Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  • 11/09/2019 19:30

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ ngày 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng.

Mặc dù mới tháng 8 âm lịch thôi, nhưng lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã được đề xuất và quyết định. Đây cũng là thông tin được mọi người rất quan tâm. Vì đây là dịp lễ lớn nhất trong năm nên theo dõi lịch giúp mọi người có thể thu xếp công việc, lên kế hoạch để đón năm mới.

Hai phương án nghỉ lễ được đề xuất trước đó

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đã công bố hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020 để xin ý kiến các bộ, ban ngành. Cụ thể như sau:

Phương án 1: nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ Năm (23/1/2020) đến hết thứ Tư (29/1/2020), tức từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Phương án 2: nghỉ một ngày cuối năm Kỷ Hợi và 4 ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ Sáu (24/1/2020) đến hết thứ Năm (30/1/2020), tức là từ 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý.

>>> Xem thêm: Những khác biệt thú vị ngày Tết giữa Hà Nội và Sài Gòn

Phương án 1 nghỉ Tết Nguyên đán từ 29 tháng Chạp tới mùng 5 tháng Giêng.Phương án 1 nghỉ Tết Nguyên đán từ 29 tháng Chạp tới mùng 5 tháng Giêng.

Theo đó, người lao động được nghỉ 5 ngày theo Bộ Luật lao động 2012, nhưng được nghỉ thêm 2 ngày cuối tuần (nghỉ bù vì mùng 1 và mùng 2 tết trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật) nên tổng kết lại, số ngày nghỉ trong kỳ nghỉ Tết âm lịch năm 2020 là 7 ngày.

Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định, thời gian nghỉ tết âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm, hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.

>>> Xem thêm: Lý giải vận xui khi ra đường ngày mùng 5 trong tục kiêng kỵ của người xưa

Các bộ, ban ngành thống nhất chọn phương án 1

Sau khi xin ý kiến 13 bộ, ban ngành, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết Cục đã nhận được 100% ý kiến đồng thuận với phương án 1. "Sau khi thống nhất các ý kiến, chúng tôi đã trình Bộ trưởng ký đề trình lên Thủ tướng về phương án nghỉ Tết âm lịch", ông Thắng cho hay.

 
Phương án 1 đã được chọn vì có tới 2 ngày cho người lao động chuẩn bị trước Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa)
Phương án 1 đã được chọn vì có tới 2 ngày cho người lao động chuẩn bị trước Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa)

Video: Đà Lạt quá tải trong ngày mùng 5 Tết nguyên đán

Lý do chọn phương án này là bởi công chức, viên chức được nghỉ Tết hai ngày cuối năm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại với những người xa quê và người dân có thời gian mua sắm. 

Các cơ quan, tổ chức không nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì cứ căn cứ vào kế hoạch hoạt động cụ thể để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Giờ chỉ còn chờ Thủ tướng thông qua, lịch nghỉ Tết âm lịch này sẽ có hiệu lực và như vậy người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày, từ 23/1 - 29/1/2020 (từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

>>> Xem thêm: Muôn vàn định nghĩa "Tết là gì?" của các bạn trẻ

Mọi người hãy chú ý cập nhật lịch của kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm là Tết Nguyên đán sắp tới để có thể sắp xếp công việc phù hợp và chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất nhé! 

Các tin tức mới nhất về kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ liên tục được cập nhật trong các bài viết tiếp theo của chúng mình. Nếu còn thắc mắc điều gì, hãy comment cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Mặc dù phải đến gần 4 tháng nữa mới đến Tết âm lịch, nhưng mọi người đã bắt đầu rục rịch lên kế hoach, chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ này. Và để có một năm mới trọn vẹn và nhiều may mắn, bạn hãy nhớ ghi lại ngay những việc dưới đây nhé!

Những việc mà bạn phải hoàn thành trước đêm giao thừa

Thanh toán nợ nần của năm cũ cũng là việc là cần thiết nếu như trong khả năng của bạn có thể làm được. Mọi người quan niệm, mọi nợ nần của năm cũ đều phải được giải quyết trước thềm năm mới. Như vậy, khi bước sang năm mới họ sẽ không phải gánh trên vai gánh nặng nợ nần, công việc làm ăn sẽ suôn sẻ hơn...>>> ĐỌC TIẾP

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Bình luận