Cô gái bị ATM gạo từ chối cho 2kg nhận về 20kg: Sự chở che của 2 tiếng “đồng bào”

Hoa Lê 21/04/2020 19:01

Trong những ngày dịch Covid-19 đầy khó khăn, tôi mừng vì những mô hình “ATM gạo” được mở ra và nhân rộng ở 3 miền Tổ quốc. Tự dưng cảm thấy ấm lòng, đồng bào mình lúc nào cũng coi trọng sự tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Từ những mạnh thường quân cho đến những người lao động bình thường, có nhiều góp nhiều, có ít giúp ít, vậy là góp gió thành bão, san sẻ được nỗi khó khăn của nhiều người đang phải đối mặt với cảnh màn trời chiếu đất trong những ngày không công ăn việc làm. 

Cô gái bị ATM gạo từ chối.

Thế rồi cũng là câu chuyện “ATM gạo” tôi lại thấy người ta bắt đầu xôn xao đặt ra những tiêu chuẩn mới cho cái nghèo. Ai mới là người xứng đáng để nhận gạo? Những tấm biển ở cây “ATM gạo”: “Ai KHÓ KHĂN xin hãy lấy một phần” dường như còn thiếu đi sự rõ ràng chăng? Bởi vì nào có ai lại treo biển để định nghĩa về người khổ, người nghèo, người khó khăn bao giờ. Gạo thì có nhiều đấy, nhưng chẳng ai vồ vập tới để cướp cả, họ chỉ đơn giản đến và mong muốn được nhận sự giúp đỡ từ những bàn tay vững hơn thôi. Ấy vậy mà cô gái trẻ hôm trước bị từ chối ở cây “ATM gạo” lại phải ôm chiếc bụng đói và gương mặt buồn pha lẫn chút xấu hổ về nhà khi bị nhắc nhở lúc xin gạo. Lý do là bởi người ta nói cô gái ấy còn trẻ, còn khỏe, lại còn có xe đi, mắc gì khó khăn để mà nhận phần gạo ấy. 

Nhưng phải ngồi xuống, nghe cô gái này tâm sự người ta mới biết cái lý do kia chỉ đúng 1 phần. Vâng cô gái ấy còn trẻ, còn khỏe, vậy thôi. Chứ thực chất bạn ấy đâu có dư giả gì. Một người trẻ sống xa quê, thuê trọ cùng với nhiều người trong 1 căn phòng nhỏ, vì dịch bệnh và cách ly xã hội mà không có công việc, hết gạo và bạn ấy tìm đến sự hảo tâm. Liệu rằng như vậy đã đủ để được chấm đạt tiêu chuẩn “NGHÈO” chưa?

Nhiều cô chú tìm đến cô gái trẻ để giúp đỡ.
Không được cho 2kg ở "ATM gạo", cô gái trẻ nhận về con số gấp 10 lần như vậy.
Nhưng điều quan trọng, sự nhận về ấy là nhận lấy tình thương và sự đùm bọc của đồng bào mình.

Và thật may mắn làm sao, đồng bào mình đã tìm được cô gái ấy. Nhiều người vài ngày gần đây liên tục tìm tới tặng gạo, tặng bánh trái và cả hiện kim để giúp đỡ cô gái trẻ cùng bạn bè. Những nụ cười rạng rỡ nở trên môi của cả người cho và người nhận. Tôi thấy sự ấm áp trong những món quà mà mọi người trao gửi. Chẳng phải thứ vật chất gì cao sang, chỉ là chút sẻ chia trong lúc đồng bào mình gặp hoạn nạn, ấy vậy mà thân tình, gần gũi vô cùng. Giữa người cho và người nhận dường như chẳng có nhiều khoảng cách, tôi đoán rằng những cô chú, anh chị đến và trao quà cho cô gái trẻ ấy chẳng màng đến danh tiếng, lợi lộc gì. Họ không đến để “ban ơn” cho kẻ yếu thế mà đến để trao yêu thương cho người mình coi như con cháu, người thân quen của mình. 

Không ít người có lẽ còn thầm cảm ơn chị bắc loa lên mời cô gái trẻ ra khỏi “ATM gạo” bởi nhờ vậy mà họ tìm thấy được 1 hoàn cảnh khó khăn thực sự để giúp đỡ. Nghe những người làm từ thiện họ quan niệm về sự cho đi của mình rất giản đơn, chứ không hề đặt nặng nề giá trị vật chất, cái cốt là giúp được mọi người rồi sau đó mới là thấy an yên trong lòng. Vậy nên chẳng có lý do gì để chúng ta sinh ra những cây “ATM gạo”, sinh ra những chuyến từ thiện, sự giúp đỡ lại phải đi phân biệt, kỳ thị người đến nhận cả. 


Bình luận
Mục Lăng 22/04/2020 11:28

Chúc mừng cô gái nhé, xã hội này luôn công bằng như vậy đấy

Hảo Hảo 22/04/2020 11:50

Cảm thấy ấm áp lắm luôn, nghĩa tình người Việt mình

Nguyễn Hoàng Giang 22/04/2020 13:29

Không phải cứ nhìn qua bề ngoài là đánh giá họ, còn cả một câu chuyện thầm kín bên trong nữa kìa.

Anh Hoang 22/04/2020 13:34

May là nhờ mấy bạn quay clip rồi đuổi cô bé này mà em được giúp đỡ.

 

Hàn Lâm 22/04/2020 14:02
 Thực ra ko chỉ có riêng cô bé ấy, mà còn có rất nhiều người khó khăn khác cũng đang cần giúp đỡ ngoài kia. Chúng ta hãy cùng chung tay vì xã hội nhé

 Thực ra ko chỉ có riêng cô bé ấy, mà còn có rất nhiều người khó khăn khác cũng đang cần giúp đỡ ngoài kia. Chúng ta hãy cùng chung tay vì xã hội nhé

Xem thêm
Cộng đồng