Cô đơn giống như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày, có nguy cơ bị đột quỵ

  • 06/12/2019 10:45

Nếu xét về góc độ y học, sự cô đơn được coi như một căn bệnh truyền nhiễm và còn tác động đến tính mạng con người.

Cô đơn có lẽ là một "căn bệnh" mà chẳng ai muốn gặp phải. Theo một tài liệu y học thì cô đơn quá lâu sẽ chuyển thành bệnh lý, thậm chí là đột quỵ.

Cô đơn có thể khiến chúng ta mắc bệnh 

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Provo, bang Utah (Mỹ): Cô đơn tác động đến sức khỏe tương đương với việc bạn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày hay mắc bệnh béo phì.

Cô đơn sẽ khiến bản thân mất lòng tin vào người khác, thiếu tự tin và thậm chí còn dẫn đến hoang tưởng, trầm cảm. Theo số liệu của Trung tâm phòng chống Tự tử Hoa Kỳ, những người trong độ tuổi trung niên sở hữu ít mối quan hệ, sống tách biệt với xã hội đã chọn cách tự tử, trong 2 thập kỷ qua nhóm tuổi từ 45-65 là chọn "lối thoát" này nhiều nhất.

 
Cô đơn giống như bạn đang hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày (ảnh minh họa - nguồn: Hiệu ảnh số 8).
Cô đơn giống như bạn đang hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày (ảnh minh họa - nguồn: Hiệu ảnh số 8).

Nếu bạn sống trong lớp "vỏ bọc" đơn độc, thiếu giao tiếp với xã hội, bạn sẽ bị tổn thương về cảm xúc lẫn tâm lý, đồng thời hình thành sự căng thẳng ảnh hưởng tới thể chất.

Tình trạng này nếu kéo dài hơn 2 tuần, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với cao huyết áp, trầm cảm, bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh Alzheimer.

Điều đáng nói là hầu hết mọi người cho rằng, các mối quan hệ của họ chỉ liên quan đến cảm xúc, họ bác bỏ đi sự tác động sâu sắc của giao tiếp xã hội tới thể chất. Điều này đã được Julianne Holt-Lunstad, giáo sư tâm lý học tại Đại học Brigham Young khẳng định.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Sự cô đơn nghiệt ngã của một thế hệ lười-yêu-và-không-muốn-hẹn-hò

 
Đừng để bản thân bơ vơ một mình (ảnh minh họa - nguồn: Hiệu ảnh số 8).
Đừng để bản thân bơ vơ một mình (ảnh minh họa - nguồn: Hiệu ảnh số 8).

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Julianne, những người thường xuyên cảm thấy cô đơn có khả năng tử vong sớm tới 26%, con số này tăng lên 29%, thậm chí 32% với người có xu hướng sống một mình. Do đó, bên cạnh việc mưu sinh, chúng ta cần quan tâm tới sức khỏe tâm lý như thực hiện chế độ ăn kiêng, tập thể dục để bảo vệ sức khỏe.

Video xem thêm: 10 cách giúp lấy lại niềm tin để thoát khỏi sự cô đơn.

Điều gì gây nên sự cô đơn?

Cô đơn đôi khi do bản thân cảm thấy không tìm được ai có tiếng nói chung, cũng có thể họ đã đi tìm hoài, tìm mãi nhưng vẫn chưa tìm được ai thực sự thấu hiểu con người họ. Người càng sở hữu ít mối quan hệ trong xã hội thì càng cảm thấy cô đơn.

Lý do khiến người ta trở nên cô đơn còn bởi chính sự phát triển của khoa học, công nghệ. Những thiết bị hiện đại, những chiếc smartphone đã khiến con người chìm đắm vào thế giới "ảo" mà họ tự tạo ra. Và có lẽ, cô đơn đã trở thành một "đại dịch" mà chính con người chẳng thể nhận ra.

>>> Đưng bỏ lỡ: Cô đơn dễ dẫn đến mất trí hay thậm chí là chết sớm

 
Đừng "cô lập" bản thân với thế giới (ảnh minh họa - nguồn: Tôn Nữ Khánh Uyên).
Đừng "cô lập" bản thân với thế giới (ảnh minh họa - nguồn: Tôn Nữ Khánh Uyên).

Xã hội kéo theo sự biến đổi về tâm lí, khiến người ta trở nên cô đơn hơn là một nhận định hoàn toàn có cơ sở. Chuyên gia y khoa kiêm viện trưởng Viện Lão khoa trực thuộc Trung tâm UC- San Diego - Dilip Jeste đã đưa ra nhận định này.

Thực tế đã chứng minh cho điều đó, ở Mỹ, người ta đã tổ chức một cuộc khảo sát và kết quả nhận được là những người nằm trong độ tuổi từ 7-22 là những người cảm thấy cô đơn nhất, trong đó có cả người thích lẫn không thích dùng các phương tiện truyền thông xã hội.

 
Nếu hài lòng với các mối quan hệ, bạn sẽ không cô đơn (ảnh minh họa - nguồn: Hiệu ảnh số 8).
Nếu hài lòng với các mối quan hệ, bạn sẽ không cô đơn (ảnh minh họa - nguồn: Hiệu ảnh số 8).

Tuy nhiên, cảm giác cô đơn không đơn giản chỉ bắt nguồn từ thói quen sống một mình hay ngại giao tiếp. Bạn có cô đơn hay không còn phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống. Nếu bạn hài lòng với các mối quan hệ, bạn sẽ cảm thấy bớt lạc lõng. Vì lẽ đó, hãy buông điện thoại xuống và kết bạn đi thôi.

Kết

Để bản thân thoát khỏi sự cô đơn giày xéo, bạn nên tạo dựng và duy trì những mối quan hệ, đồng thời chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân để có một cuộc sống lành mạnh, các bạn nhé.

Bạn có đang cảm thấy cô đơn không? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: YAN Digital

Để làm giảm bớt cảm giác lạc lõng và tăng cường các mối quan hệ trong cuộc sống, bạn nên:

- Tích cực giao tiếp: Ít thôi, bạn chỉ cần 30 giây đến 1 phút để trò chuyện thân thiện với những người xung quanh điều đó sẽ tác động tích cực tới tâm trạng.

- Tập thể dục và ngủ đủ giấc: Cả 2 việc làm này đều góp phần thúc đẩy tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

- Bắt đầu sở thích mới: Hãy thử làm điều gì đó khác biệt, đừng ngại ngần học tập những điều mới lạ giúp rèn luyện trí não và tạo điều kiện kết bạn với người xung quanh.

- Tham gia hoạt động tình nguyện: Điều này giúp bạn cải thiện cuộc sống của người khác và còn có thể đem lại niềm vui bất ngờ cho bạn.

- Nuôi thú cưng: Đây là việc làm đang được rất nhiều người ưa chuộng. Những chú cún vừa giúp bạn giảm căng thẳng vừa đem lại niềm vui trong cuộc sống.

Dù vậy, bạn có cô đơn như thế nào cũng đừng vội vàng tin tưởng rồi dành trọn tình cảm cho người khác nhé! Nhỡ chẳng may lại chuốc lấy...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận