Chủ hút thuốc lá có thể gây bệnh ung thư cho thú cưng

  • 06/10/2019 16:30

Theo nghiên cứu, không chỉ gây hại con người, hút thuốc lá khi đang nuôi chó mèo chính là giết chết chúng

Hiện nay, hình ảnh những người hút thuốc vấn rất phổ biến, mặc cho khoa học cảnh báo là thuốc lá là một thứ vô cùng có hại. Thậm chí, có những người hút đến một vài bao một ngày, càng ngày càng tăng liều lượng lên.

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cao, ảnh hưởng của thuốc lá không chỉ ở người hút trực tiếp mà thậm chí còn cho cả những người xung quanh, được gọi là người hút thuốc thụ động. Trên thực tế, những người hút thuốc lá thụ động còn gặp nhiều tác hại nặng nề hơn.

Tuy nhiên, mới gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tác hại của thuốc lá còn không chỉ dừng lại ở người, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả vật nuôi nữa. Vậy nên, nếu bạn đang hút thuốc lá và nuôi cả thú cưng, thì hãy đọc ngay bài viết này ngay!

 
Bạn thấy cảnh này có quen không?
Bạn thấy cảnh này có quen không?

Hút thuốc lá khi đang nuôi chó mèo chính là giết chết chúng

Khói thuốc lá gây hại rất lớn đến những người xung quanh, thậm chí là cả con vật. Theo báo cáo mới nhất, khi con người hút thuốc gần với chó và mèo cũng sẽ khiến các con vật này có nguy cơ hình thành ung thư phổi và các bệnh liên quan cao hơn bình thường rất nhiều.

Theo Metro đưa tin, một người nghiện hút có thể hút đến 10 điếu một ngày, và chó mèo sống cùng người này sẽ phải chịu đựng khói từ hơn 3000 điếu thuốc mỗi năm.

Theo theo khảo sát mới của công ty bảo hiểm MORE TH>N, có 22% người trong số 2000 người hút thuốc có nuôi thú cưng cho biết hút khoảng 15 điếu khi ở cạnh chó mèo. Nếu như vậy, mỗi năm sẽ có 5.500 điếu được hút.

Ngoài ra, có đến 3/4 người trả lời cho biết họ sẽ tiếp tục hút thuốc dù biết thuốc lá có hại cho vật nuôi. Có 68% cân nhắc sẽ bỏ thuốc để bảo vệ sức khoẻ cho các chú cún và mèo.

 
Chủ hút thuốc lá sẽ cực kì ảnh hưởng đến sức khỏe chó mèo.
Chủ hút thuốc lá sẽ cực kì ảnh hưởng đến sức khỏe chó mèo.

Tác hại của thuốc lá đối với động vật đã được nghiên cứu từ lâu. Năm 2015, một chuyên gia khẳng định rằng hút thuốc thụ động ở động vật còn nguy hiểm hơn so với con người. Vì các phần tử gây ung thư thường bám vào vải vóc, thảm - đây là nơi chó và mèo tiếp xúc nhiều nhất.

Không những vậy, vào những năm 90, cũng có nghiên cứu chỉ ra khi ở cùng những người chủ hút thuốc, chó mèo phải chịu đựng thêm 60% nguy cơ hình thành ung thư. Ở từng loài chó sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau khi tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên. Trong đó, các loài mõm ngắn như pug, bull,... có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với loại mõm dài. 

>>> Bài viết có liên quan: Những hành động của loài mèo dễ thương đến tan chảy, đố ai nhìn mà tim không 'đánh rơi' một nhịp!

 
Chó tiếp xúc với thuốc lá nhiều hơn bạn tưởng.
Chó tiếp xúc với thuốc lá nhiều hơn bạn tưởng.

CĐM: “Chó mèo hoặc thuốc lá, chọn một thôi!”

Những chia sẻ về tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng từ lâu luôn rất được quan tâm và ủng hộ. Thế nên, khi báo cáo về sự ảnh hưởng của người hút thuốc đối với chó và mèo cũng khiến dân tình xôn xao. Có rất nhiều ý kiến cho rằng cần hạn chế việc sử dụng thuốc lá đến mức thấp nhất để bảo vệ sức khoẻ cho con người và cả thú nuôi.

"Thật đáng thương cho những chú cún, bé mèo đang phải gánh chịu khói thuốc lá mỗi ngày. Những người chủ không quan tâm đến sức khoẻ của thú nuôi thì thật đáng trách. Nếu đã nghiện thuốc lá đến mức không thể bỏ thì cũng nên đi ra phòng riêng để tránh gây hại đến người và vật xung quanh chứ".

“Chọn chó mèo thì thôi thuốc lá, và ngược lại. Làm ơn hãy cho chúng cuộc sống tốt.”

"Câu chuyện về tác hại của khói thuốc lá đã được lan tỏa từ lâu nhưng ngừng hẳn việc hút thuốc thật sự không dễ dàng. Chỉ còn cách hạn chế tối đa việc hút thuốc khi có người và các con vật xung quanh để không gây ảnh hưởng đến "người" vô tội".

"Nếu đã chọn nuôi chó và mèo thì nên xem chúng là một thành viên trong gia đình. Cần chăm sóc chó và mèo thật tốt mới là điều nên làm".

>>> Có thể bạn quan tâm: Nam giới muốn đoạt tuyệt với thuốc lá thì nên dùng những loại thực phẩm này

 
Làm ơn, chọn 1 trong 2 thôi.
Làm ơn, chọn 1 trong 2 thôi.

Những người hút thuốc lá thụ động và cả các loài vật đều có nguy cơ ung thư khi tiếp xúc với khói thuốc. Đặc biệt, đối với nhiều người, chó và mèo không chỉ đơn thuần là vật nuôi mà còn là thành viên nhỏ của gia đình. Trước những tác hại từ thuốc lá mang đến cho gia đình mình, chúng ta cần nên cân nhắc thật kĩ lưỡng!

Bạn có đang hút thuốc lá và nuôi chó mèo không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn đang quá gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc lá, hãy thử một số loại thực phẩm sau nhé:

Bỏ thuốc không phải là chuyện quá khó, nếu sử dụng những thực phẩm này

Trên thực tế, khi biết được những tác hại mà thuốc lá đem tới cho con người, rất nhiều người đã lên quyết tâm phải bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm nhiều. Không phải ai cũng có thể bỏ thuốc lá ngay lần đầu tiên.

Có rất nhiều các phương thức được đưa ra, từ việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế, nhai kẹo cao su, uống nước tăng lực,… Nhưng đó đều không phải những biện pháp lâu dài. Trên thực tế, bạn chỉ cần thêm những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để có thể cai thuốc lá dễ dàng

>>> Đọc tiếp bài viết TẠI ĐÂY

Bình luận