Chủ tiệm online tiết lộ rất có thể khô gà lá chanh giá rẻ mà mọi người hay mua làm từ gà thải công nghiệp

Kiều Kiều 14/10/2020 13:59

Khô gà lá chanh hay thịt gà khô xé cay là món ăn vặt mà giới trẻ cực ưa chuộng. Bởi món ăn đậm vị gà, thơm của lá chanh nên rất dễ ăn và đặc biệt hợp túi tiền của nhiều người. Nhu cầu người tiêu dùng tăng cao, trên thị trường dần xuất hiện nhiều loại khô gà với những giá thành khác nhau, khiến mọi người nghi ngờ.

Liệu đâu mới là khô gà chất lượng, có giống quảng cáo "ngon như nhà làm" và có ảnh hưởng đến sức khỏe với người tiêu dùng hay không?

Khô gà lá chanh là món ăn vặt "chân ái" của mình nên mỗi lần đi chơi ngồi với bạn bè đều mua một túi ăn nhâm nhi. Vì thế mình trở thành khách quen của nhiều cửa tiệm online. Mấy lần mình cũng lân la đến hỏi chị chủ quán để tìm hiểu thêm về món ăn và mình cũng muốn xem chị làm có thực sự an toàn hay không.  

Chị cho biết, lúc đầu chị rất thích món khô gà lá chanh nhưng mua ở bên ngoài chị không yên tâm về chất lượng thịt gà nên chị tự làm để ăn. 

Chị chia sẻ: "Giá nhà chị bán là 300 nghìn đồng/kg được làm từ thịt gà tươi, ớt sạch, lá chanh và các gia vị tẩm ướp khác đi kèm. Chị làm để ăn là chính chứ lãi cũng không được là bao. Cùng một mẻ làm ăn thì không hết nên có làm dư thêm để bán cho những khách quen". 

Mình có hỏi chị về cách nhận biết khô gà lá chanh thật, giả thế nào, thì chị chia sẻ rằng nếu khô gà có màu sắc bất thường như vàng quá hay đậm màu thì chắc chắn có sử dụng hóa chất phẩm màu đỏ, vàng. Vì khi chị sử dụng thịt gà tươi để làm thì lúc chế biến, màu của thịt gà sẽ có màu vàng hơi sẫm bởi sau khi đã được ướp, sấy cùng gia vị khác thì màu sắc không được tươi, đẹp mắt như trên mạng hay quảng cáo thế đâu. 

Bên cạnh đó khô gà thật thường có độ dai nhất định, khi dùng tay xé sợi có thể dễ dàng xé tơi ra mà không cần phải dùng lực mạnh và sợi sau xé là sợi thịt chứ không bị bở, đứt đoạn.

Ngoài ra khi thưởng thức khô gà thật thì người ăn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt của thịt gà trong khi khô gà giả sẽ có vị lợ lợ vì thêm quá nhiều gia vị, hóa chất để người dùng không nhận ra mùi khô gà giả.

Hơn nữa chị còn tiết lộ rằng khô gà lá chanh giá rẻ bán tràn lan trên mạng cũng có thể là làm từ những miếng gà thải, gà công nghiệp bẩn hết đó. Mình cũng mới đọc được bài viết về gà công nghiệp "lột xác" thành gà ta nhờ hóa chất.

Khi tiến hành kiểm tra bất ngờ một cơ sở sản xuất tại huyện Hóc Môn, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 500 con gà công nghiệp đang trong quá trình "lột xác" thành gà ta với màu sắc vàng ươm, được ngâm qua một lớp nước "lạ" hay còn gọi là "nước thần", loại hóa chất biến gà công nghiệp dai, ngon và vị như gà ta. 

Khi được hỏi, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh, gà không giấy chứng nhận kiểm dịch. Theo lời khai của chủ cơ sở này, gà được làm lông sạch sẽ qua một lớp nước để thịt săn chắc và dai ngon, sau đó được tẩm màu vàng ươm như gà khô thật trên thị trường. Được biết, những loại hóa chất được ngâm gà là rất độc hại, chỉ cần ngửi đã khiến người ta đau đầu và "ám ảnh". 

Thịt gà thối sẽ được tẩm hóa chất để biến thành

Mình thấy trào lưu bán gà khô lá chanh đang ngày càng “hot” thì đây cũng là cơ hội để các hàng quán, các chủ cơ sở sản xuất gà lá chanh bắt đầu “tung” chiêu “độc”. Họ bất chấp lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe của người tiêu dùng, đúng là đáng sợ. 

Theo đó, để tránh những loại khô gà bẩn, mọi người nên lựa chọn những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, thành phần khô gà rõ ràng để an tâm sử dụng. Hơn nữa, mình cũng mong cơ quan chức năng làm càng nghiêm ngặt trong việc quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm, để hạn chế nhất thực phẩm bẩn tràn lan trên mạng, ngoài chợ khi đến tay người tiêu dùng.


Cộng đồng