Cô gái bị ngứa mắt, bác sĩ phát hiện có 17... con ve trong lông mi: Nhớ vệ sinh sạch sẽ nhé mọi người

ruan xiang 07/08/2020 20:44

Khi nói đến ve, hầu hết mọi người nghĩ rằng chúng là loài gây dị ứng cho da, nổi mụn và bệnh hồng ban. Nhưng nó còn có thể vẫn sẽ xuất hiện trong mắt đấy mọi người ạ.

Cô Trần đến từ Quảng Châu đột nhiên một ngày cảm thấy khô và ngứa mắt, cô có nhỏ thuốc mắt nhưng qua 2 tháng vẫn không đỡ và cô quyết định đến bệnh viện mắt.

Cô Trần làm việc cho một công ty Internet. Cô ấy làm việc từ 9h sáng đến 6h tối mỗi ngày. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi của cô ấy là bình thường. Hai tháng trở lại đây, chẳng hiểu sao thấy mắt bị khô và ngứa, và cô có mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ vào mắt mà không thấy cải thiện, thế mới lạ.

Hình minh họa

Ngay sau khi thấy bắt thường, cô đã đến bệnh viện mắt địa phương để kiểm tra xem sao. Bác sĩ nhận thấy rằng có rất nhiều dịch tiết xung quanh lông mi của cô và đề nghị rằng cô nên được kiểm tra xem có con công trùng gì không.

Một mắt người có hơn 100 lông mi. Bác sĩ đã chọn ngẫu nhiên 12 lông mi cho cô để lấy mẫu, và ngạc nhiên thay là họ tìm thấy 17 con ve trong nang lông của 3 lông mi! Một con số thực sự rất hiếm.

Báo cáo phát hiện của cô do bác sĩ cung cấp

Làm thế nào mà những con ve thường chỉ xuất hiện trên da hoặc ga trải giường mà lại có trong mắt được chứ?

Cô Trần cũng nói rằng cô rất chú trọng đến vệ sinh cá nhân. Ga trải giường và vỏ chăn, vỏ gối trong phòng ngủ đều được thay đổi mỗi tuần một lần. Cô cũng hiếm khi trang điểm mắt.  Thế nên khi biết mình có số lượng lớn bọ ve trong mắt đã khiến cho cô có chút sợ hãi. Tuy nhiên, khi nhìn thấy điện thoại của cô, bác sĩ đã phát hiện ra vấn đề trong đó.

Hóa ra bạn cùng phòng của cô Trần có nuôi 1 con mèo và nó rất là thích chạy rông quanh nhà và lẻn ra ngoài khi cửa được mở. Mặc dù cô đã nghiêm cấm mèo vào phòng ngủ của mình và yêu cần cần dọn dẹp hàng ngày, nhưng rất nhiều lông mèo vẫn còn trên đồ nội thất và sàn nhà. Ngoài ra, tháng 7 nhiệt độ tăng cao, điều hòa trong nhà vì thế mà hoạt động cả nên không khí trong phòng thiếu lưu thông cũng tạo điều kiện cho bọ ve sinh sôi.

https://m1-1253159997.image.myqcloud.com/imageDir/9fd981e1434fd6262f69436e841ae924.png

Kí sinh trùng Demodex hay gọi đơn giản là ve quan sát dưới kính hiển vi

Từ chuyện của cô Trần thì mọi người chắc cũng hiểu rằng bệnh nhân bị nhiễm kí sinh trùng demodex không phải là hiếm. Trong số tất cả các loại bệnh nhân viêm bờ mi, tỷ lệ phát hiện của Demodex cao tới 20,76% -50,69%.

Ngay sau khi đọc được việc này, mình đã đi tìm hiểu một số nguyên nhân khiến cho ve có cơ hội tấn công

Một là dành cho thú cưng: Có nhiều ve trên lông thú cưng. Nếu chủ nhân chạm vào thú cưng và dụi mắt, ve có thể được chuyển vào mắt.

Ngoài ra còn có môi trường sống lộn xộn, những người không thay và giặt vỏ ga, gối, vỏ gối, vỏ chăn trong thời gian dài rất dễ bị bọ ve vào mắt.

Khả năng miễn dịch của người già rất kém, và ve có xu hướng phát triển và sinh sản nhanh hơn trong mắt của họ. Do đó, tỷ lệ nhiễm kí sinh trùng Demodex ở người già đặc biệt cao. Ở người già trên 70 tuổi, hầu hết mọi người đều có thể tìm thấy ở rễ của lông mi.

Nơi đông người đi du lịch . Một con ve có một đặc điểm: nó có thể nuôi một con ve trong đất và nước. Trong môi trường quen thuộc của nó, nó thường có thể hòa hợp với các sinh vật mà nó đã quen thuộc. Một khi nó được chuyển đến một sinh vật lạ, nó rất dễ gây rối, không chỉ có thể gây ra mí mắt. Viêm cũng có thể gây ra các bệnh da dị ứng.

Vậy làm thế nào để phòng bệnh? Dưới đây là 1 số cách, mọi người hãy làm theo để giữ cho bản thân 1 cách sạch sẽ nhất nha

1. Rửa tay thường xuyên sau khi chạm vào chó và mèo, và bỏ thói quen xấu là dụi mắt bằng tay.

2. Khi đi du lịch, bạn có thể mang theo một miếng khăn gối sạch thông thường của bạn và trải nó trên gối của khách sạn khi bạn ngủ.

3. Chú ý vệ sinh cá nhân và môi trường, và thay đổi giường thường xuyên.

4. Nếu mắt đỏ và ngứa tái phát, mà không biết vì sao, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa kịp thời.

Mắt là một bộ phận khá quan trọng, vì vậy, mình nghĩ mọi người hãy cố gắng giữ cho đôi mắt hay là cả bản thân thật sạch sẽ và khỏe mạnh nha, nhất là mùa Covid này nữa nhé.


Bình luận
samm 06/09/2020 20:25
Mắt là một bộ phận khá quan trọng, vì vậy, mình nghĩ mọi người hãy cố gắng giữ cho đôi mắt hay là cả bản thân thật sạch sẽ và khỏe mạnh nha, nhất là mùa Covid này nữa nhé.

Mắt là một bộ phận khá quan trọng, vì vậy, mình nghĩ mọi người hãy cố gắng giữ cho đôi mắt hay là cả bản thân thật sạch sẽ và khỏe mạnh nha, nhất là mùa Covid này nữa nhé.

Cộng đồng