Hà Tĩnh được dự đoán sẽ có mưa sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm

  • 01/07/2019 08:00

Những vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn về tài sản xảy ra ở Hà Tĩnh đã trở thành trung tâm điểm chú ý của người dân cả nước.

Ở thời điểm hiện tại, người dân cả nước đang hướng về Hà Tĩnh - nơi chỉ trong vòng 3 ngày đã liên tiếp xảy ra những vụ cháy rừng lớn gây nhiều thiệt hại.

Vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh đang là mối lo lắng của không chỉ người dân nơi đây mà còn của nhân dân cả nước. Gió Lào thổi mạnh kết hợp với thảm thực bì dày ở Hà Tĩnh khiến cho công cuộc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Mọi người đều mong đợi một cơn mưa lớn để giúp người dân nơi dập lửa giảm thiệt hại.

Dự báo thời tiết Hà Tĩnh trong 3 ngày tới

Có vẻ như sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm, Hà Tĩnh cũng sắp được đón những cơn mưa giúp hạ nhiệt độ xuống. Theo thông tin dự báo thời tiết từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới thời tiết Hà Tĩnh sẽ có giông bão kèm mưa lớn. 

Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 25 đến 35 độ C. Độ ẩm không khí từ 60 - 80%. Cụ thể:

Ngày 1/7 Hà Tĩnh sẽ có giông bão, nhiệt độ từ 25 - 35 độ C.

Ngày 2/7 Hà Tĩnh sẽ có giông bão, nhiệt độ từ 25 - 30 độ C.

Ngày 3/7 Hà Tĩnh sẽ có giông bão, nhiệt độ từ 26 - 29 độ C.

Ngày 4/7 Hà Tĩnh sẽ có giông bão vào buổi sáng, nhiệt độ từ 27 - 31 độ C.

Ngày 5/7 trời Hà Tĩnh sẽ nhiều mây, nhiệt độ từ 27 - 34 độ C.

Ngày 6/7 Hà Tĩnh sẽ có giông bão, nhiệt độ từ 28 - 35 độ C.

Hà Tĩnh được dự đoán sẽ có mưa sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm

 
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sau nhiều ngày nắng nóng dữ dội, Hà Nội vui mừng đón cơn mưa đầu tiên​

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho người dân Hà Tĩnh. Những cơn mưa này kéo đến sẽ có khả năng dập tắt hoàn toàn vụ cháy rừng trong những ngày qua, nguy cơ lửa bùng phát trở lại sẽ rất thấp. Đồng thời, cũng sẽ giúp lực lượng cứu hộ bớt vất vả hơn sau những ngày phải đấu tranh kịch liệt với ngọn lửa lớn.

Cháy rừng liên tiếp tại Hà Tĩnh

Trước đó vào 13 giờ ngày 28/6 rừng thông gần 50 năm tuổi trên núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bốc cháy dữ dội. Từ điểm phát cháy ban đầu, ngọn lửa lan rộng sang các khu rừng thuộc thị trấn Xuân An huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Chính quyền huyện Nghi Xuân huy động hơn 1.000 người gồm các lực lượng: Phòng cháy Chữa cháy tỉnh Hà Tĩnh, kiểm lâm, bộ đội ban CHQS huyện, lực lượng Biên Phòng, Tiểu đoàn Đặc công D31 (Bộ Tư lệnh Quân khu 4), công an huyện, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương cùng các phương tiện tập trung dập lửa. 

 
Vụ cháy rừng thảm họa.
Vụ cháy rừng thảm họa.

>>> Bài viết liên quan: Thót tim cảnh cháy rừng ngay cạnh cây xăng mùa nắng nóng 40 độ C ở Hà Nam​

Đến 22 giờ 30, lửa được dập tắt. Tuy nhiên, đến 3 giờ sáng ngày 29/6 ngọn lửa lại bùng phát trở lại. Đến khoảng 10 giờ, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Cũng vào chiều 29/6, tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng xảy ra cháy rừng tại 2 xã là Sơn Trung và Sơn Lễ. Tuy nhiên, do đám cháy nhỏ nên lực lượng chức năng đã nhanh chóng dập tắt, tổng thiệt hại đang được thống kê.

 
Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa.
Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa.

>>> Xem thêm: Không chỉ ở Hà Nội, cả thế giới cũng đang tan chảy vì nắng nóng đến nghẹt thở​

Cháy rừng đang trở thành cơn ác mộng đối với người dân Hà Tĩnh, hầu hết đều đang mong đợi "trời thương" cho một cơn mưa thật lớn dập tắt mọi mồi lửa vẫn còn đang âm ỉ có nguy cơ bùng phát.

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa thể thống kê được tổng số tiệt hại do những vụ cháy rừng liên tiếp ở Hà Tĩnh gây ra. Sau vụ cháy rừng nghiêm trọng này, người dân Hà Tĩnh sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể khôi phục lại nguyên trạng khu rừng đã bị thiêu trụi. 

Xem thêm bài viết tại Oh!man!

Ảnh: Internet

Bình luận