Chú Minh “cô đơn”: Gã giang hồ không gia đình, chuyên đi vá xe miễn phí cho sinh viên làng Đại học

  • 06/08/2019 21:30

Khi nhắc đến làng đại học Sài Gòn, người ta cứ mãi nhớ về một người đàn ông trượng nghĩa, chuyên đi vá xe cho sinh viên mà không cần đền đáp

Đối với sinh viên đang sinh sống và học tập tại khu đô thị Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh thì hình ảnh người đàn ông ngồi ở góc đường với thùng đồ nghề "vá xe miễn phí" đã không còn là điều xa lạ.

Người đàn ông ấy là chú Minh - một người được gọi là hiệp sĩ của làng Đại học. Chỉ với một cuốc gọi, chú sẽ đến giúp đỡ ngay mà chẳng cần một sự đền đáp nào cả. Ngoài những việc tốt mà chú đã làm, người dân làng Đại học còn thương chú bởi cuộc sống cô đơn và một tuổi thơ đầy bất hạnh.

 
Chú Minh - một người được gọi là hiệp sĩ của làng Đại học.
Chú Minh - một người được gọi là hiệp sĩ của làng Đại học.

Hầu hết trong điện thoại của sinh viên làng Đại học đều có lưu số của gã hiệp sĩ

Ở làng Đại học có một người đàn ông rất lạ, người ta hay thấy ông ngồi một mình bên cạnh chiếc xe máy cũ rích cùng thùng đồ nghề vá xe. Dù nắng dù mưa, dù trời sáng hay đêm về, người đàn ông ấy vẫn đều đặn ngồi ở đấy chờ để giúp người. Đó là chú Nguyễn Văn Minh, hay còn được gọi là Minh “cô đơn”. Sở dĩ có cái tên ấy là vì chú không có họ hàng, người thân thích.

Chú không nhà cửa, không gia đình, không giấy tờ tùy thân, thậm chí không biết cả biết mặt chữ, ngay cả số tuổi 56 cũng chỉ là ước chừng.

Buổi sáng chú làm nghề chạy xe ôm, tranh thủ nhặt ve chai để có tiền trang trải cuộc sống và mua thêm dụng cụ để "hành hiệp trượng nghĩa". Cứ hễ ai gọi đến nhờ giúp đỡ vì hỏng xe, hết xăng là chú lại chạy đến không chút tính toán.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh người đội trưởng nhóm hiệp sĩ tận tụy hơn 20 năm bắt cuớp ở Sài Gòn

 
Chú không nhà cửa, không gia đình, không giấy tờ tùy thân, thậm chí không biết cả biết mặt chữ
Chú không nhà cửa, không gia đình, không giấy tờ tùy thân, thậm chí không biết cả biết mặt chữ

Lang bạt đến làng Đại học Thủ Đức cách đây hơn 20 năm, chú Minh đã không ngần ngại vá xe, sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên vì lí do: "sinh viên làm gì có nhiều tiền". Rồi sau dần dần chú miễn phí cho tất cả mọi người. Cứ đều đặn 5 giờ sáng mỗi ngày, chú lại ngồi ở vệ đường chờ dịp giúp đỡ những chiếc xe vô tình bể bánh, hết xăng và trở về túp lều của mình sau 11 giờ đêm - khi mà sinh viên về kí túc xá yên ổn. 

Thùng đồ nghề chỉ đơn sơ với một số dụng cụ mà chú mua từ số tiền kiếm được qua công việc chạy xe ôm, nhặt ve chai mỗi ngày. Hiện tại chú đã trang bị thêm bơm hơi và vỏ xe để "cứu vớt" được nhiều chiếc xe hơn.

Chú Minh không giàu sang nhưng lại đem tất cả những gì mình có để giúp đỡ mọi người mà không cần một sự đền đáp vật chất. Chú làm việc tốt để tìm kiếm chút niềm vui an ủi cho tâm hồn của mình.

Hầu hết trong điện thoại của sinh viên làng Đại học đều có lưu số của chú Minh hiệp sĩ, đó là minh chứng cho sự tin tưởng rằng một khi liên lạc đều sẽ nhận được sự trợ giúp đầy chân thành. 

>>> Đọc thêm: Cận cảnh 50 cảnh sát hình sự bắt hung thủ thứ 2 vụ “hiệp sĩ” đêm qua tại Gò Vấp

 
Chú Minh đã không ngần ngại vá xe, sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên vì lí do: "sinh viên làm gì có nhiều tiền"
Chú Minh đã không ngần ngại vá xe, sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên vì lí do: "sinh viên làm gì có nhiều tiền"

Đi lạc từ năm lên 3, không biết chữ, đi theo nhóm giang hồ từ bé và được dạy về trượng nghĩa

Những gì còn sót lại trong tâm trí của chú Minh chính là sự kiện đi lạc từ năm 3 tuổi, kể từ đó chú lang thang khắp nơi. Vào năm 15 tuổi, chú được một nhóm giang hồ nuôi dạy lớn khôn, họ dạy chú cách sống trượng nghĩa hào hiệp.

Sau khi băng nhóm tan rã, mỗi người một nơi, chú Minh chọn Làng đại học Thủ Đức là nơi dừng chân của mình. Hiện tại chú chỉ sống trong một túp lều nhỏ trong làng, không cửa không gì chắc chắn cả. Tài sản duy nhất chính là chiếc xe máy, điện thoại và tình thương của mọi người.

Chú không chỉ giúp sinh viên vá xe miễn phí mà còn giải cứu sinh viên trước biến thái, cướp giật. Chú Minh cô đơn từng bị đứt gân tay, mẻ xương chân vì bắt cướp. Đêm về, sau khi vá xe xong chú thường chạy quanh làng để tìm kiếm bọn xấu, chú từng giải cứu không ít trường hợp bị cướp không chế.

Chú thường nói: "Không gia đình có gì mà sợ", và cứ thế trừng trị bọn giang hồ. Nhờ những đóng góp của chú Minh mà trật tự khu vực này ổn định hơn.

Trên gương mặt dày dạn sương gió của chú luôn ánh lên tinh thần hào hiệp trượng nghĩa. Chú Minh không giàu có về vật chất nhưng lại có một nhân cách đáng ngưỡng mộ.

 
Chú không chỉ giúp sinh viên vá xe miễn phí mà còn giải cứu sinh viên trước biến thái, cướp giật
Chú không chỉ giúp sinh viên vá xe miễn phí mà còn giải cứu sinh viên trước biến thái, cướp giật

"Đúng là một người đàn ông nghĩa hiệp"

Hiệp sĩ của làng đại học tuy “cô đơn” nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thương từ cộng đồng. Trong suốt những năm qua, chú thường nhận được gạo, thuốc thang từ những bạn sinh viên. Chú Minh là tấm gương sáng của rất nhiều người.

"Mình đã từng được chú giúp đỡ. Chỉ cần gọi là chú đến ngay, mình có gửi chú ít tiền mà chú từ chối nhận. Chú vá xe giúp mình xong lại vội đi ngay. Chú Minh không học hành nhiều nhưng lại rất cao đẹp trong mắt mọi người".

"Đúng là một người đàn ông nghĩa hiệp nhưng đáng thương. Sống một mình như thế lỡ khi bệnh không ai chăm sóc thì nguy hiểm lắm".

"Chú Minh không được nhận nhiều tình thương từ gia đình nhưng luôn được quan tâm bởi những người chú từng giúp đỡ. Mong là phần nào giúp chú đỡ tủi thân".

"Hiệp sĩ Minh cô đơn là người đàn ông được cả làng đại học nể phục".

>>> Đọc thêm: Dân mạng tiếc thương các "hiệp sĩ" xả thân bắt cướp ở Sài Gòn

 
"Hiệp sĩ Minh cô đơn là người đàn ông được cả làng đại học nể phục"
"Hiệp sĩ Minh cô đơn là người đàn ông được cả làng đại học nể phục"

Sống hơn nửa đời người với cảnh màn trời chiếu đất, chú Nguyễn Văn Minh vẫn luôn lạc quan và giúp ích cho đời. Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng có thể chọn cách sống của mình. Quả thật, Chú Minh là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo.

Đọc thêm nhiều bài viết mới tại Oh!man.

Dân mạng tiếc thương các "hiệp sĩ" xả thân bắt cướp ở Sài Gòn

Ngay khi vụ việc 4 tên cướp trộm xe SH bị nhóm hiệp sĩ Tân Bình phát hiện, đâm chết 2 hiệp sĩ và 1 người dân, làm một hiệp sĩ khác nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, cộng đồng mạng đã dậy sống căm phẩn với các tên cướp, đồng thời động viên các hiệp sĩ và gia đình họ vượt qua nỗi mất mát này.

Facebook có tên Nguyễn Văn Huy, được cho là người quen biết với ông Trần Văn Hoàng- trưởng câu lạc bộ hiệp sĩ quận Tân Bình, chia sẻ: “Con cầu mong chú qua khỏi sự cố này. Chú mau mau khoẻ để con còn ra phụ bán áo mưa với chú nè!”

Huy cho biết vẫn còn nhớ 10 nghìn chú Hoàng cho để mua bông băng thuốc đỏ hồi chiều 13/5. “Con sẽ nhớ mãi buổi chiều hôm nay. Mong chú khoẻ lại với gia đình với cuộc sống”- facebook này chia sẻ... >>> XEM THÊM

Bình luận