Cô gái Thụy Điển khao khát trở về quê hương tìm mẹ ruột người Việt

  • 02/10/2019 19:30

Sau hơn 20 năm lớn lên tại Thụy Điển, cô gái trẻ khao khát trở về quê hương để tìm người mẹ Việt dù cơ hội vô cùng mong manh.

Alma Mansson được nhận nuôi từ khi chỉ mới 4 tháng tuổi. Từ đó tới nay đã 22 năm, em bé ngày nào giờ đã là thiếu nữ.

Mặc dù được trời ban cho cuộc sống sung túc, trong vòng tay yêu thương của những người cha mẹ thứ 2, nhưng cô gái trẻ vẫn không nguôi ý định trở về quê hương để tìm lại mẹ ruột của mình.

May mắn được nuôi lớn trong tình yêu thương nơi xứ người

Năm 1997, Alma Mansson trở thành con nuôi thứ 2 của gia đình ông bà Mansson tại thị trấn Falkenberg, hạt Halland, bờ biển phía tây Thụy Điển. Cô được nhận nuôi từ khi 4 tháng tuổi, vượt hàng ngàn cây số, rời quê hương để đến với 1 quốc gia xa xôi. 

 
Cô gái 22 tuổi khao khát về quê hương để tìm cha mẹ ruột.
Cô gái 22 tuổi khao khát về quê hương để tìm cha mẹ ruột.

Alma không được nhận tình thương từ bố mẹ ruột nhưng lại được ông bà Mansson yêu thương như con gái mình sinh ra.Alma không được nhận tình thương từ bố mẹ ruột nhưng lại được ông bà Mansson yêu thương như con gái mình sinh ra.

Nhưng may mắn thay, tại Thụy Điển, cô bé gương mặt bầu bĩnh với đôi mắt tròn to ấy được gia đình Mansson yêu thương hết mực. Không chỉ được sống trong cuộc sống đủ đầy đáng mơ ước, cha mẹ nuôi của cô còn là người vô cùng tâm lý.

Khi Alma nhận ra sự khác biệt của mình bởi màu da nâu và mái tóc đen, ông bà Mansson cũng không giấu con gái điều này. Thậm chí họ còn cho Alma xem tất cả hồ sơ, giấy tờ nhận nuôi và ủng hộ cô quay về nước tìm mẹ ruột.

Mọi hồ sơ trong quá khứ đều cho kết quả bằng không

Đúng với những gì Alma nói: “Sâu thẳm bên trong, tôi luôn mong muốn tìm được cha mẹ của mình là ai, cho dù sự thật là thế nào", tháng 10/2018, cô quyết định về Việt Nam lần đầu tiên nhờ vào 1 chương trình trao đổi văn hóa của trường đại học.

Nhưng chuyến đi chỉ kéo dài vỏn vẹn 2 tuần, khiến cô rất khó khăn khi phải tranh thủ từng giờ để tìm kiếm thông tin về gia đình mình.

Trong hồ sơ có ghi thông tin tên thật của Alma là Nguyễn Thị Thúy, sinh ngày 18/8/1997 ở bệnh viện A, thành phố Thái Nguyên. Được biết giám đốc bệnh viện khi đó là ông Tô Văn Thủ bàn giao cho ông bà Mansson nuôi dưỡng.

Giấy khai sinh của Alma.Giấy khai sinh của Alma.

Thế nhưng vẫn rất khó thể tìm được cha mẹ ruột của cô vì hồ sơ không có thông tin của họ và ngay cả trong giấy khai sinh, phần điền tên cha mẹ cũng bị gạch chéo.

Sau khi đến gặp giám đốc bệnh viện, bác sĩ và các nhân viên y tá năm đó, thậm chí đến cả Uỷ Ban Nhân dân Tỉnh Thái Nguyên nhờ kiểm tra hồ sơ nhưng manh mối dường như bằng không.

>>> Xem thêm: Hành trình đầy cảm động của cô gái Bỉ gốc Việt tìm mẹ ruột

Lần thứ 2 trở về Việt Nam quyết tâm tìm mẹ ruột

Tháng 9 này, khi đã tốt nghiệp đại học Uppsala và trở thành một y tá chăm sóc người cao tuổi tại Na Uy, Alma 1 lần nữa trở về Việt Nam, quyết tâm tìm lại cha mẹ ruột bằng mọi giá. 

 
Hình ảnh của Alma hồi nhỏ.
Hình ảnh của Alma hồi nhỏ.

"Tôi quyết định gác lại hết tất cả để quay về Việt Nam tìm lại mẹ. Tôi biết có nhiều người giống tôi đã trở về Việt Nam, được rất nhiều người giúp đỡ và đã tìm lại được gia đình thất lạc của mình. Tôi cũng rất mong mình có được may mắn đó", Alma nói.

Nhờ quen biết 1 vài người bạn Việt Nam, Alma đã gửi hồ sơ lên 1 chương trình truyền hình tìm người thân nhưng không nhận lại kết quả gì. Sau đó họ đã lập trang Facebook có tên Alma con gái Thụy Điển tìm kiếm mẹ đẻ ở Thái Nguyên với hy vọng mẹ của cô có thể nhận ra con gái thất lạc năm nào.

Alma Thúy chụp ảnh cùng cô y tá từng chăm sóc mình ngày xưa tại bệnh viện A trong chuyến lên Thái Nguyên năm 2018.Alma Thúy chụp ảnh cùng cô y tá từng chăm sóc mình ngày xưa tại bệnh viện A trong chuyến lên Thái Nguyên năm 2018.

Nhanh chóng, những bài viết của cô đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ. Câu chuyện của Alma cũng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của người dân, bác sĩ, y tá tại bệnh viện và Hội chữ thập đỏ Thái Nguyên. Mặc dù không biết tiếng Việt, chưa quen văn hóa sống nhưng Alma vẫn quyết tâm trở về để tìm nguồn cội của mình.

"Tôi không oán trách hay tức giận mà chỉ mong tìm được mẹ. Tôi cảm ơn cuộc đời vì đã cho mình một cuộc sống hạnh phúc và nhiều cơ hội. Tôi chỉ thấy buồn vì hai mẹ con đã phải chia xa quá lâu và tôi chưa một lần được gặp mẹ. Tôi hy vọng mẹ cũng muốn gặp lại tôi vào một ngày nào đó", Alma nói.

>>> Xem thêm: Hành trình người mẹ Sài Gòn tìm con gái lai Việt - Mỹ suốt 44 năm: Chưa bao giờ tắt lửa hy vọng

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, Alma sẽ quay trở về nước và thời gian còn lại của cô để tìm cha mẹ ruột là vô cùng ngắn ngủi. Dẫu biết cơ hội còn mong manh nhưng cô gái trẻ vẫn không lúc nào tắt đi ngọn lửa quyết tâm tìm cho bằng được mẹ ruột của mình, dù cho người đó có là ai.

Hãy cùng Oh!man chia sẻ câu chuyện của Alma để giúp cô có thể tìm được cha mẹ ruột sớm nhất nhé!

Nguồn ảnh: Alma Mansson

Đã từng có rất nhiều những câu chuyện thất lạc cha mẹ ruột, những sự tìm kiếm vô vọng nhưng không ít trường hợp trong số đó đã nhận được trái ngọt khi may mắn tìm được người thân.

Sau 24 năm xa cách, cô gái Pháp gốc Việt đã gặp lại mẹ ruột

Marie cho biết, tìm mẹ ruột là một chuyến hành trình vừa dễ vừa khó: "Tôi rất cảm ơn mọi người và bắt đầu xem xét thông tin về những người phụ nữ có thể là mẹ tôi. Một vài người nhìn lướt qua tôi biết ngay là không phải, có người thì năm sinh và quê quán lại không trùng khớp...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận