Clip nhạy cảm của hot girl: Clip "nóng" hay dư luận "nóng"?

  • 13/04/2019 15:45

Trước sự việc này, trên mạng xã hội đã có một quan điểm như sau về việc người ta làm gì với những câu chuyện đầy nhạy cảm như thế này. Dưới đây là nguyên văn quan điểm ấy:

"Ngày hôm qua, câu chuyện một hot girl đình đám bị lộ clip riêng tư đã khiến "dân tình" được dịp xôn xao. Cộng đồng mạng chưa hết bàng hoàng thì mới đây, theo thông tin chưa chính thức từ một số cá nhân thì họ đang nắm giữ một vài clip nữa cũng về nhân vật này và ngay lập tức tiếp tục khiến nhiều thanh niên "sôi sục", bàn tán và săm soi. Liệu những người liên quan trực tiếp đến câu chuyện này sẽ ra sao?

Lộ clip "nóng" - câu chuyện chưa bao giờ là cũ

 
Cô hot girl Hà Thành đang được chú ý mấy ngày nay vì có nhiều điểm tương đồng với nhân vật chính trong clip. (Ảnh: Internet)
Cô hot girl Hà Thành đang được chú ý mấy ngày nay vì có nhiều điểm tương đồng với nhân vật chính trong clip. (Ảnh: Internet)

Chuyện một cá nhân bị phát tán clip nóng không phải là chuyện mới ở Việt Nam. Năm 2007, diễn viên chính của một series phim dành cho giới trẻ đã bị lộ clip nóng với bạn trai. Thời điểm đó, đài truyền hình phát sóng bộ phim đã làm một chương trình nhằm xin lỗi khán giả. Thời gian trôi qua, số vụ lộ clip nóng ở Việt Nam tăng lên sau mỗi năm. Mỗi lần như vậy, đặc biệt là vào thời điểm mạng xã hội xuất hiện rộng rãi như hiện nay, cư dân mạng đã đưa thông tin đi một cách chóng mặt. Vậy thì, người có lỗi trong vấn đề này có phải là người bị phát tán clip, hay đến từ một hoặc nhiều yếu tố khác?

“Mình như người tối cổ.”, “5 phút ngắn quá…”,… những lời lẽ và bài đăng nhắm vào câu chuyện một người nổi tiếng từ một chương trình hẹn hò vừa bị lộ clip “ân ái” trong chiều nay. Mục đích các bạn trẻ đăng clip để làm gì? Vì lý do lên án hành vi của cô gái, lý do lan truyền thông tin rằng có một người vừa lộ clip, hay đơn giản là để mua vui cho bản thân và bắt kịp phong trào với những người cùng sử dụng mạng xã hội? Hàng ngàn bình luận từ các bài đăng của các diễn đàn nhằm miêu tả nội dung clip, xin đường dẫn truy cập vào clip,… Liệu cô gái xuất hiện trong clip kia có đáng bị lên án và chịu những hành vi như vậy? Không, cô ấy hoàn toàn không đáng chịu sự lên án đó. Việc một người đã đủ 18 xảy ra chuyện tình cảm là một chuyện hết sức bình thường.

Trở lại vụ việc vào năm 2007, liệu lời xin lỗi của nữ diễn viên có thật sự chính đáng. Cô ấy đã mắc lỗi gì? Lỗi "yêu" bạn trai khi đã đủ 18 tuổi, xin lỗi vì đã để người sửa điện thoại phát tán đoạn clip? Vậy thì không có lí gì cô ấy phải đi xin lỗi khi bản thân không hề có lỗi. Đọc đến đây chắc hẳn mọi người đang nói rằng vào thời điểm đấy ý thức cộng đồng kém và tư tưởng chưa thoáng. Vậy bây giờ thì sao? Câu chuyện ý thức tưởng chừng đã thay đổi nhưng thật ra là chưa. Nó xuất phát từ thói quen suy nghĩ và tư duy của người Việt về các vấn đề nhạy cảm.

Người Việt ý thức được sự tồn tại của tì.nh d.ục, cảm giác thích thú nhưng lại trốn tránh bằng các cách vô cùng kì lạ như bàn luận về vấn đề theo cách thức lăng mạ và lên án, lan truyền nguồn dữ liệu clip nóng hoặc đề cập đến vấn đề bằng cách gièm pha.

 
Áp lực dư luận không phải là vấn đề "nho nhỏ" - Nguồn ảnh: Southern Debate Open
Áp lực dư luận không phải là vấn đề "nho nhỏ" - Nguồn ảnh: Southern Debate Open

Chúng ta phải biết đâu là điều đáng lên án đâu là điều đáng bảo vệ. Điều tồi tệ nhất không phải là người ta đồng loã với cái xấu mà là việc con người không phân biệt nổi xấu tốt. Mới hôm trước các bạn lên án một hành vi ấ.u d.â.m và đến nhà của thủ phạm selfie rồi ngay hôm sau các bạn lại chia sẻ và bàn luận về sự nhục nhã khi bị tung clip nóng của một cô gái vô tội như “trách nhiệm mạng xã hội của bản thân”.

Chúng ta thấy tiêu chuẩn kép đáng sợ như thế đó. Vậy, ai sẽ gánh chịu những hậu quả này? Liệu hàng ngàn người bình luận có đưa ra lời xin lỗi khi bạn nữ sinh trong đoạn clip nóng khoảng 2 năm về trước uống thuốc tự tử? Chưa, chưa từng. Bạn có nghĩ đến những thứ mà gia đình của họ đang gánh chịu? Chưa từng. Trừ khi bạn đặt bản thân vào một người bố, mẹ, anh, chị có con hoặc người thân của mình bị tung clip nóng như vậy.

Thay đổi tư duy ở đâu? Ở ngay chính bản thân của bạn!

Chúng ta không thể phủ định được một phần trách nhiệm của những nhân vật trong clip, trách nhiệm của họ là phải bảo vệ hình ảnh của bản thân nhưng họ chưa làm được. Nhưng cũng phải công nhận việc xâm hại trực tiếp tưởng chừng như nguy hiểm nhưng việc xâm hại gián tiếp lại gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Vì sao? Với sự phát triển của công nghệ, quá dễ dàng để một người để lại một bình luận khiếm nhã, quá dễ dàng để đám đông xâm hại danh dự của một người vô tội.

Chúng ta luôn nói rằng thay đổi xã hội phải xuất phát từ việc thay đổi tư duy. Vậy tư duy cần thay đổi ở đây là của ai. Chúng ta đang mong muốn thay đổi tư duy của xã hội mà quên mất việc thay đổi tư duy của chính mình. Tư duy đó xuất phát từ những điều hết sức đơn giản, từ những hành vi rất nhỏ mà chúng ta đang làm trên mạng xã hội. Hãy đặt ra câu hỏi “Việc chúng ta đang làm sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng gì?” và “Hậu quả đó ai sẽ giải quyết thay cho chúng ta hay sẽ không ai đòi lại công bằng cho người bị hại?” trước khi làm bất kì một việc gì.

Song song đó, điều dễ dàng nhận ra trong những vụ tung clip nóng đó là người được quan tâm nhất trong clip chính là nhân vật nữ. Đây có phải đơn giản là sự hiếu kì của cánh đàn ông hay trầm trọng hơn đó là sự bất bình đẳng giữa nam/nữ. Vụ việc xảy ra với trách nhiệm của người nam và nữ trong đoạn clip nhưng hậu quả chỉ do người con gái gánh chịu."

Câu chuyện này đang thu hút dư luận rất nhiều, quan điểm của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ với Oh!man bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Southern Debate Open

Bình luận