồng bào Miền Trung gặp bão lũ”.

Con người mà, ai mà chẳng muốn được sống chứ, anh mong rằng: “Nếu được ghép thận thì tốt lắm, nhưng mình không dám ước điều đó vì xa vời với mình. Giờ mình chỉ có nguyện vọng là nếu như đến một ngày nào đó, mình không còn cố gắng được nữa, thì mong được hiến các bộ phận khoẻ mạnh cho y học. Mình chỉ hỏng mỗi hai quả thận thôi mà, những bộ phận khác mình sẽ giữ gìn khoẻ mạnh”.

 “Các bác sĩ bảo, nếu chạy thận sẽ tốt cho sức khoẻ mình hơn, nhưng mình không muốn vậy. Nếu chạy thận thì xác định mình phải gắn bó từ giờ tới khi mất. Mình muốn được làm những gì thấy thoải mái, tự do. Nếu ông trời muốn mình phải ra đi mình cũng đã sẵn sàng cho điều đó từ lâu rồi. Mình muốn cố gắng sống thật tốt những ngày còn khoẻ”.

Cuộc đời này đúng là có những điều khiến cho ta phải suy ngẫm, dù có rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhưng con người ta vẫn luôn giữ vững được tấm lòng nhân hậu. Sẵn sàng đem cơ thể mình hiến dâng cho y học. Chúc cho anh Quân những ngày còn lại của cuộc đời sẽ giữ vững được tinh thần, vui vẻ, chống lại được những đau đớn trong bệnh tật. 


Cộng đồng