Chỉ những người ích kỷ, tâm thần mới hay đi soi lỗi chính tả

  • 28/09/2019 10:00

Theo đó, những người hướng nội thường có tính cách khó chịu với xu hướng đánh giá khắt khe, nghiêm ngặt với những ai hay mắc lỗi.

Mỗi một lỗi sai chính tả đều khiến bạn cảm thấy "nhức mắt", khó chịu? Bạn cảm thấy không vui kể cả khi có ai đó viết sai chính tả, thậm chí bạn phải "vạch lá tìm sâu" và đi soi cho bằng được? Vậy thì không còn nghi ngờ gì nữa, bạn chính là một người có tính cách hướng nội khó chiều rồi đấy.

Mối liên hệ giữa tính cách cá nhân với phản ứng khi gặp các lỗi chính tả

Nói ra thì có vẻ vô lý nhưng nó lại rất thuyết phục khi dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Michigan. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra người thường xuyên đi soi lỗi chính tả là những người khá kỹ tính, thậm chí có phần ích kỷ. 

Một thí nghiệm nhỏ đã được đưa ra và thực hiện với 83 người tham gia. Bằng việc gửi một email quảng cáo với nhiều lỗi sai chính tả, các nhà khoa học đã đánh giá được hành vi người dùng cũng như tính cách của họ thông qua việc tìm kiếm mối liên hệ giữa tính cách và phản ứng khi gặp các lỗi ngữ pháp, chính tả.

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Tác giả nghiên cứu Julie Boland cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy đặc điểm tính cách của người nghe/độc giả có ảnh hưởng đến việc diễn giải ngôn ngữ. Trong thí nghiệm này, chúng tôi cũng xem xét các đánh giá xã hội mà độc giả đánh giá về người viết". 

Những người tham gia thí nghiệm sẽ đánh giá email được gửi dựa trên trí thông minh cũng như tính cách của họ. Cuối thí nghiệm, các nhà khoa học cũng làm một bài trắc nghiệm tính cách bằng việc hỏi người tham gia xem họ có nhìn thấy được các lỗi sai chính tả hay ngữ pháp có trong mail hay không, đồng thời cho họ bày tỏ sự khó chịu khi gặp các lỗi sai đó.

>>> Xem thêm: Khám phá bản thân đúng tới 97 % với bài trắc nghiệm của người Tây Tạng

Video: Chỉ những động tác nhỏ nhưng giúp bạn nhìn thấu tính cách một người

Người hay đi soi lỗi chính tả thường có vấn đề về tính cách

Có rất nhiều người phản hồi lại email trên, thậm chí còn đính kèm thêm một bản sửa lỗi chính tả cho nhà quảng cáo. Theo đó, các nhà khoa học khẳng định: "Những người tính cách khó chịu thường nhạy cảm với lỗi ngữ pháp. Trong khi những người ít cởi mở lại hay nhạy cảm với lỗi chính tả".

Những người này thường có xu hướng hướng nội với tính cách bảo thủ, khó chịu và rất khó để hợp tác khi làm việc nhóm. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự cẩn thận và tỉ mỉ này mà đa số họ sẽ rất dễ thành công. Họ có thể nhìn thấy sự thất bại cũng như đánh giá mọi trường hợp để có thể ứng phó. 

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Cũng theo nghiên cứu đưa ra, nhà khoa học cho rằng những người hướng ngoại thường không hay quan tâm mấy đến lỗi ngữ pháp hay chính tả. Họ có tính cách cởi mở, dễ chịu hơn, có khả năng phù hợp với các ngành nghề liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật.

>>> Xem thêm: Hội "cú đêm": Ưa mạo hiểm, dễ thích "tình một đêm"

Bất cứ phản ứng, hay hành vi nào của con người, kể cả việc soi lỗi chính tả cũng đều thể hiện tính cách bản thân rất rõ ràng. Bạn có thấy nghiên cứu trên quá đúng không nhỉ? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Những người thường xuyên đi soi chính tả cũng có khả năng đang mắc phải một căn bệnh ám ảnh đấy. Hãy thử tìm hiểu ngay xem nó có nguy hiểm không nhé.

Chăm chăm bắt lỗi chính tả của người khác là bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Không phải chỉ vì họ là những người tự do rằng mình thông minh, tài giỏi mà cứ chăm chăm đi bắt lỗi, vạch lá tìm sâu chính tả, ngữ pháp của kẻ khác, đừng nghĩ đó là những người khó tính, tính cách khó chịu. Khoa học chứng minh rằng, những người có dấu hiệu như vậy đa phần thuộc hội chứng Grammar Pedantry Syndrome (GPS), (tạm dịch là "Hội chứng quá để tâm đến lỗi ngữ pháp")... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận