Có bằng đại học nhưng không xin được việc, cô gái Nghệ An quyết sang Nhật nhặt lá tía tô

  • 20/08/2019 17:30

Ở quê, hơn một năm rải đơn khắp nơi xin việc làm không được, Đức (Nghệ An) nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động.

Khi bằng cử nhân không còn là mơ ước

Sau khi tốt nghiệp Khoa Xã hội học, trường Đại học Vinh (Nghệ An), cô gái Phạm Thị Đức (hiện 26) đã từng nộp đơn khắp nơi nhưng không có kết quả. Cô xin vào làm phục vụ ở quán ăn, làm tiếp tân cho khách sạn. Nhưng lương thấp, không đủ sống khiến Đức chán nản. Làm được khoảng 8 tháng thì xin nghỉ.

 
Đức quyết định đi xuất khẩu lao động.
Đức quyết định đi xuất khẩu lao động.

Thấy nhiều người trong làng, anh em ai kinh tế cũng khá lên nhờ đi xuất khẩu lao động, bố mẹ cũng khuyên Đức nên lựa chọn con đường này. Sau đó, Đức quyết định quyết định vay ngân hàng 170 triệu đồng đi xuất khẩu lao động, thời hạn 3 năm.

“Quê tôi làm nghề muối. Công việc vất vả, nhưng thu nhập thấp. Bây giờ, nhiều gia đình quê tôi phải tự thay đổi cuộc sống bằng cách đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia...”, cô chia sẻ.

Sang Nhật nhặt tía tô kiếm được thu nhập khủng

Tháng 5/2016, sau hơn 4 tháng học tiếng, Đức được gia đình tiễn ra sân bay đi Nhật. Ở đây, được vào làm cho một nhà vườn trồng cây tía tô ở tỉnh Kochi, Nhật Bản.

“Công việc của tôi rất nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người làm phải chuyên nghiệp và cẩn thận. Buổi sáng, tôi cùng các công nhân khác đi hái lá. Chiều thì phân loại, xếp lá vào hộp để giao cho nơi tiêu thụ. Chúng tôi chỉ được nghỉ ngày chủ nhật. Các ngày lễ Tết thì đi làm”, Đức nói.

>>> Có thể bạn muốn biết: Bận thi Đại học, nam sinh nhờ mẹ “cày game”: Con đỗ trường top, mẹ thành gamer lão luyện

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cô cũng tâm sự rằng mình may mắn được làm việc với nhiều người Việt nên không gặp khó khăn về ngôn ngữ, lại rất hay giúp đỡ nhau nên dù xa nhà hơn hai năm, nhưng Đức chưa một lần khóc vì nhớ nhà.

Giờ đây, qua hơn năm làm việc bên này, Đức đã trả xong số nợ vay lúc đi, hỗ trợ kinh tế cho bố mẹ. Tháng 5/2020, cô sẽ hết hạn hợp đồng. Ba mẹ có dặn Đức hãy về quê lấy chồng sinh con, vì tuổi của so với những người trong làng thì quá lứa rồi.

Nhưng Đức nghĩ nếu muốn khi lập gia đình, sinh con thì phải có một công việc ổn định đã. Nên cô muốn có số vốn nhất định về quê khởi nghiệp hoặc chọn con đường thứ hai là xin đi du học để có mở rộng chuyên môn.

>>> Xem thêm: Nữ game thủ sở hữu "góc nghiêng thần thánh" tự kiếm tiền học đại học

Có bằng đại học nhưng không xin được việc, cô gái Nghệ An quyết sang Nhật nhặt lá tía tô

 
Đức cho biết, dù học đại học xong, phải đi xuất khẩu lao động nhưng cô thấy quyết định của mình là đúng, vì cuộc sống ở Nhật cho cô nhiều trải nghiệm tốt.
Đức cho biết, dù học đại học xong, phải đi xuất khẩu lao động nhưng cô thấy quyết định của mình là đúng, vì cuộc sống ở Nhật cho cô nhiều trải nghiệm tốt.

Kết

Tuy công việc có vất vả nhưng bù lại Đức đã không còn rơi vào cảnh thất nghiệp. Công việc thì không có phân biệt sang hèn, chỉ có chân chính hay bất chính và với Đức, đến tận bây giờ, cô gái trẻ chưa bao giờ hối hận với quyết định của mình.

Hy vọng, câu chuyện của Đức sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ có thêm động lực, ý chí vươn lên để nắm bắt thành công của mình.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Đại học có phải con đường duy nhất để thành công?

Đại học là niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ, khi cánh cửa đại học mở ra cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội, điều kiện để bạn trẻ học tập, trải nghiệm và thành công hơn.

Thế nhưng trên thực tế hiện nay, đại học hay có bằng đại học không phải là con đường duy nhất mang lại thành công cho các bạn. Nó lại không con đường duy nhất để các bạn trẻ lập thân lập nghiệp. Đại học xét cho cùng chỉ là một trong vô số các lựa chọn mà thôi.

Cuộc đời luôn mở rộng cánh cửa cho tất cả những ai có ý chí và nghị lực vươn lên. Đại học cũng là một trong số nhiều con dường để bạn lụa chọn mà thôi. Hãy lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp, con đường tạo cho bạn nhiều hứng thú hơn là áp lực. Cuộc sống luôn có nhiều lựa chọn cho mỗi người, hãy nhớ đừng bao giờ được phép tuyệt vọng, không được đánh mất niềm tin, hãy chọn cho mình con đườg đi phù hợp.

Bình luận