Chênh vênh tuổi 22, những điều mà nàng độc thân cần biết để vượt qua khủng hoảng "đáng sợ" này

  • 06/06/2018 15:30

Người ta thường nói về khủng hoảng tuổi 13, tuổi 30., nhưng lại thường ít nghĩ đến những khó khăn, biến cố mà con người vẫn luôn gặp phải khi bước vào ngưỡng 22.

Tuổi 18, em bắt đầu bước chân vào cuộc đời, chính thức rời xa vòng tay bao bọc của cha mẹ để dần làm quen với cuộc sống tự lập. Tuổi trẻ hừng hực khí thế và nhiệt huyết, những cảm xúc mãnh liệt giục giã em khám phá những vùng đất mới, những con người mới. Nhưng chỉ 4 năm sau đó, mọi thứ sẽ dần chững lại, em sẽ cảm thấy chông chênh và chơi vơi trước một cánh cửa mới của của đời. Bởi vậy, trước tuổi 22, em hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng với hành trang là những bài học này.

1. Kế hoạch tài chính và quản lí chi tiêu


Chúng ta cần có những kế hoạch tài chính cụ thể
Chúng ta cần có những kế hoạch tài chính cụ thể

Tốt nghiệp đại học, em không thể tiếp tục trông chờ và phụ thuộc vào nguồn chu cấp của bố mẹ được nữa. Em tự nhận thức rằng mình đã trưởng thành, vì vậy mình cần có một công việc, cần có thu nhập riêng để ít nhất tự lo được cho cuộc sống của bản thân. Đừng tiếp tục tiêu xài phung phí vào những cuộc chơi thâu đên suốt sáng, đừng dùng cả tháng lương chỉ để chạy theo một chiếc váy hàng hiệu. Em có nhiều thứ cần phải lo hơn thế, vì vậy hãy tự lên cho mình một danh sách những khoản chi tiêu cần thiết. 


Và quan trọng là có một công việc
Và quan trọng là có một công việc

2. Tính toán cẩn trọng và sáng suốt trong mọi lựa chọn

Ranh giới giữa tốt và xấu, giữa được và mất rất đỗi mong manh, thế nên em luôn cần giữ cho mình sự tỉnh táo khi chọn lựa bất cứ điều gì. Suy nghĩ xa hơn, sâu sắc hơn, để thấy được cái gì thực sự phù hợp, việc gì thực sự mang lại lợi ích lâu dài cho mình. Đừng vì vẻ hào nhoáng trước mắt, hoặc những chiêu trò gian dối của người khác mà khiến mình rơi vào bế tắc sau này.


Luôn suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định
Luôn suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định

3. Học các kĩ năng mềm

Khi bước ra ngoài xã hội, em sẽ có rất nhiều các mối quan hệ với, và em cần phải nỗ lực để giao tiếp, hợp tác với họ. Mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như em nắm rõ các kĩ năng mềm như trò chuyện, thuyết phục, làm việc nhóm,... Em cũng cần phải lắng nghe ý kiến của người khác để nhìn nhận lại thiếu sót của bản thân, để sửa đổi và hoàn thiện. Làm như vậy, công việc sau này mới có thể bớt vất vả.


Có kỹ năng mềm và biết khéo léo trong giao tiếp là một lợi thế
Có kỹ năng mềm và biết khéo léo trong giao tiếp là một lợi thế

4. Tự mình xoay sở với khó khăn

Khó khăn, thử thách là những điều tất yếu sẽ xảy ra trong cuộc đời mỗi người. Bước vào tuổi 22, đôi lúc em sẽ cảm thấy vô cùng bế tắc, tuyệt vọng vì những chuyện mình gặp phải. Khi bạn bè đang chạy hết tốc lực với công việc, gia đình, thì em lại cảm thấy mình chơi vơi, vô định. Không nghề nghiệp, không dự định, và hàng loạt những áp lực nặng nề đè lên vai. Nếu lường trước được những điều này, nhất định phải học cách tự mình xoay sở, đối diện với những biến cố. Hãy mạnh mẽ và độc lập, vì chẳng ai có thể mãi ở cạnh giúp đỡ em cả.


Phải biết chấp nhận và vượt qua khó khăn
Phải biết chấp nhận và vượt qua khó khăn

5. Vượt qua những ranh giới an toàn

Đừng bao giờ quá hài lòng và tự mãn với những gì mà mình đang có. Cuộc đời là một vòng xoay không ngừng nghỉ, em chỉ cần dừng chân một chút, vậy là đã bỏ lỡ rất nhiều những cơ hội tốt, những bước tiến quan trọng. Đừng ngại ngần với việc thay đổi bản thân, thoát ra khỏi vùng an toàn. Tuổi trẻ, em có quyền được sai và được vấp ngã, vì vậy hãy cứ thoải mái theo đuổi những gì mình cho là đúng. Sau này rồi em sẽ nhận ra, trải nghiệm và những bài học xuong máu ấy, chẳng nơi nào có thể cho em được.


Chinh phục những thử thách mới để nhắc nhở bản thân phải không ngừng phấn đấu
Chinh phục những thử thách mới để nhắc nhở bản thân phải không ngừng phấn đấu

6. Sống là chính mình

Em đừng bao giờ quên rằng, không ai có thể sống thay cho cuộc đời của mình. Bởi vậy, dù cho người đời không ít lần dòm ngó, phán xét, dè bỉu hay cười chê, em cũng đừng quá lo lắng, đừng quá bận tâm. Hãy làm những việc mà mình yêu thích, vì chỉ có cách đó, em mới có thể cảm thấy bình yên và vui vẻ. Chạy theo và làm hài lòng tất cả những người xung quanh mình, dường như đó là việc không thể. 


Hãy sống sao cho mình luôn cảm thấy vui vẻ và mãn nguyện
Hãy sống sao cho mình luôn cảm thấy vui vẻ và mãn nguyện

7. Theo đuổi và hiện thực hóa ước mơ

Xác định ước mơ, lập kế hoạch, mục tiêu để theo đuổi giấc mơ của mình là việc mà tất cả những người trẻ cần làm. Điều đó giống như ngọn hải đăng giữa biển khơi, để ai vô tình lạc lối, vẫn tìm thấy phương hướng để quay về. Dù sóng gió xô ngã biết bao lần, chỉ cần em kiên định với lựa chọn của mình, không nản lòng, bỏ cuộc, thì cuối cùng thành công nhất định sẽ đến.


Lập kế hoạch cụ thể là việc làm cần thiết trong bất kì giai đoạn nào
Lập kế hoạch cụ thể là việc làm cần thiết trong bất kì giai đoạn nào

8. Chăm sóc tốt cho sức khỏe

Những người trẻ thường không thực sự quá coi trọng sức khỏe cho đến khi họ gặp phải vấn đề nào đó. Đến khi nhận thức được sức khỏe quý giá đến mức nào, thì mọi chuyện đã trở nên quá muộn. Vì vậy, tuổi trẻ có thể vui chơi, nhưng đừng tàn phá  sức khỏe của mình. Hãy luôn giữ chế độ ăn uống hợp lí, cố gắng giữ thói quen vận động thường xuyên, tránh xa các chất kích thích, để sau này sẽ không phải cảm thấy hối hận.


Tập thể dục để chăm sóc cho sức khỏe bản thân
Tập thể dục để chăm sóc cho sức khỏe bản thân

Những việc làm tưởng chừng rất đơn giản như vậy, lại thường xuyên trở thành niềm hối tiếc của nhiều người. Đừng để mọi thứ trôi qua rồi mới biết trân trọng, đừng chờ thất bại rồi mới nghĩ đến việc cố gắng. Tuổi trẻ đâu được mấy lần, hãy sống hết mình, cháy hết mình với ý nghĩa thực sự của nó nhé.

Ảnh: Internet

Bình luận