Chuyện về những cụ già cô quạnh: Chỉ ước 1 lần được đi máy bay

  • 12/10/2019 18:30

Chưa từng được bay trên trời, các cụ ở Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng đang mong chờ một phép màu từ Cục Hàng không Việt Nam ban cho họ một chiếc máy bay cũ.

Ngày 9/10, Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng gửi công văn thử "đánh liều" xin Cục Hàng không Việt Nam một chiếc máy bay hỏng để có thể làm "đồ chơi" cho các cụ ở trung tâm này và thỏa ước nguyện bay lên trời của những của những cụ già.

Theo đó, trung tâm này cho hay, thông qua báo chí, họ được biết Cục Hàng không Việt Nam đang được giao tìm phương án xử lý chiếc Boeing 727 bị bỏ lại tại sân bay Nội Bài 12 năm qua. Viện dưỡng lão bày tỏ ý định muốn đổi 3 suất dưỡng lão tại trung tâm lấy chiếc máy bay trên để hiện thực hóa mong ước của nhiều cụ già đang sinh sống tại đây.

Chộn rộn với món "đồ chơi sắt khổng lồ"

Hai ngày sau (11/10) các cư dân cao tuổi cùng nhau tụ tập dưới ghế đá, bàn chuyện rôm rả về "món đồ chơi khổng lồ" và cùng nhau hy vọng một phép màu nào đó khiến nó có thể sẽ xuất hiện lừng lững nơi đây.

Chẳng những thế mà các cụ còn đề nghị điều dưỡng lên danh sách "đăng ký đi máy bay" ngay từ bây giờ, dù chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Cục Hàng không sẽ đồng ý với đề xuất của Trung tâm.

Các cụ ông, cụ bà tại trung tâm dưỡng lão. 
Các cụ ở Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng

Bà Hiền (75 tuổi) kể: "Nhà ở Hà Nội, có đi đâu xa bao giờ đâu mà đòi đi máy bay. Nghe thì cũng thích đấy nhưng mà chả dám "hao mỡ - mơ hão" vì giờ yếu rồi mà cũng chẳng biết đi đâu nữa mà đi máy bay". Một cụ ông khác thì thắc mắc: "Các con đã được đi máy bay bao giờ chưa? Cảm giác thế nào? Có sợ không?". Thế rồi, suốt cả buổi ngày hôm đó, các cụ cứ "tám chuyện" xôn xao về những chiếc máy bay trên bầu trời.

Bà Phan Thị Kim Liên, 87 tuổi, sinh ra tại Hà Tĩnh, lập nghiệp ở Hà Nội 60 năm qua. Trước đây, bà vẫn thường hỏi các con về cảm giác khi đi máy bay; ngồi máy bay rốt cuộc khác gì với xe khách..., bà hào hứng và tò mò với "khối sắt" mà từ bé tới giờ bà chỉ nhìn thấy trên TV, chưa từng chạm vào nó nên là người đầu tiên đăng kí "đi máy bay".

Bà hào hứng kể: "Biết tin trung tâm muốn xin chiếc máy bay, tôi phấn khởi lắm. Từ trước đến giờ có biết cái máy bay thật nó như thế nào đâu. Giờ mà được đặt chân lên đó thì sung sướng quá, chỉ nghĩ đến tôi đã thấy hạnh phúc rồi".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bỏ túi những bí kíp này, đi máy bay không còn là nỗi sợ

Bà Phan Thị Kim Liên (áo trắng) trong buổi sinh hoạt tại trung tâm. 
Bà Liên (áo trắng)

Bà Liên bị say xe, thường hay chóng mặt, nôn nao nên chẳng mấy khi đi ôtô, bà thường đi xe ôm hoặc bảo con cái lấy xe máy chở đi. Dù vậy, bà vẫn sẽ quyết tâm đặt chân lên máy bay để biết nó to bao nhiêu, rộng đến mức độ nào. 

"Giờ tôi chỉ đợi máy bay về là sắp hành lý rồi đi. Lần này đi mà không say, tôi sẽ bảo con cái cho đi máy bay đến nhiều nơi trên thế giới", bà hăng say nói mà không biết rằng, chiếc máy bay đã hỏng, có xin về được cũng không thể cất cánh.

Ngồi cạnh bà Liên, bà Phạm Thị Hiền (75 tuổi) nhà bà ở khu Văn Điển (Hà Nội) nhưng cả cuộc đời bà vẫn chưa đi hết huyện Thanh Trì tiếp lời: "Nào đã có ai được đi máy bay đâu. Tôi còn chẳng bao giờ được đến gần nó. Chắc nó phải dài đến cả 40 mét, chở cả 50 người chứ ít đâu. Đấy là tôi nghĩ thế". 

Bà Phạm Thị Hiền.
Bà Hiền cũng hào hứng không kém

Dù có công văn "đánh liều" xin máy bay nhưng các cụ vẫn chỉ dám hy vọng bởi tài sản của nhà nước không dễ xin, dễ bán. Lúc đầu bà Hiền cũng không hy vọng lắm, bởi xin một cái máy bay đâu phải điều đơn giản.

Nhưng ngay sau đó một ngày, bà Hiền nói nhỏ với một điều dưỡng viên: "Thế máy bay có về thật không, về được thì cho tôi đăng ký một suất nhé". Bà Hiền chia sẻ mong được "bay" đến Lai Châu, Sơn La để biết đây biết đó, biết cảnh núi rừng ra sao hoặc biết "miền Nam như thế nào". 

Bà còn bàn với mọi người nếu đi du lịch sẽ mang theo vài bộ quần áo, một chai nước rồi cả cơm nắm ăn cho chắc bụng. Thấy mọi người bàn bạc việc chuẩn bị quần áo, một cụ ông chặn lại: "Chắc gì đã xin được máy bay, đó là tài sản của nhà nước, đâu phải muốn xin là xin, muốn bán là bán".

Chuyện về những cụ già cô quạnh: Chỉ ước 1 lần được đi máy bay

 
Các cụ rất "xì tai" (ảnh: Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng)
Các cụ rất "xì tai" (ảnh: Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng)

Bỏ ngoài tai lời các ông, bà Nguyễn Thị Thụ (89 tuổi) nói đã vài lần thấy máy bay bay qua nhà, nhưng nhìn từ dưới lên, chúng còn bé hơn cả lòng bàn tay. Vì vậy bà rất muốn một lần nhìn thấy máy bay ở cự li gần và được chụp ảnh kỷ niệm. 

Gần trưa, mọi người bắt đầu về phòng nghỉ. Trước khi về, bà Liên còn nhắc lại: "Bao giờ máy bay về nhớ bảo bà nhé!". 

>>> Đừng bỏ lỡ: Có những bí mật khi đi máy bay không phải ai cũng biết: 1 năm sét đánh 2 lần cũng là bình thường

Những hình ảnh dễ thương được chụp cho các cụ tại trung tâm. 
Các cụ trong Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng (ảnh: Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng)

Anh Nguyễn Công Hồng Duyên (bảo vệ tại trung tâm) tâm sự: "Chẳng biết có thực hiện được hay không nhưng trước mắt là thấy các cụ vui. Mấy ngày nay các cụ bàn tán sôi nổi lắm, ngày nào cũng hỏi bao giờ có máy bay, phải thông báo trước để các cụ chuẩn bị hành lý? Các cụ cứ vui vẻ là mừng rồi".

Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng đổi 3 suất dưỡng lão để thỏa mãn ước mơ cho các cụ

Ngày 9/10, Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng gửi công văn gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, để đánh liều xin chiếc máy bay bị bỏ quên nhiều năm, làm mô hình phục vụ những người già chưa từng ngồi máy bay.

Công văn có đoạn viết: "Nhiều người cao tuổi đang sống tại Trung tâm luôn ao ước một lần được trải nghiệm ngồi trên máy bay, trong khi hiện tại sức khoẻ không cho phép để di chuyển bằng máy bay thực sự. Trong lúc đang tìm cách để hiện thực hoá ước mơ của các cụ, chúng tôi biết rằng hiện sân bay Nội Bài đang giữ một chiếc máy bay bị bỏ quên 12 năm.

Chính vì vậy, chúng tôi đánh liều gửi công văn này đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho Trung tâm xin chiếc máy bay, không chỉ phục vụ cho các cụ đang sống tại trung tâm mà những người cao tuổi khác có mong muốn tương tự".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tranh cãi gay gắt với hình ảnh hai bố con dùng bao tải đựng hành lý lên máy bay vì không có vali

Chuyện về những cụ già cô quạnh: Chỉ ước 1 lần được đi máy bay

Chiếc máy bay bị bỏ quên.
Chiếc máy bay bị bỏ quên

Theo công văn đó, Trung tâm đã đề nghị đổi 3 suất dưỡng lão trong 12 năm (tương đương hơn 3,8 tỷ đồng) để lấy máy bay nếu Cục Hàng không Việt Nam không cho.

Chiếc Boeing 727-200 mà Trung tâm dưỡng lão xin mang số hiệu XU-RKJ của hãng Royal Khmer Airlines được cấp phép bay chặng Xiêm Riệp - Hà Nội từ mùa hè năm 2007. Sau vài chuyến, Boeing 727 phải dừng hoạt động vì trục trặc kỹ thuật. Từ tháng 8/2007, Boeing 727 bị bỏ lại ở Sân bay Nội Bài. Hiện máy bay bị hỏng nặng, không còn khả năng cất cánh.

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa hồi đáp đề nghị của Trung tâm này.

Một số người cũng không khỏi xúc động trước mong muốn tưởng như rất nhỏ bé nhưng lại vô cùng quý giá của các cụ: "Các cụ cống hiến cả đời vậy mà chưa được một lần thử đi máy bay, mong Cục Hàng không Việt Nam đồng ý để các cụ có cơ hội trải nghiệm", "Thương các cụ quá, mong các cụ sẽ sớm được bay", "Hy vọng các cụ luôn giã gìn sức khỏe và tìm thấy niềm vui trong những năm tháng còn lại", "Chúc các cụ mạnh khỏe và hoàn thành được ước mơ của mình",... Là những bình luận của cư dân mạng chúc cho các cụ sớm được chơi với máy bay.

Kết

Ai cũng có ước muốn của mình và các cụ già này cũng vậy. Dù đã đến cái tuổi gần đất, xa trời nhưng vẫn háo hức mong muốn ước nguyện được nhìn thấy máy bay, được bay lên trời của mình thành hiện thực. Hy vọng Cục Hàng không Việt Nam sẽ chấp nhận lời đề nghị của Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng để các cụ có được "món đồ chơi sắt khổng lồ" làm niềm an ủi trong những ngày ở trung tâm.

Chia sẻ những điều ý nghĩa cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Dù không biết lời đề nghị xin lại chiếc máy bay của các cụ có thành hiện thực không nhưng các cụ nếu có thể thì hãy tham khảo những bí kíp chống say tàu xe, máy bay ở bài viết dưới đây:

Nắm giữ những bí kíp "nhỏ nhưng có võ" này, say tàu xe cũng chẳng còn là mối lo ngại

Say xe không còn là nối "ám ảnh kinh hoàng" nếu bạn nắm trong tay những bí kíp cho chuyến đi thú vị của mình.

Say tàu xe, thậm chí là say máy bay với không ít người là nỗi "ám ảnh kinh hoàng". Chính việc này khiến nhiều người phải bỏ lỡ các cuộc vui khi đi tới những vùng đất xa xôi trong chuyến du lịch của mình. Để khắc phục tình trạng "oái ăm" này, một số người sử dụng thuốc chống say tàu xe để làm giảm cảm giác khó chịu của mình...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận