Hành trình từ anh giữ xe tới giám đốc học thuật của chàng trai Sài Gòn

  • 29/10/2019 15:45

"Tôi nhớ nhất là lúc tôi nhận được cuộc điện thoại là đậu phỏng vấn rồi, thì tối đó lại là lại là lúc bố tôi bắt đầu thở oxy...

... Lúc đó ba tôi mới bắt đầu mở cái máy oxy rồi nói là: Chúc mừng con nha, nhớ cố gắng lên để có gì giúp mẹ nữa, giờ ba yếu rồi, ba không có giúp được..." - Nguyễn Minh Thông ngậm ngùi kể lại khoảnh khắc đau lòng nhất cuộc đời mình.

"Ngày đầu tiên đi làm thì nhận được cuộc điện thoại thông báo là ba mất"

Nguyễn Minh Thông (SN 1996) đã có những chia sẻ về cuộc đời của mình. Dù chỉ mới 23 tuổi nhưng cậu bạn đã trải qua nhiều biến cố mà ai nghe xong cũng cảm thấy vừa thương vừa buồn. Tuy những khoảnh khắc đó đã qua đi, nhưng mỗi lần nhắc lại, Thông vẫn không giấu nổi sự xúc động, nhất là về người ba quá cố.

Từ năm 18 tuổi, khi vừa bước vào ngưỡng Đại học, Minh Thông đã bắt đầu đi làm và tự lập. Suốt thời gian đó, cậu bạn làm qua 4 công việc và cả 4 đều không liên quan đến nhau, từ nhân viên rạp phim, thầy giáo dạy trẻ tự kỉ, giám đốc học thuật cho đến nhân viên tại phòng nhân sự.

Nguyễn Minh Thông.Nguyễn Minh Thông.

Công việc đầu tiên của Thông là nhân viên rạp phim, tuy nhiên đây có thể xem là công việc là Thông nhớ nhất vì thời điểm được nhận vào làm, cũng là lúc cậu biết tin ba mất vì ung thư phổi.

Minh Thông trải lòng: "Công việc đầu tiên tôi luôn nhớ nhất vì tối đó khi mà tôi nhận được cuộc điện thoại là đậu rồi thì cũng là lúc ba tôi bắt đầu thở oxy. Ba tôi đang nằm ở nhà thở oxy nhưng vẫn mở máy ra để nói chúc mừng con: Chúc mừng con nha, nhớ cố gắng lên để có gì giúp mẹ nữa, chứ giờ ba yếu rồi ba không có giúp được...

... Sáng hôm sau là ngày đầu tiên tôi đi training, thì vừa tới chỗ đó luôn thì có cuộc điện thoại thông báo là ba mất rồi. Bỏ hết mọi thứ, tôi bắt đầu tức tốc chạy về".

Hành trình từ anh giữ xe tới giám đốc học thuật của chàng trai Sài Gòn

Ngày đầu tiên nhận việc bị trì hoãn nhưng may mắn thay, các anh chị trong rạp phim vẫn cho Thông 1 cơ hội. Cậu vẫn được nhận vào làm nhưng ở vị trí người giữ xe suốt 2 tháng đầu.

Minh Thông nói: "Lúc đó tôi chỉ được giữ xe thôi và tôi định nghỉ rồi, tại vì tôi nghĩ là tại sao đều được phỏng vấn như nhau mà mình lại bị như vậy (các bạn khác được làm nhân viên soát vé phim). Nhưng ngẫm lại, tôi thấy công việc này có duyên với mình vì được ba chúc phúc nên vẫn cố gắng làm...

... Sau 2 tháng thì thử xin đi bán vé nhưng vị trí này sẽ bị áp doanh số. Sau khi thuyết phục được quản lý, tôi được giao bán vé 1 ngày và làm hết sức mình để cho mọi người thấy rằng mình không quá vô dụng và chỉ có thể giữ xe thôi...

... Không ngờ rằng hôm đó tôi bán được doanh số cao nhất. Từ đó, mọi người mới bắt đầu công nhận khả năng của tôi và cho tôi đảm nhận vị trí mới này. Ngày một quen, tôi bán tốt hơn và không mấy chốc thì trở thành người có doanh số cao nhất trong tháng".

>>> Dân mạng đang quan tâm: Nạn nhân nhập cư chui: "Bây giờ cho tôi 10 tỷ, tôi cũng không quay lại Anh"

Minh Thông đã có trải nghiệm tuyệt vời cùng đồng nghiệp sau 2 năm làm tại rạp phim.Minh Thông đã có trải nghiệm tuyệt vời cùng đồng nghiệp sau 2 năm làm tại rạp phim.

Sau 1 tháng bắt đầu công việc bán vé, Minh Thông trở thành quản lý quầy vé kiêm cả việc training cho những bạn mới. 3 tháng sau, Thông được phía giám đốc rạp phim mời lên làm quản lý cấp cao hơn. Thông cảm thấy vị trí này rất thú vị vì mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Tuy nhiên, khi bước vào năm 2 Đại học, Minh Thông quyết định xin nghỉ vì "không muốn thức khuya và về trễ nữa". Rồi duyên số đưa đẩy, cậu bạn bắt đầu công việc của 1 giáo viên dạy toán tư duy soroban.

Một người bạn giới thiệu cho Thông công việc dạy học và cậu cũng xin ứng tuyển rồi được nhận vào làm. Đáng chú ý là Minh Thông chọn vào dạy lớp dành cho các bé bị khuyết tật về tâm lý, tự kỉ, tăng động,... 

 
Thông trong vai trò là giáo viên dạy trẻ tự kỉ.
Thông trong vai trò là giáo viên dạy trẻ tự kỉ.

Cậu bạn chia sẻ: "Lúc đầu tôi chỉ là dạy mấy bé bình thường thôi nhưng mà không hiểu sao lại cảm thấy có duyên với cái những bé mà bị khuyết tật về tâm lý, kiểu như tự kỉ, tăng động này nọ. Nguyên một trung tâm lại không ai dạy được,  chỉ có một mình tôi dạy được thôi...

... Những bé đó chỉ nghe lời mỗi mình tôi, Làm từ từ sau 6 tháng thì tôi bắt đầu lên được làm giáo viên trưởng. Sau 1 năm kể từ ngày lên chức thì tôi bắt đầu được 1 công ty khác cũng về mảng học thuật này mời về để làm giám đốc học thuật bên đó".

Lúc đó Thông chỉ tầm 22 tuổi nhưng đã bắt đầu sáng tạo ra những môn học riêng của mình để dạy cho các bé tự kỉ, tăng động. Với Thông, các bé bị khuyết tật tâm lý thực ra là những đứa trẻ rất thông minh, mỗi bé đều có câu chuyện riêng của mình.

Tuy vậy, sau 3 tháng làm giám đốc học thuật, Thông cũng xin nghỉ việc vì phía công ty bắt đầu biến chất, coi trọng tiền bạc hơn là việc giáo dục. Sau đó, Thông bén duyên với vai trò nhân viên phòng nhân sự và gắn bó đến tận bây giờ.

"Ngày xưa trách ba tại sao cứ làm khổ mẹ nhưng bây giờ thấy mình sai thực sự"

Gia đình Thông gồm 5 người, bố mẹ và 3 anh em (Thông, 1 anh lớn và 1 em gái út). Dù rất thương ba nhưng Minh Thông tiết lộ lúc còn sống chung, cậu không thích ba của mình nhưng giờ ngẫm lại mới thấy "con không cha như nhà không nóc".

"Ngày xưa mình trách ba là sai, mình trách ba không làm gì hết mà cứ làm khổ mẹ nhưng mà sai thật sự, bây giờ mới thấy, không có ba thì làm sao mấy cái quạt đó nó sạch, không có ba thì làm gì có vụ mấy cái mái nhà đó nó tự không dột, không có ba thì mọi thứ bắt đầu hư hỏng, rồi bây giờ... mình bắt đầu phải làm ba, bắt đầu phải học sửa cái này, sửa cái kia, leo lên nóc nhà trám nóc nhà, lúc đó trời ơi nó đúng chông gai luôn, rất là kinh dị...

... Mỗi người đều có một nhiệm vụ riêng có thể là  mình không thể thấy được, cho đến khi mà họ không còn nữa rồi bắt đầu cảm thấy hụt hẫng. Thực sự là bây giờ bởi vậy bây giờ sau này cứ mỗi lần làm cái gì hãy nhớ đến ba. Ngày đó đâu phải tự nhiên xe tự nhiên tối đi về xe hư rồi sáng ra lại bình thường. Nghĩ mà buồn".

>>> Xem thêm: Cảm động hình ảnh người mẹ uốn nắn từng nét chữ cho con trên vỉa hè Sài Gòn

Mẹ của Minh Thông.Mẹ của Minh Thông.

Sau khi ba mất, nếu Minh Thông buồn 1 thì mẹ của cậu buồn 10. Mặc dù bà mạnh mẽ chấp nhận mọi thứ nhưng mỗi khi nhắc lại về người chồng quá cố thì vẫn không thể cầm được nước mắt.

"Tôi biết là cái tình yêu của người già đôi khi là họ thích sự phàn nàn của nhau, quen tiếng cằn nhằn, tiếng hục hặc của đối phương... Thấy mẹ cũng cô đơn cũng tội nghiệp, nhưng tôi phải đi làm từ sáng sớm và về nhà cũng đã tối. Xong đi làm về phải dạy thêm excel", Thông nói.

Anh trai và em gái của Thông hiện đang sống tại nước ngoài. Nếu như anh cả đã có gia đình thì em gái phải sống tự lập nơi đất khách quê người. Có lần em gái căng thẳng vì nhớ nhà nhưng luôn tự dặn lòng là vài năm nữa thôi mẹ sẽ qua với mình nên cứ cố gắng chịu cực.

Mẹ Thông được cho là 1 người rất "xì teen".Mẹ Thông được cho là 1 người rất "xì teen".

Nói về mẹ, Thông hài hước chia sẻ: "Mẹ tôi 63 tuổi rồi nhưng rất xì teen, rất xì teen luôn, kiểu như ở nhà một mình đâu có gì làm đâu nên buồn, thế là tối ngày xem coi là có đầm nào đẹp là bắt đầu đặt may, may đầm rồi mua giày mua guốc về để thử...

... Mỗi lần mình về là bắt đầu mẹ lôi một đống ra thử rồi ríu rít: Thông cái này đẹp, Thông cái này đẹp, trời ơi sợ lắm luôn. Thử đồ từ 9h tối mà có khi 11h tôi vẫn chưa được lên phòng nữa".

Thông từng khuyên mẹ: "Được thì mẹ cứ đi đi mẹ, đừng có ở nhà, mẹ cứ đi đi, được cái là mẹ cũng vì là khát khao là vài năm nữa mình sẽ được qua thăm con gái nên rất siêng học tiếng Anh, tôi gọi về nói chuyện với mẹ toàn là tiếng Anh không đấy".

Về chuyện tình cảm của bản thân, Thông cho rằng nó rất êm đềm. Cậu bạn hiện đã có người yêu và cả 2 đang dự định sẽ đám cưới trong thời gian tới. 

Mỗi khi gặp căng thẳng hay áp lực từ công việc, cả Thông và người yêu luôn tâm niệm khi về nhà thì bỏ qua hết những điều tiêu cực, chỉ nói với nhau về những thứ vui vẻ. Hiện tại, cặp đôi ở chung cùng với mẹ của Thông. Cậu bạn 23 tuổi cũng dí dỏm cho rằng người yêu mà mẹ còn thân nhau hơn cả anh với bà. 

Clip: Cặp đôi LGBT và màn comeout thế kỷ: Hạnh phúc do chúng ta chọn lựa.

Có thể thấy, từ khi bước vào đời ở tuổi 18, Nguyễn Minh Thông đã trải qua nhiều biến cố từ gia đình đến công việc. Tuy nhiên, cậu vẫn cố gắng từng ngày để hoàn thiện bản thân, không ngại nhảy việc để tiếp tục phát triển ước mơ của mình.

Đến bây giờ, cuộc sống của Minh Thông dường như đã không còn khó khăn như trước, cậu vẫn nhớ về ba và xem ông như động lực để tiếp tục phấn đấu, xây dựng cho mẹ và gia đình 1 mái ấm hạnh phúc, khang trang.

Bạn suy nghĩ thế nào về câu chuyện của Minh Thông, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: NVCC

Trong mắt đồng nghiệp, Thông là người như thế nào?

 
Ánh Tuyết - người làm cùng phòng nhân sự với Thông cho biết: "Thông là 1 chàng trai nhạy cảm. Thi thoảng thì khùng khùng điên điên rất đáng sợ. Thông lên cơn thì sợ lắm. Trong công việc thì hết mình mà lúc tan sở thì hết hồn".
Ánh Tuyết - người làm cùng phòng nhân sự với Thông cho biết: "Thông là 1 chàng trai nhạy cảm. Thi thoảng thì khùng khùng điên điên rất đáng sợ. Thông lên cơn thì sợ lắm. Trong công việc thì hết mình mà lúc tan sở thì hết hồn".

Hường Trần - một người chị đồng nghiệp nhiều lần tiếp xúc với Thông nhận xét: "Thông chỉn chu lắm, làm cái gì cũng rõ ràng và kĩ lưỡng. Đôi khi kĩ quá làm chị rất sợ".

 

 

Bình luận