Chưa có bao cao su và thuốc ngừa thai, người xưa đã "kế hoạch" bằng cách nào?

  • 30/10/2017 18:00

Trước khi có những phương pháp tránh thai hiện đại như thời bây giờ thì các thế trước đây đã có hàng loạt các biện pháp nhằm kế hoạch hóa co đôi lúc phản khoa học.

Những cách thức mà con người đã từng dùng để tránh thai

Khóa trinh tiết

Cũng không hẵn là một biện pháp tránh thai nhưng nó cũng giúp nữ sử dụng sẽ không thể quan hệ dẫn đến có thai được. Khóa trinh tiết được biết đến như một dụng cụ tra thấn thời Trung cổ nhưng mãi đến những năm 1800 chúng mới phổ biến và thịnh hành. Đây là cách bảo vệ phụ nữ khỏi nhiều vụ tra tấn tình dục, và đôi khi các quý ông cũng mong muốn bạn tình của mình được trang bị khóa trinh tiết để ngăn ngừa tinh trang ngoại tình và thủ dâm.


Khóa trinh tiết
Khóa trinh tiết

Thủy ngân

Hàng ngàn năm trước, người phụ nữ Trước Quốc đã truyền tai nhau có thể tranh thai bằng việc uống chỉ lòng và thuy ngân. Việc sử dụng kim loại nặng khiến cho hormone cơ thể bị thay đổi, ảnh hưởng đến kinh nguyệt và ngăn chặn quá trình thụ thai. Các chất này vô cùng độc hại, chỉ cần một lượng nhỏ đi vào cơ thể đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, là mầm mống hình thành bệnh suy thận, tổn thương não, vô sinh và thậm chí tử vong.


Sử dụng thức uống kim loại nặng để tránh thai
Sử dụng thức uống kim loại nặng để tránh thai

Nước bể chứa của thợ rèn

Vào những đầu thế kỉ thứ II, Soranus – một bậc thầy phụ khoa ở Hy Lạp đã đưa ra những lời khuyên cho phụ nhằm tránh mang bầu và chẳng đoái hoài gì đến vụ ngộ độc kim loại đã xảy ra ở Trung Quốc. Cụ thể sau khi ân ái, các cô thực hiện động tác nhảy lùi bảy lần và uống nước trong bê chưa mà thợ rèn làm nguội kim loại.


Tránh thai bằng cách cho cơ thể nhiễm độc kim loại nặng
Tránh thai bằng cách cho cơ thể nhiễm độc kim loại nặng

Bao cao su

Từ những năm 3000 trước Công nguyên, chiếc “bao cao su” đầu tiên được nhắc đến khi nhà vua Minos của Crete (Trong trường ca Illid của Homer) sử dụng bàng quang của một con dê để ngăn tinh dịch chảy vào cơ thể vợ. Trải qua nhiều lần thay đổi chất liệu như bong bóng cá, ruột cừu, vải lanh thì bây giờ chúng ta đã cóbao cao su hiện đại.


Hình thu của những chiếc bao cao su đầu tiên
Hình thu của những chiếc bao cao su đầu tiên

Nút bông ngừa thai

Năm 1550 trước Công nguyên ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy một torng những phương thức đầu tiên kiểm soát sinh sản và được ghi chép lại trên giấy papyrus. Theo hướng dẫn trong đó thì một nút bông ngừa thaiđược làm bằng hạt bông ngâm trong cây gai, cây chà là và mật ong.


Làm bông ngừa thai có thành phần mật ong
Làm bông ngừa thai có thành phần mật ong

Phép thuật

Khi đã thử đủ các cách nhưng mức độ hiệu quả vẫn không được cao, thì con người chuyển sang đặt niềm tin vào tâm linh, phép thuật và thuộc tiên. Nghe có vẻ nực cười tuy nhiên vào thời Trung cổ, vòng tay được làm từ ráy tai lừa, tinh hoàn chồn và xương phải của mèo đen được sử dụng như những phương thứctránh thai vô hại.


Tin vào tâm linh đê tránh thai
Tin vào tâm linh đê tránh thai

Từ những ngày xưa thì như cầu kế hoạch hóa đã là một nhu cầu thiết yếu của xã hội loài người, vào thời đó, họ tránh thai bằng nhiều cách từ như những điều thô sơ có được để có thể kiếm soát khả năng thụ thai cho dù nhiều cách vô cùng phản khoa học. 

Bình luận