Cô gái bị sàm sỡ, CĐM tranh cãi tại nạn nhân hay tại biến thái?

  • 08/09/2019 16:30

Cuộc tranh cãi xung quanh việc cô gái bị người đàn ông 40 tuổi sàm sỡ: Người đổ lỗi cho người đàn ông là kẻ biến thái, người lại tố nạn nhân ăn mặc hở hang.

Cô gái bị sàm sỡ khi đang lấy đồ phơi

Câu chuyện “trẻ không chơi già đổ đốn, lớn rồi mà còn mất nết” đang thu hút sự chú ý của dư luận. Vụ việc xảy ra tại P. Tân Thạnh, Tam Kỳ. Cô gái trẻ đang đứng phơi đồ ở bên đường bị một người đàn ông trung niên đi xe máy ngang quá có hành động sàm sỡ rồi bỏ chạy.

Sau khi vụ việc xảy ra, hình ảnh được trích xuất từ camera an ninh gần đó ngay lập tức được công khai để răn đe thủ phạm biến thái và nhắc nhở mọi người cẩn thận. Bài đăng có nội dung như sau: 

"TRẺ KHÔNG CHƠI GIÀ ĐỔ ĐỐN - LỚN RỒI MÀ CÒN MẤT NẾT.

Chiều nay tại khu vực P. Tân Thạnh, em đang ra lấy đồ phơi thì có tên này tầm 40 tuổi đi ngang qua và có hành động sàm sỡ em rồi bỏ chạy, em có trích camera và check được mặt nó và biển số xe.

Mọi người thấy thằng này thì né ra nhé. Biến thái.

Biển số xe Núi Thành, xe Lead màu xanh 92 - N1 472.XX". 

Ngay lập tức bài đăng thu hút sự chú ý của mọi người, nhận nhiều luồng ý kiến xoay quanh câu chuyện này và tên biến thái cũng bị chỉ trích không ít về hành động kém văn minh của mình. 

 
Cô gái bị người đàn ông trung niên sàm sỡ. Ảnh chụp từ camera giám sát.
Cô gái bị người đàn ông trung niên sàm sỡ. Ảnh chụp từ camera giám sát.

CĐM: Kẻ chỉ trích biến thái, người đổ lỗi cho nạn nhân 

Nói về câu chuyện phụ nữ bị sàm sỡ, lợi dụng có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Lúc đầu đa phần mọi người đều lên tiếng chỉ trích tên biến thái vì có những hành động không đứng đắn với bạn nữ, thậm chí còn giở trò rồi bỏ chạy ngay trước camera. 

"Già rồi còn láo toét, ra đường rồi sờ nọ kia, tao thấy mà tao điên tiết". 

"Không biết ở nhà có con gái không mà ra đường làm trò bẩn thỉu thế kia".

"Không nhìn thấy mặt nhưng nếu là tao thì tao nhục lắm đấy, già rồi còn ra đường làm trò vớ vẩn". 

Sau đó, vụ việc đang ở cao trào lại có một số người chia sẻ quan điểm rằng bạn gái trong câu chuyện này cũng thiếu cẩn trọng và tế nhị khi mặc váy, áo quá ngắn ra ngoài. 

>>> Xem thêm: Kẻ biến thái ở Quy Nhơn quỳ gối cố tình nhìn bên trong váy bé gái đi cùng thang máy

 
Kẻ biến thái bỗng nhiên được lên tiếng bảo vệ. Ảnh chụp từ camera giám sát.
Kẻ biến thái bỗng nhiên được lên tiếng bảo vệ. Ảnh chụp từ camera giám sát.

 
Dù hành động vô cùng ngang nhiên. Ảnh chụp từ camera giám sát.
Dù hành động vô cùng ngang nhiên. Ảnh chụp từ camera giám sát.

“Mặc đồ như thế nó không sàm sỡ mới lạ”.

“Có ngon thì nó mới sờ, xấu như ma nó không thèm đâu, nên vui mới đúng”. 

“Mặc đồ ngắn quá thế kia sao mà chẳng bị sờ, cho chừa nhé”. 

“Cứ mặc váy không ra váy, quần không ra quần rồi đổ tại biến thái”. 

“Bản thân con gái cũng phải biết tự bảo vệ mình đi, ít mặc mấy đồ thiếu vải thôi”. 

Ngay lập tức, những người bênh vực cô gái, chỉ trích tên biến thái lại xuất hiện lên tiếng phản bác lại những người cho rằng cô gái mặc váy ngắn là sai. 

“Đọc bình luận, tôi cũng không hiểu sao mấy người bênh ông biến thái được nữa. Con gái người ta thích mặc gì là quyền của người ta. Ở nhà người ta ăn mặc thoải mái là bình thường. Suy nghĩ không đứng đắn lại đổ cho con gái mặc đồ sexy”. 

“Xã hội ngày càng đáng sợ, con gái ra đường là nguy hiểm”. 

“Đúng là suy nghĩ lệch lạc, lại đi bênh kẻ biến thái”. 

Cuộc chiến giữa giữa các ý kiến trái chiều này vẫn chưa có kết quả chính thức nhưng cũng có thể thấy mọi người đang có cái nhìn quá khắt khe với việc ăn mặc của con gái. Nhất là trong suy nghĩ đổ lỗi cho nạn nhân theo kiểu “không có lửa làm sao có khói”. 

>>> Đọc thêm: Cho trẻ đi thang máy thế nào là an toàn?

Tâm lý học tội phạm: Đổ lỗi cho nạn nhân (Victim Blaming) 

Những người có suy nghĩ đổ lỗi cho nạn nhân chính là hình thức biểu hiện của Blaming Victim, tư duy đổ lỗi cho nạn nhân để biện minh cho sự sai trái của kẻ biến thái. 

Việc ăn mặc của cô gái hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến sự nhận thức hành vi văn minh của thủ phạm mà chính là sự sai lệch trong hành động của anh ta. Nếu không có nhận thức đúng đắn rất có thể tư duy đổ lỗi cho nạn nhân sẽ trở thành một cố tật nguy hại cho xã hội. Hiện nay, trên thế giới cũng có rất nhiều trường hợp tương tự xảy và đó là hồi chuông cảnh báo đáng suy nghĩ. 

Vì sao? Bởi lẽ, nhận thức hành vi xã hội của mỗi cá nhân là hiện tượng tâm lý, thói quen chủ quan không chịu tác động của ngoại ảnh trong thời gian ngắn. Nó phải được hình thành bằng sự phân tích và xử lý thông tin trong quá trình lâu dài. 

Chính vì vậy, đổ lỗi cho cô gái ăn mặc kém duyên dẫn đến bị sàm sỡ là rất thiếu công bằng. 

>>> Đọc thêm: Người đàn ông đâm xe khiến cô gái gãy nửa cái răng, còn giở trò đụng chạm

Bàn luận về vấn đề này, mỗi người lại có suy nghĩ và lập luận riêng của mình. Tuy nhiên, để có cái nhìn bao quát nhất chúng ta cần có sự phân tích dựa trên các quan niệm thẩm mỹ, giá trị đạo đức văn minh nhất. Bởi lẽ, xã hội tồn tại là một nền văn minh nên không thể có sự dung túng cho bất kì hành động xấu xí nào. 

Chia sẻ ý kiến của bạn tại Oh!man.

Nguồn: Tam Kỳ Page 

Blaming the victims (đổ lỗi nạn nhân) chính là sự ngụy biện, thoái thác trách nhiệm thông qua việc đổ lỗi cho nạn nhân. Đây là một thuật ngữ dùng cho tâm lý học tội phạm. 

BLAMING THE VICTIMS LÀ GÌ? CÓ PHẢI SỰ NGỤY BIỆN? 

Đổ lỗi cho nạn nhân được giải thích khoa học thông qua nguyên tắc “suy đoán vô tội” nghĩa là suy đoán người bị tình nghi vô tội để tránh xử án oan sai. Tuy nhiên, nguyên tắc này cũng có cách sử dụng riêng nếu dùng theo mục đích xấu nó sẽ trở thành sự ngụy biện kinh khủng.

Chỉ xét riêng trong câu chuyện này, việc đổ lỗi cho nạn nhân là điều hoàn toàn sai lệch về nhận thức của một số người. Khi lắng nghe những câu chuyện tương tự, những người có xu hướng Victim Blaming thường đặt ra câu hỏi “tại sao”.

Ví dụ như: Khi báo đài đưa tin một người phụ nữ bị cưỡng hiếp, câu hỏi sẽ là tại sao nạn nhân lại mặc trang phục như thế hay cách hành xử của nạn nhân làm khơi mào cho vụ việc; tại sao không có biện pháp bảo vệ bản thân mình. 

Đó là suy đoán ngày càng phổ biến của mọi người hiện tại nhưng nó hoàn toàn là tâm lý chủ quan và thiếu tính “đồng cảm nạn nhân” theo phân tích khoa học.

Ngoài ra, xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân cũng xuất phát từ việc học tin rằng thế giới cần công bằng – bình đẳng. Có nghĩa là họ muốn nạn nhân và thủ phạm phải có phần trách nhiệm như nhau.

Bình luận