Chuyện thật như đùa: Càng nhiều bạn, càng cô đơn

  • 24/05/2019 12:00

Khi mạng xã hội ngay càng phát triển, con người lại gần với nhau hơn. Chúng ta có thể kết bạn với hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người trên khắp toàn cầu. Tưởng như với nhiều bạn bè, chúng ta sẽ rất vui vẻ mỗi ngày, không cảm thấy cô đơn. Nhưng thực tế lại khác xa rất nhiều, khi có nhiều bạn lại khiến cho bạn cảm thấy cô đơn hơn. 

 
Có nhiều bạn lại khiến cho bạn cảm thấy cô đơn hơn - Ảnh minh họa
Có nhiều bạn lại khiến cho bạn cảm thấy cô đơn hơn - Ảnh minh họa

Nỗi cô đơn hiện hữu ngay cả khi chúng ta đang ở bên bạn bè

Một tình huống rất phổ biến ở các cuộc gặp bạn bè bây giờ. Trong cuộc gặp với bạn bè, với danh nghĩa bạn bè lâu ngày gặp nhau để trò truyện, nhưng thực tế mỗi người một cái điện thoại để lướt Facebook hay nhắn tin với những người khác. Không ai trong số những người ở tình huống này thực sự cô đơn cả, nhưng chính họ lại là người tự tạo ra sự cô đơn. Họ chăm chăm vào màn hình điện thoại mà không hề để ý đến bạn mình xung quanh, rồi vô tình bỏ quên đi lối xã giao cơ bản nhất.

Hay ở một ví dụ khác là những bệnh nhân trong bệnh viện. Trong khi những người bệnh này được hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt, nhưng họ thường cảm thấy cô đơn và bị lãng quên nếu thấy anh em, bạn bè không tới thăm thường xuyên. Bất kỳ kiểu tách biệt nào, trong thực tiễn cuộc sống hay cảm xúc của bản thân đều làm cho chúng ta cảm thấy rất cô đơn và cảm giác bị vứt bỏ.

 
Bất kỳ kiểu tách biệt nào, trong thực tiễn cuộc sống hay cảm xúc của bản thân đều làm cho chúng ta cảm thấy rất cô đơn và cảm giác bị vứt bỏ - Ảnh minh họa
Bất kỳ kiểu tách biệt nào, trong thực tiễn cuộc sống hay cảm xúc của bản thân đều làm cho chúng ta cảm thấy rất cô đơn và cảm giác bị vứt bỏ - Ảnh minh họa

Tại sao càng nhiều bạn, chúng ta lại càng cô đơn?

Tại sao lại có câu nói “càng nhiều bạn, chúng ta lại càng cô đơn”. Để trả lời cho câu hỏi này rất đơn giản, bởi để có nhiều bạn thì rất dễ , bất kỳ khi nào bạn mở một ứng dụng như Facebook hoặc SnapChat, cũng có thể kết nối với rất nhiều bạn bè. Họ có thể là những người bạn lâu năm, những người quen biết hoặc ngay cả những người chưa hề gặp mặt. Nhưng đáng chú ý ở đây là ranh giới giữa người bạn thực sự và người bạn ảo trên mạng.

Một người có thể có hàng ngàn bạn bè trên Facebook nhưng số người bạn biết là một con số rất nhỏ. Chính điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy rất cô đơn, mỗi khi mở Facebook ra mặc dù có rất nhiều bạn bè nhưng lại không biết trò chuyện với ai. Chứng tỏ rằng với số lượng bạn lớn không có nghĩa là sẽ không cô đơn.

. 
Chứng tỏ rằng với số lượng bạn lớn không có nghĩa là sẽ không cô đơn - Ảnh minh họa.
Chứng tỏ rằng với số lượng bạn lớn không có nghĩa là sẽ không cô đơn - Ảnh minh họa

Hãy nhớ rằng, một mối quan hệ thân thiết đáng giá gấp vạn lần nhiều mối quan hệ hời hợt

Kết bạn không phải là một điều xấu, nó chỉ trở thành vấn đề khi bạn không chú ý đến những người mà bạn kết giao. Dù có rất nhiều mối quan hệ ngoài xã hội, nhưng lại không tìm thấy sự sẻ chia, an ủi từ những mối quan hệ, thay vào đó là sự hụt hẫng, cô đơn.

Vậy mối quan hệ đó có cần thiết, đang giá không? Nhưng ngược lại nếu bạn có một mối quan hệ thân thiết hơn, đối phương luôn sẵn sàng chia sẽ mọi điều trong cuộc sống, điều này rất đáng giá hơn nhiều đúng không.

 
Vậy mối quan hệ đó có cần thiết, đáng giá không? - Ảnh minh họa
Vậy mối quan hệ đó có cần thiết, đáng giá không? - Ảnh minh họa

Bạn có thể kết bạn ít để có thể xây dựng một mối quan hệ thân thiết, hơn là bạn kết bạn rất nhiều nhưng tất cả là những mối quan hệ hời hợt.  Đừng để sự thèm khát muốn thoát khỏi nỗi cô đơn của bản thân mà biến việc tìm khiến bạn trở nên mù quáng.

Chọn người phù hợp để kết bạn, phát triển các mối quan hệ sâu sắc hơn và tránh kết giao bạn bè một cách hời hợt. Dù thế nào đi nữa, bạn xứng đáng với những mối quan hệ thực sự.

Bạn có đang có những mối quan hệ thân thiết hay chỉ là hời hợt, thoáng qua? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé

Bình luận