Có bệnh là hỏi Google, thói quen gây nguy hiểm cho con người

  • 09/11/2019 19:45

Nhiều người nghĩ việc tra bệnh trên Google là một điều vô cùng bình thường, nhưng đó sẽ là sai lầm khi bạn lại tin "bác sĩ Google" hơn là bác sĩ ở bệnh viện.

Mối nguy hiểm đằng sau thói quen có bệnh là... tra Google

Internet như một "mảnh đất" màu mỡ, giúp con người có thể tìm kiếm bất kì sự hỗ trợ nào. Câu nói "cái gì không biết, thì tra Google" đang ngày càng phổ biến, thậm chí nhiều người còn tra bệnh bằng công cụ tìm kiếm này thay vì đến các cơ sở y tế để gặp bác sĩ.

Bạn đã bao giờ bị cảm cúm, rồi tra triệu chứng bệnh trên Google và ra một loạt căn bệnh như máu trắng thậm chí là...ung thư chưa? Dám chắc mọi người sẽ từng gặp phải trường hợp này.

Việc lệ thuộc vào ông "bác sĩ Google" nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Theo một nghiên cứu mới đây thì cứ 5 người Mỹ lại có 2 người chuẩn đoán sai cho bản thân do tìm kiếm sự hỗ trợ trên mạng.

 
Rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi tra cứu Google. (Ảnh minh họa)
Rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi tra cứu Google. (Ảnh minh họa)

Đây chính là cuộc khảo sát do OnePoll - một website chuyên khảo sát của Mỹ thực hiện. Cụ thể khi khảo sát trên 2000 người cho thấy 43% người tham gia thường xuyên tự tìm hiểu bệnh tình trên mạng, từ đó đưa ra các chứng bệnh sai lệch hoàn toàn.

Mặt khác trong nghiên cứu, có tới 65% người  thường xuyên thực hiện thói quen này. Và đến 74% cho biết họ cảm thấy lo lắng hơn sau khi tra cứu trên mạng. Nhưng bạn có biết rằng những lời khuyên về mặt y tế được tìm thấy trên Google chỉ đáng tin cậy còn chưa đến 40%.

 
Nhiều người lại tin bác sĩ Google thay vì tin bác sĩ "hàng real" tại bệnh viện.
Nhiều người lại tin bác sĩ Google thay vì tin bác sĩ "hàng real" tại bệnh viện.

Đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra khi nhiều người quá tin vào những điều mình tra trên mạng. Baidu, trang tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc (tương đương với Google) đã gặp phải tai họa lớn khi một người dùng trang này tìm kiếm phương pháp chữa bệnh và đã tử vong sau đó.

Nạn nhân Wei mắc chứng synovial sarcoma, một dạng u ác tính của mô xung quanh các khớp xương, đã qua đời vào giữa tháng 4 sau khi sử dụng một liệu pháp kỳ lạ tại 1 bệnh viện ở Bắc Kinh, xuất hiện trên tìm kiếm đầu tiên của Baidu.

Theo thống kê, có đến 26% người tham gia không muốn gặp bác sĩ, thậm chí 10% có xu hướng né tránh việc đến bệnh viện. Lý do được đưa ra chủ yếu là vì chi phí khám đắt đỏ tại Mỹ. Ngoài ra, một số người cho biết bác sĩ không chịu lắng nghe họ và 37% thì do quá bận nên không thể sắp xếp lịch hẹn.

>>> Xem thêm: Vừa ăn vừa 'ôm' điện thoại: Không chỉ làm con người xa cách đâu, mà nó còn ảnh hưởng đến thế này!

 
Không ít các trường hợp thương tâm tử vong do chữa trị bệnh theo tra cứu trên mạng.
Không ít các trường hợp thương tâm tử vong do chữa trị bệnh theo tra cứu trên mạng.

Việc tra cứu trên mạng cũng là "mầm mống" cho hội chứng Cyberchondria, có thể hiểu là "bệnh tưởng vì Internet". Những người mắc chứng bệnh trên sẽ thưởng tự chuẩn đoán bệnh của mình thông qua tra cứu trên mạng, họ luôn cảm thấy lo lắng và bất an, tin rằng mình đang bị căn bệnh được nói đến trên mạng. Cực đoan hơn là những người này còn không thèm nghe lời bác sĩ và nói dối rằng họ ổn khi đi khám bệnh.

Hãy tỉnh táo, đừng bao giờ quá tin Google nếu không muốn nhận "trái đắng"

Nói như vậy không phải Google luôn gây hại cho con người. Chính những tìm kiếm về bệnh lý giúp con người độc lập hơn, cũng như giúp cho quá trình khám, tư vấn của bác sĩ trở nên thuận tiện rất nhiều. Những thông tin trên Internet sẽ giúp người bệnh có thể hiểu rõ hơn về các loại thuốc mà bác sĩ kê cũng như tìm được các cơ sở khám bệnh nhanh và uy tín nhất.

>>> Xem thêmCha mẹ cần "note" ngay những biện pháp cực hữu ích để bảo vệ con trước mối nguy hại từ Internet

 
Việc tra cứu bệnh trên mạng không phải là xấu, nhưng đừng quá lạm dụng và nghe theo. (Ảnh minh họa)
Việc tra cứu bệnh trên mạng không phải là xấu, nhưng đừng quá lạm dụng và nghe theo. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên không phải lúc nào "bác sĩ Google" cũng đúng và đưa ra những phương pháp chữa được bách bệnh. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là kiểm tra tính xác thực của nó, tất cả những thông tin đưa ra về bệnh chỉ mang tính chất tham khảo, chưa có tính chính xác. Tốt nhất, hãy đưa bệnh của bạn đến bác sĩ "real" để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Điều quan trọng nhất, bạn không nên quá hoảng sợ khi đọc những thông tin mình tìm kiếm được. Vì những cơn đau đầu nhỏ thôi, Google cũng có thể trả về kết quả là bạn có thể bị u não hay một loại bệnh gì đó nguy hiểm đang rình rập. Vì thế, hãy giữ một tâm thế thoải mái, nói với người thân nếu thấy không ổn và cuối cùng là đến các bệnh viện uy tín để được chữa bệnh nhé.

Bạn có phải là một người hay tra cứu bệnh trên mạng, bạn nghĩ sao về việc này. CÙng chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay, Internet dường như trở thành "nguồn sống" với chúng ta. Nó có tất cả mọi thứ chúng ta cần như giải trí, học tập, tương tác với bạn bè, người thân,... Cùng điểm qua loạt ảnh dưới đây để xem cuộc sống của bạn phụ thuộc vào Internet như thế nào nhé!

Internet đã biến chúng ta thành "sinh vật sống ảo" như thế nào?

Con gái lớn ra đời tự lập không nấu nổi nồi canh nên phải liên tục gọi điện thoại cầu cứu mẹ, đó đã là chuyện của 20 năm trước. Con gái bây giờ rất giỏi giang, chuyện gì cũng có thể làm được, tất cả là nhờ Internet và Google... >>> XEM THÊM

Bình luận