Choáng váng khi biết tuổi thật của 'cụ cá mập' Bắc Cực - động vật có xương sống thọ nhất thế giới

  • 26/10/2018 08:36

CĐM vô cùng ngạc nhiên khi biết số tuổi của cụ cá mập này: "Thật sự kinh ngạc khi biết cụ cá đã sống được 4 thế kỷ."

Một vài năm trước, một con cá mập được phát hiện ở Greenland, Bắc Cực được xem là loài động vật có xương sống lâu đời nhất hành tinh với tuổi thọ 400 năm. 


Chú cá mập với tuổi thọ 400 năm
Chú cá mập với tuổi thọ 400 năm

Nó được sinh ra vào những năm 1600, khi vua James I còn trị vì, cũng là thời kỳ mà chủ nghĩa thực dân đã đạt đến đỉnh điểm. Đến thời điểm vua George II lên ngôi, nó đã là một chú cá mập vị thành niên. Đến sau cuộc Cách mạng Mỹ của những năm 1770, con cá mập này đã trưởng thành và sống tiếp tục qua hai cuộc chiến tranh thế giới. 


Nó được sinh ra vào những năm 1600
Nó được sinh ra vào những năm 1600

Với tuổi thọ đáng kinh ngạc này, "cụ" cá mập đã vượt xa kỷ lục tuổi thọ của con voi già nhất từng thấy, Lin Wang, đã qua đời ở tuổi 86. Kỷ lục chính thức do người phụ nữ Pháp 122 tuổi Jeanne Louise Calment ghi nhận, và cô đã qua đời năm 1997.

Dù chú cá mập này khiến cả thế giới kinh ngạc về tuổi thọ của mình, nhưng kỷ lục chính thức về loại động vật sống lâu nhất thế giới thuộc về một con ngao của Iceland với thuật ngữ "nhím biển". Nó sống được 507 năm trước khi các nhà khoa học thực sự lấy đi cuộc sống của nó.

Cá mập Greenland là một trong những loài động vật ăn thịt lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng được báo cáo chỉ dưới 1cm trong 1 năm. 


Chúng được xem là một trong những loài động vật to lớn nhất thế giới
Chúng được xem là một trong những loài động vật to lớn nhất thế giới

"Các nhà sinh vật học cá đã cố gắng xác định độ tuổi và tuổi thọ của cá mập Greenland trong nhiều thập kỷ, nhưng không thành công", chuyên gia cá mập từ Đại học Iceland, Steven Campana cho biết. .”

Ông Julius Nielsen, thuộc Đại học Copenhagen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, trước kia, các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp các-bon phóng xạ để định tuổi cá voi nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, họ phát hiện ra một con cá có tuổi thọ lâu đời đến như vậy.


Các nhà khoa học đã dùng phương pháp đặc biệt để xác định tuổi của cá
Các nhà khoa học đã dùng phương pháp đặc biệt để xác định tuổi của cá

Để thực hiện phương pháp này, họ đã nhân tế bào đồng tử của mắt cá mập bởi những mô này không thay đổi từ khi chúng sinh ra. Vì thế, đồng tử cá mập có thể tiết lộ số tuổi của chúng.

Về lý do tại sao "cụ" cá mập này có thể sống thọ tới vậy, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lý giải chính xác. Một vài lý thuyết được đưa ra như do cấu trúc gen, điều kiện sống bởi thường những vùng đất lạnh dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm. 

Choáng váng khi biết tuổi thật của 'cụ cá mập' Bắc Cực - động vật có xương sống thọ nhất thế giới

Cá mập Greenland có tên khoa học là Somniosus microcephalus. Chúng là một trong những loài cá mập lớn nhất thế giới. Con mồi của chúng chính là các loài cá biển, thậm chí là những con cá mập nhỏ hơn. Ngoài ra, vì luôn ăn xác động vật chết, nên chúng còn được biết đến là "lao công lau dọn" của biển cả. 

(Ảnh: Tổng hợp)

Bình luận