Chưa bao giờ dám thử thì mãi mãi bạn không thể biết mọi thứ sẽ ra sao, chọn ngại ngần hay đối mặt?

  • 24/08/2018 20:30

"Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược mà chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro".

- Mark Zuckerberg  -

Đó là một câu nói nổi tiếng của Mark, CEO và là người đồng sáng lập ra Facebook. Và là câu nói đã khiến nhiều người thức tỉnh!

Thật vậy, trên thế giới có biết bao người chỉ dám nghĩ mà không dám làm và cũng chẳng bao giờ thành công. Muốn mọi thứ mà chả bao giờ có ý định mãi mai thực hiện một lần nào cả. Muốn giỏi hơn nhưng lại sợ mệt vì phải học quá nhiều, sợ chiếm mất thời gian của những cuộc vui khác. Muốn xinh đẹp, body 6 múi nhưng chả bao giờ thử đi tập gym hay thử dậy sớm chạy bộ một lần. Muốn kiếm được nhiều tiền hơn nữa từ việc thử kinh doanh cái gì đó nhưng lại sợ rủi ro và khó khăn chồng chất… Và rồi, tất cả những thứ chúng ta mong muốn cũng sẽ mãi là những thứ nằm mãi trong đầu, loanh quanh và lẩn quẩn mãi ở đó.

Nếu muốn đạt được một thứ gì đó, sao bạn không thử can đảm thực hiện thử một lần. Để cảm nhận từ mộng mơ sang thực tế nó khác thế nào, rồi từ đó cố gắng đạt được hoặc nhận ra vài sự thật. Sẽ có vài thứ khi bạn nghĩ sẽ rất khác, và khi làm sẽ khác hơn, có thể từ không thích trở thành thích hoặc từ thích trở thành không thích. Dù ra sao, cũng chúc mừng, vì chí ít bạn cũng đã có can đảm thử thực hiện điều mình muốn.

Con đường đi đến thành công không bao giờ dễ dàng cả, À mà, thành công là gì? Theo mình, nó không theo một khuôn mẫu nào cả, không phải là có nhà lầu, xe hơi… mà là hành trình biến “giấc mơ” thành “sự thật” của mỗi con người. Nó là quá trình và là bài học, chứ không nhất thiết là một kết quả tươi đẹp như trong mơ. Vì, nhiều khi, bạn dám thực hiện bằng tất cả can trường, đem sự nổ lực hết mình vào đó và rồi kết quả không như mong đợi do nhiều yếu tố khách quan tác động. Không sao cả, vì lúc đó bạn cũng đã có thêm rất nhiều trải nghiệm bổ ích, bài học kinh nghiệm cho sau này và đang dần đi đến trưởng thành rồi đấy, là một dạng của chiến thắng, chiến thắng bản thân và thành công với chính bạn.

Chưa bao giờ dám thử thì mãi mãi bạn không thể biết mọi thứ sẽ ra sao, chọn ngại ngần hay đối mặt?

Nếu muốn làm gì, hãy làm ngay khi có thể. Nếu muốn đi đâu đó, hãy đi, đừng chỉ mãi dự định trong đầu!

Đừng chỉ mãi sống ở một vùng an toàn, hài lòng với sự ổn định nếu bạn thật sự không thuộc dạng người đó. Bạn muốn khám phá thế giới, muốn mỗi ngày là một trải nghiệm lí thú, muốn đi đến nhiều nơi và tham quan nhiều chổ… vậy tại sao không đi? Vậy tại sao lại ngồi đó mơ mộng quá nhiều và ủ ê chán chường, than vãn? Bạn muốn có cuộc sống đầy trải nghiệm và giỏi giang như người khác. Vậy tại sao không làm và phấn đấu để phát triển bản thân. Tất cả hành động là do bạn quyết định cả thôi. Can đảm một chút sẽ đem đến cho chúng ta rất nhiều thứ không ngờ. Dù biết, khi bước vào thực tế khó khăn sẽ kéo đến, áp lực cũng rất nhiều nhưng mọi thứ đều có “cái giá” của nó. Sau cơ số lần thất bại, vấp ngã và đớn đau, sẽ có một ngày bạn sẽ chạm đến và tận hưởng thành công của chính mình, theo đó là đầy ấp trải nghiệm mà không gì có thể mua được đâu nhé.

Chưa bao giờ dám thử thì mãi mãi bạn không thể biết mọi thứ sẽ ra sao, chọn ngại ngần hay đối mặt?

Các bạn có thể xem thêm về những bài viết về kỹ năng sống tại Oh!Man tại đây!

Bình luận