Chính trị gia phản đối tiêm chủng bị nhiễm thuỷ đậu, CĐM: "Quả báo tới sớm!"

  • 23/03/2019 17:15

Mới đây, câu chuyện về chính trị gia phản đối tiêm vắc xin bị nhiễm thuỷ đậu đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Sự việc là lời cảnh tỉnh cho mọi người về việc phản đối cho trẻ em tiêm vắc xin phòng bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng bệnh bằng vắc xin cũng như ngăn ngừa hậu quả mà bệnh mang lại, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.


Ông Fedriga đã phản đối việc tiêm chủng phòng bệnh. 
Ông Fedriga đã phản đối việc tiêm chủng phòng bệnh. 

Chính trị gia phản đối tiêm chủng bị nhiễm bệnh thuỷ đậu

Được biết cách đây không lâu, chính trị gia Fedriga là một trong những người phản đối luật Lorenzin áp dụng từ ngày 10/3. Cụ thể, quy định trẻ em dưới 6 tuổi ở Italy không được đến trường nếu chưa được tiêm phòng một số bệnh cơ bản như thủy đậu, sởi, quai bị, bại liệt và rubella. Phụ huynh có thể bị phạt đến 560 USD nếu không cung cấp được giấy chứng nhận tiêm chủng của con.

Lúc đó, ông đã cho rằng phụ huynh không nên "bị ép buộc" cho con đi tiêm phòng và điều mỉa mai là sau đó, chính ông cũng bị nhiễm thuỷ đậu đồng thời ông tuyên bố trên tài khoản Facebook rằng không chống lại việc tiêm chủng và các con của ông đều đã tiêm phòng. như sau: "Tôi luôn nói rằng tôi ủng hộ vắc xin nhưng để đạt được kết quả thì chúng ta cần có sự đồng thuận của các gia đình chứ không phải bắt buộc ép buộc họ".


Việc tiêm chủng đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ảnh minh hoạ.
Việc tiêm chủng đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ảnh minh hoạ.

Nhà vi sinh người Italy Robert Burioni cho rằng câu chuyện như lời cảnh tỉnh cho những ai đang xem thường việc tiêm chủng và gợi nhắc lại cách duy nhất ngăn ngừa dịch bệnh tốt nhất là mọi người phải tiêm ngừa vắc xin đầy đủ.

Bên cạnh đó, ông cũng nêu lên hậu quả của bệnh mang lại như: "Ông hy vọng việc chính trị gia Fedriga bị nhiễm thủy đậu sẽ khiến các bậc cha mẹ đang nghi ngờ tác dụng của vắc xin thay đổi suy nghĩ vì nếu ông ấy lây cho một người phụ nữ đang mang thai, có thể cô ấy sẽ bị sẩy thai hoặc đứa trẻ sẽ bị dị tật."

Trước sự việc này, cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều ý kiến:

"Đúng là quả báo tới sớm, người phản đối tiêm chủng cuối cũng cũng phải cần tới vắc-xin"

"Mọi người đã thấy tầm quan trọng của tiêm chủng hay chưa?"

"Không gì là tự nhiên cả, tất cả đều có lý do của nó..."

Hậu quả của sự do dự sử dụng vắc xin phòng bệnh từ cha mẹ 

Hiện nay, không chỉ riêng các nước khác mà ngay cả Việt Nam cũng đang tồn tại vấn đề nhiều bậc phụ huynh do dự cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh sau nhiều vụ bê bối đã từng xảy ra như: trẻ tử vong do tiêm vắc xin, trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin, vắc xin giả và hết hạn... Chính vì thế, điều này dẫn đến việc nhiều gia đình đã tự nguyện phản đối hoặc nếu trẻ bệnh thì đã tự ý chữa trị.


Đã có nhiều vụ bê bối về vắc xin khiến phụ huynh bị mất niềm tin. Ảnh minh hoạ.
Đã có nhiều vụ bê bối về vắc xin khiến phụ huynh bị mất niềm tin. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, điều này đã dẫn tới nhiều hậu quả không thể tránh khỏi như gần đây nhất là hàng loạt trẻ nhập viện vì do mắc cúm và có biến chứng viêm phổi vô cùng nghiêm trọng, cũng như thay vì đưa con bị sởi đến bệnh viện chữa trị thì nhiều phụ huynh tự ý đi mua thuốc cho con uống khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn,...

Các bệnh đã trở nên ít phổ biến hơn là kết quả của việc tiêm chủng vắc xin đồng thời sự mất lòng tin ở vắc xin đã khiến một số cha mẹ dừng tiêm chủng cho con cái họ đã dẫn đến sự bùng phát nghiêm trọng của những căn bệnh ít xuất hiện trong nhiều năm, như sởi, ho gà và quai bị. 

Kết

Có thể nói việc tiêm vắc xin là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng tránh dịch bệnh lây lan có thể gây tử vong trên diện rộng cũng như bảo vệ sức khoẻ cho mọi người. Chính vì thế, câu chuyện trên được cho là lời cảnh tỉnh sâu sắc tới các bậc phụ huynh đang tự ý từ chối tiêm vắc xin cho con mình phải suy nghĩ lại.

Hãy theo dõi và chia sẻ những cảm nhận của bạn với Oh!man nhé!

Bình luận