Chỉ vì xưng hô "mày - tao", người đàn ông mất mạng

  • 15/04/2019 08:45

Xã hội này lạ lắm, chỉ vì chút mâu thuẫn dù có nhảm nhí đến thế nào, người ta cũng có thể dễ dàng tước đoạt đi mạng sống của một ai đó. Và trường hợp đáng buồn dưới đây như một lời cảnh tỉnh cho xã hội hiện đại này.

Mới đây, một câu chuyện thương tâm không đáng có xảy ra giữa hai nhân vật chính là Hùng và ông Chín. Trước đó, hai người đã có một cuộc cãi vã khá lớn vì tranh cãi về vấn đề xưng hô. Theo Hùng, mặc dù ông Chín lớn hơn mình 7 tuổi nhưng xét về vai vế thì nhỏ hơn nên phải kêu Hùng là anh xưng em. 

Nhưng tất nhiên do ông Chín không chấp nhận chuyện đó mà vẫn quen miệng gọi mày - tao cho tiện vì cũng là người trong gia đình, Hùng tức giận nên đã ra tay tàn nhẫn với ông Chín.

Xưng hô thế nào mới là phải đạo?

Qua sự việc trên, có lẽ chúng ta cũng thấy được vẫn còn rất nhiều người quan trọng chuyện xưng hô kể cả là trong gia đình đi chăng nữa. Không xưng theo số tuổi thì cũng phải xưng theo vai vế. Mặc dù có lẽ Hùng trong sự việc trên đã làm quá lên mọi chuyện nhưng đó cũng là một bài học để rút ra.

Chỉ vì xưng hô mày - tao, người đàn ông mất mạng

Có lẽ không ít người cũng đã gặp phải trường hợp gặp người cùng tuổi trong họ hàng, nhưng người ấy phải gọi mình là dì. Hoặc mình phải gọi một đứa bé chỉ mới vài tháng tuổi là cô. Việc xưng hô như vậy thường khá sượng và tạo ra cảm giác gượng gạo mỗi khi hai người nói chuyện. Thế nhưng nhiều người cho rằng, nếu là trong cùng một dòng họ, thì vẫn phải gọi cho đúng vai vế mới là phép tắc.

Vậy nên, nếu đối với người đó mà cả hai đều rất thân thiết với nhau, thì việc xưng hô như thế nào, kể cả là mày tao vẫn sẽ không vấn đề gì. Nhưng đối với người không thân thiết, tốt nhất vẫn là nên tuân theo cách gọi dựa trên vai vế để tránh trường hợp đáng tiếc kia.

 
Hơn có một tuổi cũng phải kêu cô là sao?
Hơn có một tuổi cũng phải kêu cô là sao?

Xưng hô với những người ngoài xã hội thì sao?

Tạm đi xa khỏi phạm vi dòng họ một tí, sẽ phải xưng hô thế nào nếu ra ngoài xã hội. Thông thường khi chưa quen biết, chúng ta thường có xu hướng "trông mặt mà gọi tuổi". Nếu đối phương có vẻ ngoài già dặn, chúng ta thường tự động gọi anh/chị xưng em. Nếu thấy đối phương có vẻ ngoài trẻ trung, thì chưa cần biết họ nhỏ hơn hay bằng tuổi, chúng ta cứ tự động xưng "tui" và gọi "bạn".

Đây là cách gọi khá phổ biến và dường như là an toàn với những trường hợp vừa gặp. Còn đối với những người thân thiết, có lẽ chúng ta cũng có không ít bạn bè bé hơn hoặc lớn hơn, và để thuận tiện trong việc bàn chuyện phiếm, thường nhiều người sẽ gọi hẳn "mày tao" mà chẳng cần quan tâm đến tuổi tác. Điều này đôi khi khiến cho người ngoài hay hiểu lầm rằng mình hỗn hào.

 
Nếu thân thiết với nhau thì gọi sao cũng được miễn hai bên đồng ý
Nếu thân thiết với nhau thì gọi sao cũng được miễn hai bên đồng ý

Thế nhưng nếu là người thân quen, và đôi bên đều đồng ý xưng hô như vậy thì thật ra chẳng có gì sai trái hay không lễ phép cả. Bất cứ chuyện gì nếu có sự chấp thuận giữa hai người thì không cần phải bàn đến nữa.

Tạm kết

Có thể với một số người, vấn đề xưng hô rất quan trọng vì nó mang lại cho họ cảm giác được tôn trọng. Tuổi như thế nào phải đối đáp với người khác đúng lễ nghĩa, vai vế như thế nào cũng phải gọi cho chuẩn. Tuy nhiên, nếu có ai xưng hô không vừa ý thì có thể chấn chỉnh lại ngay, nếu họ vẫn không sửa đổi thì cách tốt nhất là chúng ta cứ ngừng nói chuyện với họ là được. Không cần phải "dạy dỗ" bằng cách như vụ việc trên.

Còn lại, nếu giữa mình và đối phương đều cảm thấy thoải mái với nhau về cách xưng hô, thì hãy cứ giữ nguyên như thế nếu không ai phiền lòng.

Bạn nghĩ kiểu xưng hô "mày tao" sẽ phù hợp trong trường hợp như thế nào? Chia sẻ quan điểm của mình với Oh!man nhé.

Bình luận