Vụ ly hôn nghìn tỷ: 'Nam lãnh đạo, nữ quy hàng' mới là chìa khoá vàng của hạnh phúc

  • 04/03/2019 17:00

Cách đây không lâu, sự kiện xét xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã khiến nhiều người suy ngẫm. Chả ai nghĩ, câu chuyện tình đẹp như mơ giữa 2 người không ngờ khép lại sau những màn tranh chấp tài sản vô cùng kịch liệt tại toà. Tiền không thiếu, cuộc sống hoàn hảo không thua kém gì ai, vậy mà giờ đây lại chịu cảnh hôn nhân rạn nứt. Vì điều gì?

Vụ ly hôn khiến nhiều người hoang mang, đặc biệt là chị em phụ nữ vì ngay cả cuộc sống tốt như thế cũng không đủ để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc. Cuối cùng, chìa khoá nào mới thật sự khiến hôn nhân bền vững? Quan điểm "Nam lãnh đạo, nữ quy hàng" là 1 trong số nhiều ý kiến được đưa ra và đánh giá cao.


Vậy cuối cùng, điều gì mới giữ được hôn nhân hạnh phúc? Ảnh minh hoạ.
Vậy cuối cùng, điều gì mới giữ được hôn nhân hạnh phúc? Ảnh minh hoạ.

"Trong vai trò một người vợ, trách nhiệm của phụ nữ là quy hàng và vâng phục mọi sự lãnh đạo của chồng là yêu thương, vinh danh và tuân theo chồng như là đối với bề trên. Đây là chìa khoá đề duy trì hôn nhân lành mạnh được thực hành từ khởi thuỷ của loài người mà không một giá trị hiện đại nào có thể thay thế.

Nhưng dường như thế hệ những người vợ vâng lời và khuất phục chồng đang dần dần biến mất, thay vào đó là những bà vợ đòi hỏi, cằn nhằn và tranh quyền điều hành gia đình với chồng của mình - thế hệ của những người đàn bà bá quyền và những người đàn ông chây lười bám váy vợ. Ai đó có bao giờ thấy vô lý khi phụ nữ ngày càng được giải phóng khỏi các giá trị truyền thống cũng là khi tỉ lệ ly hôn và đổ vỡ gia đình đạt đến mức kỷ lục như hiện nay không? Tại sao lại có sự ngược đời này?


Phụ nữ ngày xưa luôn phải giữ vững các giá trị tam tòng tứ đức. Ảnh minh hoạ.
Phụ nữ ngày xưa luôn phải giữ vững các giá trị tam tòng tứ đức. Ảnh minh hoạ.

Xã hội Việt Nam nói riêng ngày nay cũng đang từ bỏ dần dần các giá trị tam tòng tứ đức, là công dung ngôn hạnh, là tại gia tòng phụ xuất giá tòng phu,… vì thế hệ hiện đại cho rằng chúng kìm hãm và trói buộc phụ nữ. Họ được dạy là con gái có thể chủ động tán tỉnh con trai; phải sex trước hôn nhân để biết nó nhỏ hay to; phải chửi bới xối xả vào mặt nhau mỗi khi có xích mích thì mới có thể “hiểu đối phương nhiều hơn”; hay những người vợ được dạy phải chấp nhận việc ngoại tình vì nhu cầu sinh lý của chồng. Dễ dãi là thế, nhưng họ lại luôn khó chịu và cằn nhằn. Họ trách móc vì sao chồng suốt ngày đi biền biệt, chỉ biết làm việc mà không quan tâm đến vợ con. Khi ở nhà, họ trách móc vì sao bắt họ ở nhà chăm con mà không cho họ đi làm; khi đi làm, họ trách móc vì sao mọi công việc gánh vác trong nhà lại đổ hết lên đầu cô ấy…

Mọi đức tính mà một người vợ nên có với một người chồng có thể tóm gọn lại trong hai chữ: vâng phục, nhưng phụ nữ hiện đại lại cảm thấy hai chữ này quá đối bất công và nặng nề tính trọng nam khinh nữ. Thật ra, không ai ép uổng phụ nữ phải vâng phục. Đức tính này sẽ tự nhiên xuất hiện khi người đàn ông và người phụ nữ trong hôn nhân yêu thương và trân trọng nhau thật sự: người đàn ông muốn bảo bọc và chở che, còn người phụ nữ muốn tuân theo mọi ý muốn của người đàn ông, tất cả là muốn đối phương được vui mà thôi. Quan hệ tương hỗ này là một sự kết hợp vừa vặn và duy nhất để duy trì hạnh phúc gia đình chứ hoàn toàn không phải là một sự phân biệt giới tính gì cả.


Hôn nhân bền vững hay không là quá trình "đẽo gọt" giữa 2 bên. Ảnh minh hoạ.
Hôn nhân bền vững hay không là quá trình "đẽo gọt" giữa 2 bên. Ảnh minh hoạ.

Một cuộc hôn nhân có bền vững hay không chính là dựa vào quá trình hai bên đẽo gọt những góc cạnh gồ ghề của mình để có thể khớp vào với người kia. Sẽ có những cái tôi phải từ bỏ, cũng sẽ có những điều mà ta buộc phải chấp nhận. Vì yêu. Con cái rồi cũng sẽ rời bỏ cha mẹ mà đi, nhưng người vợ/người chồng mới là người đi với chúng ta cho đến cuối cuộc đời. Từ đầu đã cùng nhau thề non hẹn biển, cùng hứa sẽ bên nhau dù có khó khăn hay bệnh hoạn, cớ sao vì cái tôi nhất thời của bản thân mà đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ trăm năm đó?

Nam lãnh đạo, nữ quy hàng. Giá trị này, xã hội nên quay trở về đi thôi."

Tạm kết

Quan điểm "Nam lãnh đạo, nữ quy hàng" không phải là mới mà đã có từ rất lâu, thế nhưng do sự phát triển của xã hội mà quan điểm này đã không còn được cho là phù hợp. Tuy nhiên, dù quan điểm gì đi chăng chữa thì hạnh phúc hôn nhân tạo nên là do chính bản thân người trong cuộc. Vì nếu hôn nhân đối với họ là điều quan trọng thì chắc chắn con người ta sẽ biết cách vun đắp.

Xem thêm bài viết mới tại Oh!man nhé!

Nguồn: HER for right-Wing

Bình luận