Cho rằng nước mắt giúp giải tỏa căng thẳng, nghề dạy khóc bỗng trở nên hot ở Nhật Bản

Chi Chi 16/10/2020 15:30

Các bạn đã từng nghe đến nghề dạy khóc bao giờ chưa? Đúng rồi đấy, lúc mới đọc đến dòng chữ này tôi cũng “mắt chữ O mồm chữ A” như các bạn bây giờ vậy. Đúng thật không gì là không thể ở đất nước Nhật Bản này các bạn ạ.

Chắc các bạn cũng biết cuộc sống tại Nhật Bản áp lực và căng thẳng đến thế nào đúng không. Vậy nên ở đây, nhiều trường học và công ty đã khuyến khích học sinh và nhân viên của mình khóc để giải tỏa. Mà có phải cứ muốn là có thể khóc được đâu, thế nên nghề giáo viên dạy khóc mới ra đời ở nước này đấy.

Áp lực cuộc sống ở Nhật rất lớn (Hình minh họa)

Và người thầy nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này có tên Hidefumi Yoshida 43 tuổi. Ông này vốn là giáo viên trung học, sau khi nhận ra khóc có thể giúp giải tỏa căng thẳng, ông đã quyết định “hành nghề cứu người”. Ông Yoshida nhận đã giúp 50.000 người “biết khóc” trong vòng 8 năm qua. Đúng là một con số khá khủng đúng không?

Theo như tôi được biết, Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia mà người dân ít có khả năng khóc nhất. Căn bản vì ở đây cũng tương tự một số quốc gia châu Á khác kỳ thị về việc một người trưởng thành rơi nước mắt. Và Yoshida đã cố gắng thay đổi điều này bằng truyền đạt về lợi ích của việc khóc.

Ông Hidefumi Yoshida

Người đàn ông 43 tuổi này gọi công việc mình làm với cái tên “rui-katsa” dịch nôm na là “tìm kiếm nước mắt”. Ông thường xuyên tổ chức các hội thảo và bài giảng trên khắp nước Nhật với mong muốn cuộc sống Nhật Bản sẽ bớt áp lực hơn.

Khi được tờ Japan Time phỏng vấn, thầy dạy khóc này khẳng định rằng: “Nếu bạn khóc 1 lần mỗi tuần, bạn có thể có một cuộc sống không còn căng thẳng. Việc khóc có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng hơn là cười hoặc ngủ”. Quả thực khi đọc được điều này tôi thật muốn khóc một trận thật to để trôi tuột cái áp lực tiền nong đi lắm.

À mà không phải cứ khóc là được đâu nhé. Phải là nước mắt rơi ra bởi những trải nghiệm cảm xúc ngắn như xem phim, nghe nhạc mới là tốt nhất. Còn khóc do đau buồn thì chỉ khiến chúng ta kéo dài đau khổ mà thôi.

Và sau khi lên báo, ông Hidefumi Yoshida liên tiếp nhận được những lời đề nghị từ doanh nghiệp và mời tới thuyết trình và dạy cách thực hành “rui-katsu” giúp nhân viên giải toả căng thẳng. Nghề dạy khóc cũng trở nên hot ở Nhật từ thời điểm đó.

Thật sự bản thân tôi cũng rất muốn tham gia khóa học của người thầy này. Biết đâu lại có ích cho việc tạo năng lượng tích cực thì sao nhờ?


Cộng đồng