Chuyện tình buồn của nữ văn sĩ Pháp và công tử Việt thế kỷ XX

  • 29/10/2019 10:45

Câu chuyện "ngôn tình" đầy lãng mạn của công tử xứ Nam Kỳ Huỳnh Thủy Lê và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras thế kỷ XX đã đi vào văn học thế giới.

Câu chuyện tình đẹp bị chia rẽ do màu da và sắc tộc

Huỳnh Thủy Lê - một công tử giàu có 27 tuổi ở xứ Nam Kỳ sau nhiều năm du học ở Paris trở về nước phụ giúp cha kinh doanh, buôn bán. Năm 1929, trong một lần từ Sài Gòn về Sa Đéc, ông tình cờ gặp Marguerite Duras, một cô gái người Pháp, cô cùng gia đình đến Việt Nam sinh sống và làm việc, khi đó Marguerite chỉ vừa 15 tuổi, sau này trở thành nữ văn sĩ nổi tiếng thế giới, khi đi cùng chuyến phà Mỹ Thuận. Cả hai nảy sinh tình cảm.

 
Huỳnh Thủy Lê và Marguerite Duras
Huỳnh Thủy Lê và Marguerite Duras

Thế nhưng, gia cảnh đối lập giữa 2 người đã là rào cản lớn nhất và là lý do chia rẽ đôi uyên ương tâm đầu ý hợp ấy. Margueritte sống cô đơn trong khi mẹ cô là một goá phụ phá sản và trầm uất, cô gái nhỏ như người đi trên dây giữa những giông tố luôn chực chờ kéo đến. Lạc lõng giữa những màu da và gương mặt khác lạ. Còn Huỳnh Thuỷ Lê khi đó lại là một thiếu gia sở hữu một khối tài sản khổng lồ.

Margueritte sa vào lòng tay của người đàn ông chững chạc giàu có như một lẽ tất yếu. Huỳnh Thuỷ Lê cũng say đắm cô gái da trắng non nớt. Cả hai dọn về chung sống với nhau.

 
Cuộc gặp gỡ định mệnh (Ảnh từ phim Người tình)
Cuộc gặp gỡ định mệnh (Ảnh từ phim Người tình)

 
Nhan sắc của cô gái da trắng Margueritte (Ảnh từ phim Người tình)
Nhan sắc của cô gái da trắng Margueritte (Ảnh từ phim Người tình)

Sau đó, Huỳnh Thủy Lê có ý muốn xin gia đình cho kết đôi với Marguerite Duras, nhưng gia đình anh kịch liệt phản đối, vì cha anh là một doanh nhân gốc Hoa bảo thủ, ông không chấp nhận một cô con dâu ngoại quốc nghèo nàn, lại còn sống chung với con ông trước khi cưới hỏi nên gia đình buộc ông lấy cô vợ trẻ người Hoa giàu có để chóng quên mối tình với Marguerite. 

Đau khổ khi không thể đến với Huỳnh Thủy Lê, Marguerite quyết định theo gia đình trở về Pháp, kết thúc mối tình đầu kéo dài 18 tháng. Ngày Marguerite lên tàu về Pháp, từ mạn tàu, nàng thấy thấp thoáng từ xa chiếc xe hơi sang trọng màu đen quen thuộc của Huỳnh Thủy Lê lặng lẽ đến tiễn biệt.

>>> Có thể bạn muốn đọc:Ngã cầu thang chết, bé gái 3 tuổi "hồi sinh" thành người tình của vua Ai Cập?

Chuyện tình buồn của nữ văn sĩ Pháp và công tử Việt thế kỷ XX

 
Mối tình đẹp dang dở vì gia cảnh khác biệt (Ảnh từ phim Người tình)
Mối tình đẹp dang dở vì gia cảnh khác biệt (Ảnh từ phim Người tình)

Cuộc chia ly đau khổ đã khép lại một mối tình dang dở. Không lâu sau đó Huỳnh Thuỷ Lê cũng lấy vợ theo sự sắp đặt của gia đình, nhưng có lẽ trái tim ông đã để lại trên chuyến phà ngày hôm đó. Trở về Pháp, cuộc đời cô gái Margueritte đầy cô đơn và lạnh lẽo khi trải qua 2 cuộc hôn nhân tan vỡ, bà có khoảng thời gian qua lại với các chàng trai trẻ. Nhưng bà vẫn luôn luyến tiếc mối tình năm 18 tuổi.

Cứ nghĩ mọi chuyện đã dừng lại ở đó nhưng tình cảm giữa hai người vẫn luôn âm thầm cháy. Nhiều năm sau đó, mỗi khi sang Pháp thăm con, Huỳnh Thủy Lê thường tìm kiếm tin tức về bà Marguerite nhưng đều bị bà từ chối. Trong một lần trở lại Pháp, ông có gọi cho bà chỉ để nghe giọng bà và nói:

"Rồi chàng nói với nàng rằng cũng giống như trước kia, chàng vẫn yêu thương nàng, chàng không thể ngừng yêu thương nàng cho được, không bao giờ chàng có thể ngừng yêu thương nàng, chàng yêu thương nàng cho đến chết".

>>> Đừng bỏ lỡ: [Tâm Sự] Luật của một người tình...

Rồi họ lại trở về đúng nơi mình sinh ra, cắt đứt mối tình đẹp (Ảnh từ phim Người tình)Rồi họ lại trở về đúng nơi mình sinh ra, cắt đứt mối tình đẹp (Ảnh từ phim Người tình)

Sau này, khi bà Marguerite có ý định quay về Sa Đéc thì hay tin ông Huỳnh Thủy Lê đã qua đời. Marguerite cảm thấy tiếc nuối và ân hận. Bằng nỗi niềm nhớ thương da diết dồn nén mấy mươi năm, bà Marguerite đã viết nên thiên tình sử nổi tiếng, kể lại câu chuyện tình của mình. 

Năm 1984, tiểu thuyết Người tình (tiếng Pháp là L’Amant) được xuất bản kể về mối tình của cặp đôi “nam thanh, nữ tú” này đã làm nên giá trị và mang danh tiếng của ngôi nhà cổ này vươn ra thế giới, gây tiếng vang lớn, được dịch ra 43 thứ tiếng trên thế giới và đoạt được giải thưởng Goncourt (Giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp). Năm 1986, cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim cùng tên và được công chiếu tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1991.

Ban đầu, Duras không bao giờ tiết lộ sự thật đằng sau mối tình nổi tiếng. Chỉ sau này, khi bộ phim Người tình được quay thì bà thừa nhận mình là cô gái trong tiểu thuyết.

 
 Nữ văn sĩ Pháp Margueritte
 Nữ văn sĩ Pháp Margueritte

Video xem thêm: Chuyện tình cổ tích của cụ ông "cướp cơm Hà Bá" trên sông Hồng

Nơi lưu giữ kỉ niệm về mối tình đẹp đi vào văn học thế giới

Ngôi nhà cổ trên trăm tuổi ở Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ lưu giữ nét văn hóa, kiến trúc vượt thời gian mà nơi đây chính là nơi chứng nhân cho mối tình nổi tiếng giữa công tử xứ Nam kỳ Huỳnh Thủy Lê và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras vào thế kỉ XX.

Mặc dù ngôi nhà do ông Huỳnh Cẩm Thuận - một thương gia người Hoa giàu có vùng Sa Đéc xây dựng năm 1895, và phía trước nhà cũng đề ba chữ Hán “Huỳnh Cẩm Thuận”, nhưng mọi người vẫn gọi là nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Vì vị công tử này gắn bó với mối tình nổi tiếng đi vào văn học thế giới.

Chuyện tình buồn của nữ văn sĩ Pháp và công tử Việt thế kỷ XX

 
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1895 với tổng diện tích 258 mét vuông, có hình thức giống với nhà Việt truyền thống. Phần mái nhà hình thuyền, lợp ngói âm dương của miền Tây Nam bộ, hai bên đầu hồi uốn cong theo kiểu đình chùa Bắc bộ, vòm cửa dáng cong theo kiểu kiến trúc La Mã, chạm khắc các phù điêu hoa lá cây cỏ, chim muông của thế kỷ 17. Kiến trúc phương Tây thể hiện rõ ở phần mặt tiền nhà, trần nhà, các khung cửa sổ.

 
Ngôi nhà với kiến trúc Đông - Tây kết hợp
Ngôi nhà với kiến trúc Đông - Tây kết hợp

Sau khi ông Thuận qua đời, ngôi nhà được giao lại cho con trai út là ông Huỳnh Thủy Lê. Hơn một thế kỷ đã trôi qua, chiến tranh và bom đạn cùng với những biến động lịch sử nhưng nhà cổ Huỳnh Thủy Lê vẫn cơ bản vẹn nguyên kiến trúc cũ.

Nơi đây chính là nơi chứng nhân cho tình yêu của cặp đôi chàng trai gốc Hoa và thiếu nữ người Pháp đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả, người đọc. Trong ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê có treo rất nhiều những bức hình của bà Marguerite khi còn trẻ.

Chuyện tình buồn của nữ văn sĩ Pháp và công tử Việt thế kỷ XX

 
Những bức hình của Marguerite trong ngôi nhà cổ
Những bức hình của Marguerite trong ngôi nhà cổ

Câu chuyện tình, cuốn tiểu thuyết và những thước phim về mối tình lãng mạn nhưng buồn man mác này đã làm “sống lại” giá trị tưởng như bị bụi thời gian phủ mờ của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Đa phần nhiều du khách nước ngoài, thậm chí là người trong nước tìm đến nhà cổ Huỳnh Thủy Lê sau khi đã đọc hoặc xem qua bộ phim Người tình.

Kết

Đây là một câu chuyện tình đẹp mà ám màu bi thương. Vừa say mê lại vừa day dứt. Có lẽ với Huỳnh Thủy Lê Marguerite không đơn giản chỉ là mối tình trong 18 tháng ngắn ngủi, mà cô ấy là tình yêu của cả một cuộc đời. Và đương nhiên Marguerite cũng vậy.

Chia sẻ những mối tình đẹp như vậy với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Có những chuyện tình dù gia cảnh đối lập nhưng họ vẫn nên duyên với nhau đấy nhé!

Chuyện tình lãng mạn của Nhà vua Bhutan với cô gái thường dân

Nhà vua Bhutan Khesar và mối tình đẹp như trong mơ với vị Hoàng hậu xinh đẹp được nhắc tới như một bộ phim tình cảm lãng mạn. Đó là một kết thúc có hậu cho câu chuyện về duyên phận của vị vua trẻ tuổi cùng cô gái thường dân.

Jigme Khesar, nhà vua Bhutan là con trai cả của vị vua thứ 4 trên đất Bhutan (nhà vua Jigme Singye Wangchuck). Ông được sinh ra vào năm 1980, khi Bhutan vẫn còn là một mảnh đất bị lãng quên trên bản đồ thế giới.

Chuyện tình của nhà vua cũng bắt đầu từ thời niên thiếu, năm ông 17 tuổi. Trong một chuyến dã ngoại của hoàng gia, ông đã gặp cô bé 7 tuổi xinh xắn và thông minh. Đó chính là định mệnh của cuộc đời ông...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận