Chuyên gia cảnh báo việc cho hậu môn "uống" cà phê vô cùng nguy hiểm

  • 14/10/2019 18:30

Nhiều người tin và truyền tay nhau phương pháp phòng ung thư mới và tin rằng chúng sẽ hiệu quả mà không lường trước được những nguy hiểm nghiêm trọng của nó.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khiến bất cứ ai cũng sợ hãi. Vì vậy nhiều năm qua con người vẫn luôn cố gắng điều chế ra những loại thuốc nhằm chế ngự căn bệnh quái ác này đồng thời là chế độ sống lành mạnh giúp con người phòng ngừa ung thư. Và mới đây 1 đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội đưa ra phương pháp phòng ngừa ung thư mới khiến không ít người tranh cãi.

Cho hậu môn “uống” cà phê để phòng ngừa ung thư

Đoạn clip được cư dân mạng truyền tay nhau trên mạng xã hội nói về phương pháp được xem là có thể phòng ngừa ung thư. Theo đó, đoạn clip chia sẻ cách tự tháo thụt với bịch ống truyền và cà phê đã pha rồi tự mình mở van truyền dung dịch cà phê vào hậu môn.

 
Phương pháp cho hậu môn uống cà phê được cho là có thể ngừa ung thư.
Phương pháp cho hậu môn uống cà phê được cho là có thể ngừa ung thư.

Được biết, dung dịch này sẽ đi vào cơ thể, cụ thể là ruột và kích thích khiến cho người tháo thụt muốn đi ngoài và từ đó cặn bã trong cơ thể sẽ được đưa hết ra bên ngoài. Dù chưa được khoa học chứng minh nhưng nhiều người sử dụng phương pháp này cho biết sau khi sử dụng đã nhận thấy ngay tác dụng. Họ cảm thấy nhẹ bụng và không còn lo ung thư và thậm chí họ còn khuyên người bị ung thư cũng nên làm như vậy.

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Thực tế, các chuyên gia khuyến cáo việc cho hậu môn “uống” cà phê vô cùng mất an toàn. Bác sĩ Bùi Văn Long, Chuyên khoa Tiêu hóa, BV Medlatec, cho biết đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng tự tháo thụt sẽ giúp cho cơ thể khỏe hơn. Thực tế những đoạn clip hay hình ảnh trên mạng về việc tháo thụt bằng cà phê chỉ là phương pháp dùng trong trường hợp bị táo bón hay chuẩn bị trước cho 1 thủ thuật nào đó. Nhưng dung dịch để tháo thụt là nước ấm sạch hoặc nước muối chứ không phải cà phê.

>>> Xem thêm: Ths.Bs Lưu Phương: "Ăn mì gói hơn 1-2 lần/tuần sẽ gây hại sức khỏe"

 
Thực tế phương pháp này bị bác sĩ cảnh báo nguy hiểm.
Thực tế phương pháp này bị bác sĩ cảnh báo nguy hiểm.

Bác sĩ cũng cho biết việc tự tháo thụt bằng cà phê vô cùng nguy hiểm, nó có thể khiến người thực hiện tiêu chảy, mất nước, rối loạn điện giải nếu không bù nước kịp thời và có thể phải cấp cứu. Trong trường hợp nặng, cấp cứu không kịp thời còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Bên cạnh đó, việc này còn có thể làm tổn thương hậu môn, viêm, chảy máu hoặc thủng rách trực tràng. Chưa kể thành phần dung dịch bơm vào trực tràng còn có thể ảnh hưởng đến niêm mạc đại trực tràng.

Không có chuyện cho hậu môn “uống” cà phê phòng được ung thư

Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, GS. Nguyễn Chấn Hùng cho biết không có ai đề cập đến phương pháp cho hậu môn uống cà phê để ngừa ung thư. Ông nhấn mạnh rằng cách này làm nhiều lần khiến xước hậu môn nên lợi thì chưa thấy nhưng hại thì đã rõ ràng.

Nếu làm thường xuyên việc này có thể làm giảm phản xạ đại tiện, những người mắc chứng táo bón sẽ càng bị nặng hơn. Bơm dung dịch nước (cà phê) kích thích việc đi tiêu, có thể gây tiêu chảy ngay thời điểm đó nhưng nếu không bù nước kịp thời nguy cơ cấp cứu, ảnh hưởng đến tính mạng vô cùng lớn. 

>>> Xem thêm: Tinh thần đáng cảm phục của cô bạn 19 tuổi: Tôi ung thư chứ không phải "tôi bị ung thư"

 
Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Không nên tin vào những phương pháp chưa được kiểm chứng

Ngay sau khi những chia sẻ của chuyên gia được công bố, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự nhẹ nhõm sau nhiều tháng ngày hoài nghi về phương pháp lạ này. Có rất nhiều người may mắn chưa thử bởi nếu sử dụng phương pháp này thường xuyên, nguy cơ tổn thương các cơ quan trên cơ thể là vô cùng lớn.

“Thấy nhiều người chia sẻ rồi nói nhẹ người, mình bị táo bón và đau bụng thường xuyên cũng muốn thử vì sợ trong người mình bị sao. Với lại nhìn cách làm của họ cũng dễ nữa. Nhưng may quá là chưa thực hiện.”

“Nhiều người cứ thấy ung thư là sợ rồi nghe thấy cách chữa ung thư đơn giản là làm theo mà không tìm hiểu. Nếu đơn giản vậy thì giới khoa học thế giới họ đâu có tốn công sức cả thế kỷ ngồi trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu làm gì.”

“Mấy phương pháp kiểu thầy bói xem voi như này nhìn là không tin được rồi. Không những không có kết quả, còn hại cả người. Nên cách tốt nhất là sống theo khoa học, đưa gì vào cơ thể cũng phải đọc kỹ nhé.”

>>> Xem thêm: Chuyện của Tom: Có thể sống hết kiếp người đã là đặc ân của trời ban...

Khoa học tiến bộ, ung thư giờ đây không phải là 1 căn bệnh thế kỷ, quá đáng sợ. Chúng ta vẫn có thể phòng chống, chữa trị nó và sống tốt nếu tuân theo nguyên tắc khoa học. Vì vậy mỗi người hãy luôn rèn cho mình 1 thói quen sống khoa học, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tìm hiểu kỹ mọi phương pháp trước khi thực hiện trên cơ thể của mình.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ung thư là căn bệnh luôn khiến nhiều người quan ngại và lo sợ. Nhưng cũng chính tâm lý đó dẫn đến việc mọi người có cái nhìn không toàn diện và kém khoa học dẫn đến những phương pháp điều trị, phòng ngừa sai.

Những quan niệm sai lầm về ung thư da các chị em cần thay đổi ngay để bảo vệ chính mình

Quan niệm "Người lớn mới ung thư da" là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Người lớn thậm chí còn có ít khả năng bị ung thư da hơn là những người trẻ tuổi. Theo The American Society for Dermatologic Surgery (ASDS), ung thư hắc tố phổ biến nhất ở thanh niên trong độ tuổi từ 25 đến 29, đặc biệt phụ nữ từ 15 đến 29 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận