Chất Styren có ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe con người?

  • 16/10/2019 14:00

Trên mạng xã hội đang xôn xao về tình trạng nước sinh hoạt chứa chất Styren quá cao sẽ nguy hiểm. Vậy chất Styren là gì? Gây ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe?

Chất Styren là gì?

Styren là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là:C6H5CH=CH2. Đây là loại chất lỏng mỏng, nhẹ hơn nước. Không bay hơi, không tan trong nước. Có vị hơi ngọt, tuy nhiên nếu đậm đặc lại có mùi khó chịu. Mỗi năm trung bình sản xuất khoảng 7 triệu tấn. 

chất styren là gì?có gây hại cho sức khỏe con người không
Nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất Styren

>>> Có thể bạn chưa biết: Nilon, nhựa: Mất 1 giây để vứt đi nhưng tốn 1000 năm để phân hủy​

Chất Styren có thể góp phần phát triển bệnh ung thư?

Theo ông Đỗ Thanh Bái - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội hóa học Việt Nam cho biết styren là một loại chất độc hại, chứa trong xăng dầu và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bỏ chất lỏng Styren vào thùng rỗng có chứa các tạp chất khác thì có nguy cơ tạo thành hỗn hợp khí gây ra vụ nổ lớn và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nếu vô tình hít phải hơi của loại hợp chất này cũng rất nguy hiểm bởi chúng có thể gây sự kích ứng rất mạnh lên da và mắt của con người. Nghiêm trọng hơn, nếu phơi nhiễm styren có thể làm tổn thương các tế bào bạch cầu, tăng nguy cơ về bệnh bạch cầu, ung thư tuyến tụy,...

chất styren

Đặc biệt, việc sử dụng nguồn nước chứa chất styren này trong thời gian dài có thể dẫn đến cơ thể suy nhược, giảm thị giác,  tính tình nóng nảy khó kiềm chế,...

NÓNG: Cựu thành viên của nhóm nhạc f(x) đình đám một thời đột ngột qua đời tại căn nhà riêng. Theo phía cảnh sát xác nhận bước đầu, lí do cô qua đời do trầm cảm tự tử. Tuy nhiên, trước khi qua đời cô đăng dòng trạng thái đầy ẩn ý. Xem thêm thông tin.

Làm thế nào để phòng ngừa chất styren?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người nên hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ styren để đựng thực phẩm như: cốc nước một lần, ly uống cafe, đĩa đựng thức ăn,...bởi dưới tác động của nhiệt độ có thể giải phóng chất styren. Từ đó gây ra bệnh ung thư tiềm ẩn trong cơ thể. 

chất styren gây ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng than hoạt tính để giảm lượng styren trong nước. Vì thế, nên sử dụng máy lọc nước chứa than hoạt tính để lọc sau đó sử dụng sẽ giúp đảm bảo đầu ra của nguồn nước hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tránh xa những loại thực phẩm nếu bạn không muốn sớm bị ung thư

Có nên tiếp tục sử dụng nguồn nước có nhiễm chất styren?

Hiện nay, chưa có bất kì tài liệu chính thức về việc chất styren có thể gây hại cho con người như thế nào, hàm lượng ra sao mới bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân tại các nguồn nước nhiễm chất này chỉ nên sử dụng nước để tắm giặt chứ không nên dùng để uống hoặc nấu ăn. 

styren - ảnh hưởng tới sức khỏe con người

chất styren - ô nhiễm môi trường và hại sức khỏe

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về chất styren là gì cũng như tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ với Oh!Man ngay nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trong khi mọi người vẫn đang lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường như nguồn nước và không khí thì ở Nhật Bản, người dân mặc dù đang bị đắm chìm trong lũ lụt do cơn bão Hagibis gây ra nhưng tuyệt nhiên không thấy sự xuất hiện của rác. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bình luận