Chỉ có ở Việt Nam: phát minh cực sáng tạo "máy lặt đậu phộng" của hai vợ chồng nông dân

  • 19/06/2018 17:10

Gọi là phát minh cho oách chứ thật ra chiếc "máy lặt đậu phộng" của hai vợ chồng nông dân này lại vô cùng đơn sơ và mộc mạc.

Cuộc sống hàng ngày chúng ta chứng kiến vô vàn các phát minh của con người. Lý do ra đời của hàng loạt các phát minh đó nhằm hướng đến cuộc sống đơn giản, tiện lợi và dễ dàng hơn. Và trường hợp của hai vợ chồng người nông dân dưới đây cũng như vậy.

Như chúng ta đã biết, cây đậu phộng khi nhổ lên, không còn cách nào khác là phải dùng tay lặt củ đậu ra khỏi thân cây, vì đây là loại cây mọc theo bụi, 1 bụi lại có rất nhiều hạt. Lặt đậu phộng là công việc phải làm bằng tay và tốn khá nhiều thời gian của các nông dân. 

Chỉ có ở Việt Nam: phát minh cực sáng tạo máy lặt đậu phộng của hai vợ chồng nông dân


Việc tách hạt đậu phộng ra khỏi cây thường phải làm thủ công và tốn rất nhiều thời gian
Việc tách hạt đậu phộng ra khỏi cây thường phải làm thủ công và tốn rất nhiều thời gian

Thế nhưng "cái khó ló cái khôn", cặp vợ chồng người nông dân này đã phát minh ra "máy lặt đậu phộng" không tốn điện, ít tốn sức mà còn vô cùng lợi hại.


Chiếc máy lặt đậu phộng được phát minh từ vòng quay bánh xe đạp (ảnh cắt từ clip)
Chiếc máy lặt đậu phộng được phát minh từ vòng quay bánh xe đạp (ảnh cắt từ clip)

Bằng cách tận dụng vòng quay của bánh xe đạp, một người quay bánh, một người cho bó đậu phộng vào vòng quay, từng hạt đậu phộng đã được tách ra một cách rất nhanh chóng. Cách này hiển nhiên tiết kiếm thời gian hơn rất nhiều so với việc ngồi tỉ mỉ lặt từng hạt.

Phát minh thô sơ nhưng lợi hại của hai vợ chồng người nông dân này quả là không thể đùa được. Nếu nhà bạn cũng từng mất thời gian khi thu hoạch loại cây này thì nhớ học hỏi cặp vợ chồng này nhé.

(Nguồn ảnh: Internet)

Bình luận