Chàng trai Kinh tế bỏ làm đi vác chuối, 1 năm sau thành chủ nông trại

  • 25/10/2019 23:00

Mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế nhưng chàng trai quê Bến Tre lại chọn thực tập nông nghiệp, sau 1 năm đã tích góp tự mở cho mình một nông trại riêng.

Gần đây, câu chuyện của chàng sinh viên học Kinh tế nhưng lại chọn thực tập về Nông nghiệp nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Điều đáng chú ý là sau 1 năm thực tập, chàng trai đã dành ra được số vốn hàng trăm triệu và tự lập một "đế chế" nông nghiệp riêng cho mình.

Tốt nghiệp ngành Kinh tế nhưng lại chọn thực tập Nông nghiệp

Nhân vật chính trong câu chuyện là Phạm Minh Thông (sinh năm 1996). Khi đang là sinh viên học chuyên ngành Kinh tế Thẩm định giá của trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh nhưng chàng trai này lại chọn thực tập về nông nghiệp ở Israel. Thay vì công việc ngồi văn phòng điều hòa bóng bẩy, sạch sẽ thì lại chọn công việc đi "vác chuối" trong một nông trại.

 
Chàng trai tốt nghiệp kinh tế nhưng lại thích làm nông dân.
Chàng trai tốt nghiệp kinh tế nhưng lại thích làm nông dân.

Chia sẻ về những thắc mắc xoay quanh quyết định chọn nơi thực tập, Phạm Minh Thông cho rằng: "Mình thấy nông nghiệp và kinh tế đâu có đối lập nhau, ngược lại nếu biết tính toán hợp lí thì nông nghiệp lại mang lại hiệu quả kinh tế rất cao ấy chứ. Mình rất hứng thú với việc tìm hiểu về nông nghiệp Công nghệ cao.

Mặc dù Israel là một nước có khí hậu khắc nghiệt nhưng nền nông nghiệp của họ lại là một trong những nước tiên tiến nhất trên thế giới. Vì thế mà mình đã quyết định đặt chân đến đây để tìm hiểu với hy vọng bản thân sẽ trưởng thành và khởi nghiệp thành công", Thông chia sẻ.

>>> Xem thêm: Bỏ mức lương 6.000 USD, chàng trai về nước làm một việc khiến bao học sinh căm giận

 
Chàng sinh viên Bến Tre quyết tâm tìm hiểu về nền nông nghiệp của một nước tiên tiến.
Chàng sinh viên Bến Tre quyết tâm tìm hiểu về nền nông nghiệp của một nước tiên tiến.

Để có được số tiền làm thủ tục xin sang Israel thực tập, vì không muốn xin gia đình và vay mượn ai nên chàng sinh viên quê Bến Tre đã phải đến nông trại làm chuối của một người quen để làm công nhân và phụ bán chuối. Sau một thời gian đã tích góp được 40 triệu để "xuất ngoại" thực tập.

"Mình làm mọi thứ ở Farrm (nông trại), từ bốc vác, chăm cây con, trồng cây,  cắt chuối, giao chuối rồi làm đất cho nông dân", Minh Thông nói.

Sau khi dành dụm đủ số tiền cho chuyến thực tập, Minh Thông tiếp tục cuộc hành trình với những khó khăn, vất vả nơi đất khách quê người. Không chỉ đơn thuần là thực tập để có kết quả nộp cho trường, Phạm Minh Thông đã trở thành một nông dân thực thụ tại Israel.

Video: Căn hộ đầy đủ tiện nghi của chàng sinh viên trẻ.

Những giọt mồ hôi mặn đắng nơi xứ người và bước đầu khởi nghiệp

Bởi theo học chuyên ngành Kinh tế nên khi mới bắt đầu với công việc của mình, chàng trai này cũng không khỏi bỡ ngỡ vì khi đi thực tập thì phải áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế mà truong suốt thời gian học đại học thì lại không hề có kiến thức về nông nghiệp.

Không những thế, khí hậu khắc nghiệt tại đất nước này còn rất khó để thích nghi trong một thời gian ngắn. Vì thế mà nhiều khi Minh Thông chán nản, khóc lóc và muốn buông bỏ.

>>> Xem thêm: Làm giàu không khó: Bán gà Onagadori, đo đuôi tính tiền, giá hơn trăm triệu đồng/con

 
Công việc khó khăn khiến Minh Thông nhiều lúc chán nản, muốn bỏ về.
Công việc khó khăn khiến Minh Thông nhiều lúc chán nản, muốn bỏ về.

"Khoảng thời gian đầu tiên thực sự khó khăn, nhiều lúc cũng nản, cũng khóc rồi muốn bỏ về. Những rồi làm mãi cũng quen. Mỗi ngày mình phải làm việc đến tận 10 tiếng, vác những buồng chuối 40-50kg, thời tiết thì khắc nghiệt hơn ở Việt Nam rất nhiều, nhiệt độ mùa đông chỉ 8-10 độ, nhiều lúc còn có mưa đá nữa", Minh Thông kể.

Dù phải đổ rất nhiều giọt nước mắt, mồ hôi, công sức để làm việc nhưng sau những khoảnh khắc ấy, chàng trai quê Bến Tre lại cảm thấy vui và xứng đáng bởi những cố gắng mà cậu bỏ ra đổi lại được những kiến thức, sự học hỏi, kinh nghiệm và trưởng thành hơn.

 
Minh Thông chọn làm các công việc nặng nhọc tại nông trại thay vì ngồi trong phòng điều hòa làm kinh tế.
Minh Thông chọn làm các công việc nặng nhọc tại nông trại thay vì ngồi trong phòng điều hòa làm kinh tế.

Sau 1 năm thực tập tại Israel, Phạm Minh Thông đã tiếp thu được những kiến thức quý báu về cách làm kinh tế nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hiện đại và trau dồi cho mình khả năng ngoại ngữ trong môi trường làm việc quốc tế.

Ngoài ra, chàng sinh viên này còn tích cóp cho mình số vốn 150 triệu đồng. Đây là số tiền mà chủ nông trại nơi Minh Thông thực tập trả công cho cậu trong quá trình thực tập, làm việc ở nông trại của họ. Với số tiền này, Minh Thông gửi về cho một người anh, vay mượn thêm và mua 2 hecta đất nông nghiệp ở một xã miền núi thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi về nước, Minh Thông chính thức bắt tay vào khởi nghiệp, dồn hết tâm huyết và công sức của mình để gây dựng và phát triển nông trại riêng của mình. 

 
Minh Thông tích cóp số tiền trong quá trình thực tập tại Irsael để mua đất làm nông trại.
Minh Thông tích cóp số tiền trong quá trình thực tập tại Irsael để mua đất làm nông trại.

Câu chuyện về tinh thần và sự cố gắng vượt qua khó khăn để khởi nghiệp của chàng trai quê Bến Tre đang thu hút được sự quan tâm của CĐM và truyền được nguồn cảm hứng sống cho rất nhiều bạn trẻ.

Bạn thấy tinh thần khởi nghiệp của chàng trai này đỉnh không, hãy để lại ý kiến chia sẻ cùng Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay, một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng đến các bạn trẻ trong việc truyền cảm hứng, kinh nghiệm trong bước đầu khởi nghiệp đó là Steven Chen. Theo đuổi ước mơ trở thành lập trình viên từ khi còn nhỏ và hiện tại anh đã trở thành một trong những nhà đồng sáng lập YouTube. Ở tuổi 28, Steven Chen sở hữu khối tài sản trăm triệu đô.

Steven Chen đồng sáng lập YouTube: 28 tuổi kiếm trăm triệu đô

Đứng đằng sau một trang mạng xã hội YouTube với hàng tỉ người dùng là khối óc không tưởng  sáng lập viên Steven Chen. Thế hệ trẻ ngưỡng mộ anh, coi anh như một kì tích, vì ở anh, mọi người được truyền cảm hứng về lập nghiệp...>>>XEM TIẾP

Bình luận