Chuyên gia Dominique Clark: Con người là "loài gây giống liên tục"

  • 25/12/2019 09:45

Loài vật nào cũng có "mùa sinh sản" riêng. Còn con người chúng ta thì "mùa ghép đôi" lại diễn ra quanh năm suốt tháng.

Nếu là người thường xuyên xem thế giới động vật, bạn sẽ biết được rằng động, thực vật nào cũng có "mùa sinh sản" riêng. Hiểu nôm na thì có nghĩa đó là thời điểm để loài vật duy trì giống nòi.

 
"Mùa giao phối" là khi động vật bắt đầu quá trình sinh sản. (Ảnh minh họa)
"Mùa giao phối" là khi động vật bắt đầu quá trình sinh sản. (Ảnh minh họa)

Con người là loài "gây giống liên tục"

"Mùa sinh sản" là thời điểm "thiên thời địa lợi", mọi điều kiện vè thời tiết, khí hậu hay nguồn thức ăn dồi dào sẽ phục vụ cho quá trình sinh sản của động vật được thuận lợi hơn.

Về mặt sinh học, con người chúng ta là những loài động vật cấp cao. Vậy chúng ta có thực sự có riêng hẳn một "mùa yêu" hay không?

 
Con người thường "yêu" quanh năm suốt tháng. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)
Con người thường "yêu" quanh năm suốt tháng. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Trả lời cho câu hỏi này, Dominique Clark - một chuyên gia trong lĩnh vực hẹn hò, mai mối cho biết, câu trả lời là không.

Lý do vì chúng ta yêu đương, tìm mối quan hệ tình cảm... quanh năm suốt tháng chứ không vào mùa nhất định nào cả.

Dominique Clark cho biết: "Khác với các loài vật, con người không tìm kiếm mối quan hệ vì muốn sinh ra những đứa con để duy trì nòi giống vượt qua mùa đông khắc nghiệt, mà chỉ là bởi sự hưng phấn về "chuyện ấy" của họ dâng cao vào thời điểm đó".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Ngạc nhiên trước loạt khả năng đặc biệt của con người, gì chứ 75 năm không ăn uống thì quá dã man!

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hiệu ảnh số 8)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hiệu ảnh số 8)

Vào khoảng thời gian "hợp tác" lý tưởng, những loài động vật như gấu, sóc chuột sẽ có hoạt động "yêu" mạnh mẽ. Chúng thường thay đổi về sinh lý và hành vi vào một khoảng thời gian nhất định trong năm.

Còn riêng con người chúng ta thì được "ưu ái" thuộc nhóm gọi là "loài gây giống liên tục" (continuous breeders) nên mùa "yêu" của chúng ta là quanh năm suốt tháng.

Video xem thêm: Những điều phụ nữ khiến đàn ông mê mệt.

"Ghép đôi" ở con người còn phụ thuộc vào yếu tố xã hội

Mặc dù vậy, trên thế giới vẫn có những nơi con người "yêu" theo mùa. Điển hình có thể kể đến vùng Tây Bắc của đất nước Kenya. Tại đây, hơn 1/2 số người du mục Turkana chào đời từ tháng 3 tới tháng 6.

Lý do là bởi những người tại đây thường "yêu" nhau vào thời điểm 9 tháng trước đó. Có thể do ảnh hưởng của nguồn thực phẩm, điều kiện môi trường hoặc yếu tố xã hội nên tỷ lệ thụ thai thời điểm này tăng.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nếu con người và động vật đổi chỗ cho nhau

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí sinh sản Rhythms cho rằng, nếu mặt trời chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày ở khoảng 10 - 21 độ C thì khả năng "gây giống" sẽ tăng lên.

Thậm chí, người ta còn nhận thấy là tháng 6 và tháng 12 là thời điểm tiêu thụ nhiều "áo mưa" nhất. Đồng thời cũng có nhiều trẻ em được hình thành trong thời gian này.

Tuy không "yêu" theo mùa, nhưng loài người cũng có độ tuổi mà khả năng sinh sản ở mức cao nhất, như ở nữ là 25 - 29, nam là 29 - 35.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có một điều thú vị giữa con người chúng ta đó là về khả năng "ghép đôi". Phụ nữ sẽ thường bị thu hút bởi vật chất của một người đàn ông.

Chẳng hạn như việc chàng vào quán bar và kéo tay áo lên, để lộ chiếc đồng hồ Rolex đắt tiền, khi đó, bản năng của nàng sẽ mách bảo đây là người có thể chu toàn cho cuộc sống của gia đình họ trong tương lai.

Đó cũng là cách chọn "đối tượng" của một số loài vật. Chúng nhận định bằng tiềm năng của riêng chúng.

Kết

Có lẽ sự khác biệt giữa "mùa sinh sản" và "mùa yêu" giữa con người với các loài động vật là chúng ta tìm hiểu và tìm một tình yêu đích thực rồi mới nghĩ đến những điều còn lại. Con người quả là "mạnh mẽ" khi quanh năm suốt tháng làm được chuyện này đúng không?

Hãy cập nhật những thông tin hữu ích tại Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet, YAN Digital

"Chuyện đó" tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích!

- Giảm stress: “Chuyện đó” giúp sản sinh hormone serotonin khiến tâm lý bạn thoải mái, giải tỏa stress, cải thiện tâm trạng và giúp bạn hạnh phúc hơn.

- Giảm đau: Làm đều đặn sẽ khiến cơ thể tăng tiết hormone oxytocin gấp 5 lần thông thường có công dụng giảm đau hiệu quả như giảm đau lưng, đau bụng, viêm khớp,...

- Tăng tuần hoàn máu và trẻ hóa da: Khi "yêu", nhịp tim thường nhanh và mạnh hơn làm tăng cường lưu thông máu, tăng bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể và giúp giải phóng endorphin, sản sinh các hormon tăng trưởng làm da trở nên đàn hồi, tươi trẻ.

"Chuyện đó" điều độ sẽ mang lại vô vàn lợi ích, thế nhưng nếu quá lạm dụng thì các cặp đôi cũng sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường.

Xem thêm những điều bổ ích về "chuyện đó" TẠI ĐÂY

Bình luận