Hoa Lê • 13-04-2020 13:42

Có bao giờ bạn hát, rồi tự nghĩ giọng mình chỉ kém Thùy Chi hay Hà Anh Tuấn không? Và cho đến khi vô tình nghe lại qua bản thu âm, thì chợt nhận ra nó chỉ hơn… Lệ Rơi một chút.

11 câu trả lời
Mie Dao 13/04/2020 13:50
Đây là câu chuyện buồn không của riêng ai. Ngày xưa đi hát karaoke (món mình yêu thích nhất sau mỗi bữa nhậu), mình luôn chọn bài Xe đạp của Thùy Chi với Cơn Mưa Tình Yêu của Hà Anh Tuấn để hát, toàn bài khó nhằn thế mà chẳng hiểu sao thấy bản thân hát hay thế, cứ như nuốt đĩa. Cho đến một ngày đứa bạn mình đăng lên Facebook đoạn video sinh nhật của nó, hôm đó tụi mình đi hát sau khi ăn, tự dưng đớ người, trời ơi giọng mình đây sao, nghe nó chát chúa làm sao á, có thể xóa ngay cái video đi được không, chẳng lẽ thuê hacker đánh sập cái trang của nó giờ. Sau một hồi đổ lỗi cho điện thoại rồi đến cái mic rởm rẻ tiền thì mình nghiệm ra một điều đó là do cách chúng ta nghe giọng nói của chính mình. Đây là câu chuyện buồn không của riêng ai.Mình search được thì biết khi nói chuyện, âm thanh được chuyền theo 2 đường. Đường thứ nhất là qua những rung động chuyền trong không khí. Màng nhĩ sẽ tiếp nhận những rung động này rồi chuyền qua ống tai, vào tai trong đến ốc tai. Tại đây ốc tai sẽ chuyển hóa rung động tiếp nhận được thành tín hiệu điện chuyền tới não bộ để xử lý. Đường thứ 2, âm thanh từ thanh quản truyền trực tiếp từ tai qua xương.  Và đặc tính của xương đó là truyền những âm trầm, âm có tần số thấp tốt hơn nhiều so với không khí.Do đó chúng ta sẽ tự thấy giọng mình trầm ấm, mạnh mẽ, đẹp đẽ vô ngần. Cho đên skhi nghe bản thu âm gồm âm thanh truyền qua không khí thì thấy chua chát, the thé đủ loại. Và bạn biết không đây cũng chính là cách mọi người xung quanh nghe thấy tiếng hát của bạn. Kể từ sau khi biết sự thật, mình đã không hát nữa, hoặc ít hát hơn và tuyệt đối không thu âm. Nên thỉnh thoảng nghe mấy cô chú hoàng xóm nghêu ngao hát hò suốt ngày lại thấy đau đầu, inh tai nhức óc, ngẫm lại lũ bạn mình hồi xưa thật giỏi khi chịu đựng được giọng ca của mình.

Đây là câu chuyện buồn không của riêng ai. Ngày xưa đi hát karaoke (món mình yêu thích nhất sau mỗi bữa nhậu), mình luôn chọn bài Xe đạp của Thùy Chi với Cơn Mưa Tình Yêu của Hà Anh Tuấn để hát, toàn bài khó nhằn thế mà chẳng hiểu sao thấy bản thân hát hay thế, cứ như nuốt đĩa. Cho đến một ngày đứa bạn mình đăng lên Facebook đoạn video sinh nhật của nó, hôm đó tụi mình đi hát sau khi ăn, tự dưng đớ người, trời ơi giọng mình đây sao, nghe nó chát chúa làm sao á, có thể xóa ngay cái video đi được không, chẳng lẽ thuê hacker đánh sập cái trang của nó giờ. Sau một hồi đổ lỗi cho điện thoại rồi đến cái mic rởm rẻ tiền thì mình nghiệm ra một điều đó là do cách chúng ta nghe giọng nói của chính mình. 

Đây là câu chuyện buồn không của riêng ai.

Mình search được thì biết khi nói chuyện, âm thanh được chuyền theo 2 đường. Đường thứ nhất là qua những rung động chuyền trong không khí. Màng nhĩ sẽ tiếp nhận những rung động này rồi chuyền qua ống tai, vào tai trong đến ốc tai. Tại đây ốc tai sẽ chuyển hóa rung động tiếp nhận được thành tín hiệu điện chuyền tới não bộ để xử lý. Đường thứ 2, âm thanh từ thanh quản truyền trực tiếp từ tai qua xương.  Và đặc tính của xương đó là truyền những âm trầm, âm có tần số thấp tốt hơn nhiều so với không khí.

Do đó chúng ta sẽ tự thấy giọng mình trầm ấm, mạnh mẽ, đẹp đẽ vô ngần. Cho đên skhi nghe bản thu âm gồm âm thanh truyền qua không khí thì thấy chua chát, the thé đủ loại. Và bạn biết không đây cũng chính là cách mọi người xung quanh nghe thấy tiếng hát của bạn. Kể từ sau khi biết sự thật, mình đã không hát nữa, hoặc ít hát hơn và tuyệt đối không thu âm. Nên thỉnh thoảng nghe mấy cô chú hoàng xóm nghêu ngao hát hò suốt ngày lại thấy đau đầu, inh tai nhức óc, ngẫm lại lũ bạn mình hồi xưa thật giỏi khi chịu đựng được giọng ca của mình.

21 49
Huy Hoàng 13/04/2020 21:18

=)))))) chuẩn luôn này=)) cứ tưởng hay lắm ai ngờ...

0 0
Giang tendo 13/04/2020 21:34

Và 1 điều nữa, nhà tắm là nơi sản sinh ra các ca sĩ =))

0 1
Vũ Vân 13/04/2020 21:53

Sao mình nghe thấy mình hát cũng ok mà ngta ko thấy vậy ta :)))

0 0
Gà quay thơm ngon 14/04/2020 15:38

hát xong tưởng đi thi Vietnam Idol đc rồi chứ

0 0
Dâu Tây 14/04/2020 19:41

đích thị là con bạn mình :) hát như ngỗng *a :>

0 0
Phô Mai Que 16/04/2020 23:46

hồi xưa suýt đki thi the voice cho đến khi nghe lại giọng :)

0 0
Haru Haru 17/04/2020 19:34

lệ rơi vội=))

0 0
Minh Nguyệt 17/04/2020 20:52

thực ra mình hát cũng hay mà :)

0 0
Vầng trăng khuyết 17/04/2020 22:13

thử tự thu 1 lần và rồi kbh thu âm nữa :)

0 0
Ngọc Linh 18/04/2020 14:52

mình thấy giọng mình còn hay hơn Thùy Chi :3

0 0