Chàng trai bại não học dự thính 9 năm đã học lên tiến sĩ, còn bạn đã lấy được bằng gì rồi?

Hoa la la 26/06/2020 19:59

Bại não lại làm tiến sĩ, nói thì nghe có vẻ hư cấu mọi người nhỉ? Nhưng đây là một câu chuyện có thật ở Lam Châu, Trung Quốc.

Anh này tên là Tạ Viêm Đình, khi sinh ra mới 11 tháng thì đã được bác sĩ chẩn đoán là bị bại não nên không thể đến trường học như những đứa trẻ bình thường nên những người thân trong gia đình đã thay phiên nhau làm thầy, làm cô giáo cho Đình. Từ đó anh Đình đã suôn sẻ học xong toàn bộ bài học từ cấp 1 đến cấp 3. Nhưng theo lời của mẹ Tạ Viêm Đình chia sẻ, khi vừa học lên những bài học của cấp 3 thì bố của anh đột ngột qua đời, nên mẹ của anh không có tâm trạng để kèm cặp nữa.

Toàn bộ bài học của cấp 3 căn bản đều là do anh Đình tự học, nếu có gặp vấn đề gì thì sẽ đi thảo luận với ông nội vì ông nội cũng từng học đại học. Và chương trình của 3 năm đã học hết chỉ trong 2 năm. 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Năm 2011, anh Đình bắt đầu bước vào trường thi vì muốn được trải nghiệm thi đại học, đồng thời cũng muốn kiểm nghiệm những gì mà bản thân mình tự học trong nhiều năm qua, xem là đã học được đến mức độ nào rồi. Nhưng việc anh cầm bút viết chữ khá là “mất sức” nên cả nhà đã nói trước với nhau là hãy làm phần trắc nghiệm trước, bởi vì các phần mà cần dùng bút để viết chắc chắn sẽ không làm được.

Mà có viết được thì giáo viên cũng sẽ không đọc được. Và đến hôm đi xem kết quả thi, anh Đình đã đạt được 262 điểm trên tổng số 280 điểm ở phần trắc nghiệm môn khoa học, môn toán điểm tuyệt đối vì môn toán là trắc nghiệm. Thực ra cũng rất vui, nhưng với thành tích này ở Trung Quốc anh Đình vẫn không đủ điều kiện để đi học đại học. 

Nhưng vì muốn thử, mẹ của anh Đình đã liên hệ với trường đại học Lam Châu. Tháng 9/2011, anh Đình đã trở thành 1 sinh viên không chính thức/ “học lỏm” ở trường đại học Lam Châu khoa Toán học và thống kê. Trong quá trình học anh Đình cũng rất nghiêm túc, thầy cô cũng nhận xét anh là người có thiên phú.

Tháng 9/2018, anh Tạ Viêm Đình đã bảo vệ thành công luận văn của mình, hoàn thành bằng thạc sĩ. 17/9/2019 anh đã được trao tặng danh hiệu “tiến sĩ danh dự” của trường đại học Lam Châu.

Anh Đình cũng chia sẻ rằng, dự thính từ năm 2011 đến nay anh không chỉ học được kiến thức, cách giải quyết vấn đề mà còn được học cách làm người. Nghe anh nói những lời này thấy khâm phục ý chí của anh thật sự : ((( Tự nhiên lại hổ thẹn với chính mình : (

Còn bạn đã lấy được bằng tiến sĩ nào chưa?  Tui bây giờ được tốt nghiệp là thấy may lắm rồi : )


Bình luận
HKT 27/06/2020 10:00

Thật k thể tin nổi luôn á

HKT 27/06/2020 10:01

Có những nỗ lực thật phi thường

Chubby 27/06/2020 10:13

Còn không biết có được ra trường đúng hạn không :((

Mai Nhi 27/06/2020 13:55

Giỏi quá đi

Mai Nhi 27/06/2020 13:55

Động lực lớn thật 

Xem thêm
Cộng đồng