Chuyện dở khóc dở cười ngày nhập học: Nhớ nhà đến phát ốm, tân sinh viên rút hồ sơ về quê

  • 25/08/2019 18:30

Ngày nhập học của các tân sinh viên cũng được biết đến là thời điểm xuất hiện vô số câu chuyện dở khóc dở cười.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa nhập học là dân mạng lại được dịp truyền tay nhau những câu chuyện dở khóc dở cười của các cô cậu tân sinh viên. Có nhiều câu chuyện vô cùng hài hước, nhưng lại có không ít câu chuyện khiến người đọc, người nghe phải cười ra nước mắt rồi ngồi suy ngẫm lại.

Những câu chuyện mùa nhập học 2019

Cách đây ít lâu, một thí sinh tên N.T.L ở Cà Mau đã đăng ký xét tuyển và đỗ vào một trường đại học C ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghe tin con gái trúng tuyển, bố của L đã đưa em tới trường làm thủ tục nhập học.

Lo con gái khổ vì sống xa nhà, bố của L đã đi tìm phòng trọ và sắm mọi vật dụng theo ý thích của con gái. Thế nhưng, chỉ sau vài buổi học đầu tiên, L đã khóc đến mức đổ bệnh vì quá nhớ nhà. Thấy con gái khóc, bố của L ngày ngày động viên nhưng tình hình vẫn không thay đổi.

Quá xót con, bố L đã đến trường xin rút hồ sơ đưa con về nhà tìm môt trường đại học khác ở Cần Thơ. Bố của L cũng chia sẻ rằng từ nhỏ con gái ông chưa đi xa nhà bao giờ và cũng chưa phải làm gì.

 
Bố vất vả đưa con đi nhập học. (Ảnh minh họa)
Bố vất vả đưa con đi nhập học. (Ảnh minh họa)

>>> Xem thêm: Hài hước 25 điều khác biệt giữa học cấp 3 và đại học​

"Cô bé khóc đến mức phát sốt. Em bảo từ nhỏ tới giờ chưa xa nhà khi nào và đi đâu cũng có gia đình. Ở nhà em chỉ học chứ không phải làm gì, bây giờ ở một mình sợ quá. Em bảo lúc đầu rất thích lên Sài Gòn học nhưng khi bố dẫn lên và về phòng trọ thì thấy bơ vơ và nhớ nhà quá", một cán bộ tư vấn ở trường C cho biết.

Có một trường hợp khác cũng dở khóc dở cười không kém. Ngày nhập học của trường đại học N, có một vị phụ huynh đến thay con mình nhập học. Khi được hỏi rằng bạn tân sinh viên đâu mà không đến thì vị phụ huynh này trả lời rằng: "Nó khờ lắm. Nó không biết gì cả nên tôi phải đi giùm nó. Mà bây giờ nó cũng đang đi du lịch chưa về kịp để nhập học".

Ngoài ra, toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ nhập học của con cũng là do một tay vị phụ huynh này lo liệu. "Từ khi con làm hồ sơ đăng ký dự thi, nộp nguyện vọng vào trường nào tôi ghi lại. Tới lúc có điểm thi rồi có điểm chuẩn và biết con trúng tuyển, tôi lục tất tả mọi giấy tờ đi photo công chứng, chuẩn bị hồ sơ và mang lên trường nhập học cho con", người mẹ kể lại.

 
Mẹ thay con đi nhập học. (Ảnh minh họa)
Mẹ thay con đi nhập học. (Ảnh minh họa)

>>> Có thể bạn quan tâm: Nghẹn ngào bữa cơm vội bên vỉa hè của người mẹ và cô sinh viên năm nhất​

Trách ai bây giờ?

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười của các tân sinh viên ngày nhập học. 18 tuổi, nhưng có người còn chưa biết gì, không thể sống xa nhà, thiếu trách nhiệm với cuộc đời của chính mình, phải chăng những việc như thế này là quá sức với các bạn?

Theo ông Nguyễn Văn Tài, Trung tâm tuyển sinh trường đại học C cho biết, nguyên nhân chính là cách giáo dục con sai lầm của bố mẹ. Chính quan điểm trẻ còn học cấp 3 thì vẫn chỉ cần lo ăn học mà thôi đã khiến các em trở nên thụ động, hay nói cách khác là trở thành "gà công nghiệp" và không có trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

"Chúng tôi thông cảm cho các em, có thể lần đầu xa nhà, lên thành phố chưa quen nên sợ hãi nhưng thú thực cũng rất đáng trách. Các em đã học xong lớp 12, đủ 18 tuổi nhưng chưa chịu trách nhiệm cho bản thân, cái gì cũng nhờ ba mẹ làm giúp nên có sẵn tâm lý ỷ lại", ông Tài chia sẻ.

 
Bố mẹ quá bao bọc con. (Ảnh minh họa)
Bố mẹ quá bao bọc con. (Ảnh minh họa)

>>> Có thể bạn chưa biết: Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch​

Mặt khác, việc học sinh không được đào tạo các kỹ năng sống khi học ở trường phổ thông cũng là nguyên nhân. Những môn như Toán, Văn, Anh... đã trở thành môn học chính, còn những buổi chia sẻ kỹ năng sống chỉ là hình thức mà thôi.

Ông Nguyễn Viết Đăng Du, trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, nuôi con khác với dạy con trưởng thành. "Phải ý thức được rằng bài học lớn nhất trong cuộc sống của con trẻ đôi khi không phải từ phụ huynh và thầy cô mà từ những sự nghiệt ngã trong cuộc sống. Một đứa trẻ không té ngã thì chẳng bao giờ biết đi"- ông Du nói.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con và mong muốn cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ đang biến mình thành những chiếc ô che chắn mọi thứ từ cuộc sống đến bên ngoài với con. Thiếu đi kỹ năng sống, các con sẽ chỉ mãi như gà con trốn dưới cánh gà mẹ mà thôi.

Theo bạn, việc tân sinh viên thiếu trách nhiệm và mang tâm lý ỷ lại là do đâu? Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Hơn 90% sinh viên thừa nhận nói dối bố mẹ khi ở xa nhà

Trở thành tân sinh viên là khi các cô, các cậu 18 tuổi rời xa nhà và học cách sống tự lập. Không chỉ học trên giảng đường, sinh viên còn học từ trường đời, từ đó đúc kết kinh nghiệm sống. Học nhiều thứ, sinh viên học được cả cách nói dối bố mẹ. Có người là vì ý tốt, nhưng cũng có người ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân... XEM THÊM!

Bình luận