"Chó là bạn" nên không được ăn thịt? Vậy bò, lợn, gà không phải là bạn hay sao?

Kiều Anh 28/05/2020 14:24

Dạo gần đây vấn đề ăn thịt chó bỗng nổi trở lại sau việc Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã gửi bản kiến nghị Việt Nam cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo.

VẬY TÓM LẠI THỊT CHÓ, CÓ ĐƯỢC ĂN HAY KHÔNG?

Với sự tiến bộ của xã hội, không phải là không ăn thịt chó nữa, thay vào đó nên để cho những người ăn thịt chó có thể được ăn một cách “quang minh chính đại”. Năm đó khi Hitler đàn áp người Do Thái, Franco bức hại người Catalans và người Hồi giáo đàn áp người ngoại giáo, tại sao tôi thấy những bạn “sùng” chó bây giờ cũng chẳng khác họ là mấy vậy?

Chó được chia thành chó cảnh và chó thịt. Những người ăn thịt chó không ăn thịt Corgi, Satsuma, Erha, Shapi, Teddy, Golden Retriever, Chihuahua của các bạn mà là thịt của những con chó vốn là để ăn thịt.

Rất nhiều người phản đối việc ăn thịt chó. Mỗi khi nghĩ đến chó là các bạn chỉ nghĩ đến cái bộ dạng dễ thương cute của chúng, nên các bạn bảo không được ăn. Nhưng không phải tất cả mọi người đều như vậy! Kiểu suy nghĩ như thế này có khác gì với việc người Hồi Giáo không được ăn thịt lợn không và bắt người khác cũng không được ăn?

Rất nhiều người lấy việc “chó là bạn của con người” ra để luận sự. Nhưng làm ơn, những chú chó thuộc phạm vi là “bạn của con người” là những con chó cảnh và chó nghiệp vụ (Chó cảnh sát, chó chống ma túy, chó dẫn đường), những loại chó này vốn không bao giờ nằm trên bàn ăn cả. Thực khách ăn cũng chỉ là thịt của chó mà thôi, xin đừng lấy tình cảm “bạn bè” của cá nhân các bạn áp đặt lên những người ăn thịt chó.

Cũng có nhiều bạn thực sự buồn cười. Bảo yêu chó nhưng chỉ là yêu chó tây, chó cảnh, còn chó ta thì cười khỉnh một cái??????

Hơn nữa, bảo “chó là bạn của con người nên không được ăn thịt chó”. Cái quan niệm này đã phạm phải sai lầm của chủ nghĩa Sô-vanh*. Con người không phải là chủ nhân của trái đất. Không thể vì chó bạn bạn của con người, còn chim thì không phải nên được ăn thịt chim không được ăn thịt chó.

*Chủ nghĩa Sô vanh (Chauvinism) là một chủ nghĩa sùng bái tinh thần bè phái cực đoan, mù quáng trên danh nghĩa của một nhóm, nhất là khi tinh thần bè phái đó có bao gồm cả sự thù hận chống lại một nhóm địch thủ.

Huống hồ, gà và các gia súc vật nuôi không không phải là bạn hay sao? Gà gáy sáng, bò cày ruộng, cừu cho lông, những con vật này có con nào không phải là bạn của con người hay không? Các bạn không phải cũng vui vẻ ăn uống no say thịt của những con vật này hay sao, chó tại sao lại cao quý hơn bọn chúng?

Các thanh niên cuồng chó giết gà để cúng chó, sau đó lại oang oang cái mồm: “Hi vọng tất cả mọi sinh mệnh được được đối xử ấm áp .”

Từ thời xa xưa, động vật đã được con người định nghĩa một cách “tùy tiện”. Chuột, chồn, sói...được định nghĩa là “động vật xấu” vì chúng không có lợi cho sản xuất và cuộc sống của con người. Còn những con ong nhỏ thì được định nghĩa là “động vật tốt” vì nó “tạo phúc” cho sản xuất và cuộc sống của con người.

Vậy xin được hỏi: Ai cho con người quyền lực như vậy? Chúng ta “cướp” đi mật ong mà chúng cực khổ tích trữ, sau đó trao cho chúng cái giải thường “cần cù”, cái này gọi là có lý sao? Ai cần cái danh hiệu “con ong chăm chỉ” đó của các bạn chứ?

Cái gì được ăn và cái gì không được ăn thì phải tuân theo quy luật của tự nhiên chứ không phải là tình cảm! “Cá lớn nuốt cá bé” trong chuỗi thức ăn là tiêu chuẩn duy nhất.

Từ xưa người Việt Nam thích ăn thịt chó không chỉ ở trên đầu lưỡi mà còn thể hiện qua các bài ca dao tục ngữ:

 Ra tiệm tương mua đường, mua đậu

Ba xị, đồ nhậu đãi bạn chung tình

Mấy khi em tiếp đãi mình

Làm thịt luôn con chó mực để dành bấy lâu

Hay là:

Nam mô một bồ dao găm

Một trăm giáo mác

Một vác dao bầu

Một xâu thịt chó

Một lọ mắm tôm

Một ôm rau húng

Một thúng rau răm

Kể cả Bác Hồ cũng từng nói: “Thịt chó là món ăn độc đáo của Việt Nam và nhiều nước châu Á, Bác lấy làm lạ thấy có người Việt Nam không biết ăn thịt chó”

TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó: Có nên cấm? - DVO - Báo Đất Việt

Văn hóa ẩm thực như vậy là hợp lý trong chuỗi thức ăn, tuyệt đối không thể nói bỏ là bỏ!

Thế nhưng, xã hội đang phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, 1 bộ phận người ăn uống no say không có việc gì làm bắt đầu muốn “làm bạn” với chó, đưa chó đi giao phối, lai giống sinh ra nhiều loại như ngày nay, lai ra những loài chó mới, “cung cấp” thú vui cho con người.

Một chú chó dễ thương thì sẽ được làm thú cưng của bạn, chơi đùa cùng các bạn, dựa vào cái gì chứ?

Xin hỏi, con người đã từng nghĩ đến cảm nhận của chó hay chưa? Bạn bảo chó là bạn tốt của con người, vậy chó có coi bạn là bạn không? Những bạn “cuồng chó” mở miệng là bảo yêu chó, các bạn thực sự hiểu yêu là gì không? Chỉ là cái cớ của sự ích kỷ mà thôi.

Xã hội đang tiến bộ, hãy để cho mọi người có như cầu của riêng họ. Mù quáng đi chỉ trách, áp đặt, khinh bỉ và xúc phạm, lẽ nào đây không phải là ẩm thực “Đức quốc xã” sao?

Những ngôi sao mang vẻ ngoài tươi tắn, mỗi năm tiêu thụ bao nhiêu cái túi da, lối sống “thải” ra bao nhiêu các-bon lại đi đăng lên mạng xã hội lo lắng về việc ăn thịt chó?

Lý do người Hồi giáo khiến người khác cảm thấy khó chịu là vì họ không ăn thịt lớn và cũng không cho phép người khác ăn thịt lợn. Người khác ăn thịt lớn chính là tạo phản.

“Yêu chó” vốn là một từ mang nghĩa tốt, hi vọng đừng để mấy em “chó quyền” làm hủy hoại hết. Tôi ăn thịt chó của tôi, chứ không gắp thịt chó cho bạn, sai chỗ nào à?

Tôi hiểu tâm lý của những bạn yêu chó, tôi càng tôn trọng thái độ từ chối ăn thịt chó của bọn họ. Nhưng phiền các bạn, nếu không ăn thì không ăn, đừng có đi đâu cũng “kêu gọi”, “tẩy chay”, “yêu cầu gay gắt” nữa, thậm chí còn tập hợp mọi người lại để bảo đánh sập tiệm các quán ăn, nhà hàng bán thịt chó??? Thực sự rất khó chịu.

Còn nữa hãy giải quyết vấn đề chó của các bạn đi đại tiểu tiện khắp nói, gầm rú để dọa người qua đường. Luật pháp của đất nước cũng không có quy định nào về việc hạn chế tiêu thụ và ăn thịt chó cả.

Yêu chó yêu đến phản xã hội, cuồng chó đến mức sinh ra chó quyền.

Tôi cũng là rất thích những động vật dễ thương. Ở bất kỳ đâu nhìn thấy mấy chú chó dễ thương cũng muốn xoa đầu vuốt ve một cái. Hơn nữa tôi cũng không thích ăn thịt chó. Tôi không ăn thịt chó vì cảm thấy có mùi hơi nặng, cũng như việc tôi không ăn tỏi vì mùi khó ngửi. Nhưng người Việt Nam ăn thịt chó đã có từ rất lâu, ăn thịt chó cũng là tự do của mỗi người. Người ngoài – những người không ăn thịt chó xin đừng làm phiền. Các bạn chả có quyền gì cả.

 


Bình luận
Lương Ly 29/05/2020 16:58

Nói vậy thì ăn chay đi

Quang Dũng 29/05/2020 21:07

Nói vậy thì đừng ăn con gì cả nhá 

Hoài Linh 29/05/2020 21:10

Thịt chó ngon mà hihi 

Thu Linh 29/05/2020 21:16

Thịt chó giả cày ngon mà 

Ngọc Thắm 29/05/2020 21:24

Ai lại đi ăn mấy con chó đáng yêu thế chứ 

Xem thêm
Cộng đồng