Kinh hoàng về "độ bẩn" của chiếc điện thoại không khác gì bồn cầu

  • 25/08/2018 11:30

Chỉ bỏ túi, cầm tay và để trên bàn nhưng món vật "bất ly thân" mà bạn thường xuyên sử dụng hằng ngày lại "bẩn" đến mức khó có thể chấp nhận được. 

 

Những hình ảnh kinh hoàng dưới đây sẽ tiết lộ điện thoại của bạn bẩn cỡ nào. Thậm chí, nó chứa nhiều vi khuẩn gấp 10 lần so với bệ ngồi bồn cầu nhà bạn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập vi khuẩn và nấm trên 3 chiếc điện thoại iPhone 6, Samsung Galaxy S8 và Google Pixel. Sau đó, họ nuôi cấy chúng để tính xem bao nhiêu sinh vật vô hình đang ẩn thân trên những chiếc điện thoại.

Và đây là kết quả:

Hình ảnh kinh hoàng về độ bẩn của những chiếc điện thoại: Nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu - Ảnh 1.
Bài kiểm tra được thực hiện trên từng bộ phận của thân máy

Để tiến hành "khám nghiệm" độ bẩn của từng chiếc điện thoại, các nhà khoa học đã lần lượt thực hiện những phản ứng trên mẫu thử thu được từ khu vực phím điều hướng, phím khóa và màn hình của chiếc điện thoại. Đây đều là những khu vực mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc bề mặt da trên chiếc điện thoại.

Không ngạc nhiên khi màn hình của cả 3 chiếc điện thoại là nơi bẩn nhất. Bẩn hơn cả là  Samsung Galaxy S8, với 100 CFU (đơn vị hình thành khuẩn lạc – dùng để đánh giá số lượng tế bào vi khuẩn hoặc nấm) trên mỗi cm2 màn hình.

Theo sau đó là iPhone 6, 40 CFU/cm2 và màn hình Google Pixel sạch nhất cũng chứa 12 CFU/cm2 vi khuẩn và nấm.

Các khu vực khác của điện thoại cũng bẩn không kém, bao gồm mặt sau, phím khóa màn hình và nút home.

Hình ảnh kinh hoàng về độ bẩn của những chiếc điện thoại: Nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu - Ảnh 2.iPhone 6 vượt trội về chất lượng nhưng lại thua xa đối thủ về độ "bẩn"

Hình ảnh kinh hoàng về độ bẩn của những chiếc điện thoại: Nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu - Ảnh 3.
Xếp cuối là chiếc điện thoại của nhà sản xuất Google với số lượng vi khuẩn thấp nhất

Trong so sánh, bàn phím và chuột ở văn phòng có khoảng 5 CFU/cm2 nấm và vi khuẩn. Con số ở bệ ngồi bồn cầu 24 CFU/cm2:

Hình ảnh kinh hoàng về độ bẩn của những chiếc điện thoại: Nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu - Ảnh 4.

Ngay cả cọ trang điểm cũng có 0,4 CFU/cm2 vi khuẩn và nấm. Giật mình là bông tẩy trang cũng bẩn tương đương bệ ngồi bồn cầu, 24 CFU/cm2:

Hình ảnh kinh hoàng về độ bẩn của những chiếc điện thoại: Nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu - Ảnh 5.

Tiến sĩ Shirin Lakhani, đến từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe Elite Aesthetics, cảnh báo mức độ vi khuẩn cao trên điện thoại có thể dẫn đến các vấn đề về da. "Điện thoại thông minh của chúng ta là một nguồn lây nhiễm da và gây ra các vấn đề về da; cụ thể là mụn trứng cá", cô giải thích.

Khi bạn áp điện thoại lên má, nó có thể lây nhiễm vi khuẩn sang da mặt, cộng với dầu, sức nóng từ điện thoại và đôi khi cả phấn trang điểm ở phụ nữ làm tăng khả năng gây tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm và mụn trứng cá.

"Để ngăn ngừa những vấn đề này, hãy sử dụng tai nghe khi gọi điện thoại trong một khoảng thời gian dài và thường xuyên lau điện thoại của bạn bằng cồn để loại bỏ càng nhiều vi khuẩn càng tốt trước khi sử dụng chúng", tiến sĩ Lakhani nói.

Gary Beeston tác giả nghiên cứu chia sẻ về ý tưởng khiến anh thực hiện thí nghiệm này. "Điện thoại là một vật bất ly thân, chúng ta mang điện thoại bên mình đi khắp mọi nơi. Vì vậy, không thể tránh khỏi việc chúng sẽ bị nhiễm một vài vi khuẩn trên đường đi".

"Trong thử nghiệm, chúng tôi đã thu thập vi khuẩn thường ẩn nấp trên điện thoại, chúng vô hình với chúng ta. Nhưng khi đặt trong điều kiện phát triển lý tưởng, mọi người sẽ nhìn thấy các vi khuẩn ẩn nấp".

Bây giờ, một lời khuyên hữu ích là bạn nên thường xuyên lau điện thoại của mình, với cồn sát khuẩn thì càng tốt.  Nếu không, sẽ có một ngày, sử dụng những thiết bị công nghệ này sẽ không khác gì bạn áp một chiếc nắp bồn cầu lên mặt bạn đâu đấy! 

 

Nguồn:https://genk.vn/hinh-anh-kinh-hoang-ve-do-ban-cua-nhung-chiec-dien-thoai-nhieu-vi-khuan-gap-10-lan-bon-cau-20180824174207141.chn

Bình luận